Taeyeon (SNSD) tiết lộ mình trầm cảm, phủ nhận nghi ngờ bị rối loạn lưỡng cực của fan, vậy tình trạng của nữ idol là sao?

Gà, Theo Helino 14:32 17/06/2019

Thông tin nữ ca sĩ xinh đẹp Taeyeon mắc bệnh trầm cảm đang khiến cộng đồng fan Kpop vô cùng lo lắng. Đặc biệt, thông qua phần trả lời Q&A với fan, nhiều người phán đoán sức khỏe Taeyeon đang vô cùng bất ổn.

Mới đây, thông qua phần trả lời Q&A với fan trên chính trang Instagram cá nhân của Taeyeon (SNSD), công chúng phần nào cũng nắm được tình trạng sức khỏe hiện tại của nữ ca sĩ ở thời điểm này. Đặc biệt, trong một câu hỏi từ người giấu tên với nội dung: "Chị đang bị rối loạn lưỡng cực à? Chậc chậc?". Taeyeon đã thẳng thắn đáp trả lại như sau:

"Không, tôi đang bị bệnh trầm cảm. Hiện tại tôi đang uống thuốc kê đơn và cố gắng để cải thiện tình hình. Dù là bệnh rối loạn lưỡng cực hay trầm cảm, đừng có “chậc chậc” vào mặt người ta và nhìn họ một cách ái ngại, tiêu cực. Họ đều là bệnh nhân, những người bị ốm và đang chịu đựng đau đớn".

Taeyeon cho biết mình đang mắc bệnh trầm cảm nhưng không hoàn toàn phủ nhận về căn bệnh rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, dù là căn bệnh nào thì những người mắc bệnh giống Taeyeon cũng cần lưu ý một số điều sau đây.

"Rối loạn lưỡng cực rất khó chẩn đoán và thường dễ bị nhầm lẫn với biểu hiện của bệnh trầm cảm"

Theo GS.TS Mary L. Phillips (Giám đốc Nghiên cứu hình ảnh chức năng thần kinh thuộc Trường Đại học Y khoa Pittsburgh, Pennsylvania) đã đưa ra tranh luận tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 8 về hai căn bệnh này.

"Rối loạn lưỡng cực thường khó chẩn đoán nếu bệnh nhân có biểu hiện trầm cảm và không có tiền sử của những cơn hưng cảm nhẹ hoặc phấn khởi, hăng hái" - TS Phillips chia sẻ. 

Rối loạn lưỡng cực và trầm cảm là hai căn bệnh như thế nào?

- Trầm cảm là căn bệnh rất phổ biến mà ai cũng có thể gặp phải trong xã hội ngày nay. Bệnh thường đi kèm với những cảm xúc như buồn bã, tuyệt vọng, thiếu năng lượng, mất hứng thú với các hoạt động vui chơi... Ngoài ra, bạn sẽ luôn cảm thấy khó chịu, thay đổi thói quen ăn uống, khó tập trung và hay có những suy nghĩ về cái chết vào bất kỳ ngày nào trong tuần.

Taeyeon (SNSD) tiết lộ mình trầm cảm, phủ nhận nghi ngờ bị rối loạn lưỡng cực của fan, vậy tình trạng của nữ idol là sao? - Ảnh 3.

Rối loạn lưỡng cực (Bipolar disorder) hay còn gọi là bệnh hưng - trầm cảm. Những người mắc phải căn bệnh này có thể thay đổi tâm trạng đến mức cực đoan, đôi khi vui vẻ, phấn chấn nhưng có lúc lại trầm uất, buồn chán đột ngột.

Phần lớn, những người mắc phải chứng bệnh này đều đã từng trải qua giai đoạn trầm cảm một thời gian. Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị bằng thuốc từ sớm thì người bệnh rất dễ tự làm hại chính bản thân mình, gây ra những vấn đề không ai mong muốn.

Taeyeon (SNSD) tiết lộ mình trầm cảm, phủ nhận nghi ngờ bị rối loạn lưỡng cực của fan, vậy tình trạng của nữ idol là sao? - Ảnh 4.

Nguyên nhân từ đâu dẫn đến hai chứng bệnh này?

Trên thực tế, người ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ về cái tên bệnh cũng như nguyên nhân chính xác gây ra hai căn bệnh này. Nhìn chung, các chứng rối loạn tâm thần thường phát sinh từ cả yếu tố di truyền kết hợp với các yếu tố sinh học khác và yếu tố môi trường.

Đặc biệt, nếu bạn phải chịu căng thẳng trong một thời gian dài mà không khắc phục được thì nó cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh trực tiếp. Do khi căng thẳng kéo dài, hormone cortisol sẽ gia tăng trong cơ thể, từ đó dẫn đến những thay đổi trong cách thức hoạt động của não bộ và làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Taeyeon (SNSD) tiết lộ mình trầm cảm, phủ nhận nghi ngờ bị rối loạn lưỡng cực của fan, vậy tình trạng của nữ idol là sao? - Ảnh 5.

Một vài dấu hiệu giúp bạn nhận biết người đối diện mình có đang mắc bệnh trầm cảm (hoặc rối loạn lưỡng cực) hay không:

- Tỏ rõ sự chán nản, vô vọng trong cuộc sống.

- Mệt mỏi, không có hứng thú làm bất kỳ việc gì.

- Dễ bị kích động tâm lý, dễ buồn, dễ khóc mà không rõ lý do.

- Luôn có cảm giác tội lỗi, thất vọng, tự trách chính bản thân mình.

- Thường xuyên rơi vào trạng thái lo lắng, mất ngủ.

- Mất dần hứng thú với các thói quen, việc làm hàng ngày.

- Cáu kỉnh, bực bội bất thường.

Taeyeon (SNSD) tiết lộ mình trầm cảm, phủ nhận nghi ngờ bị rối loạn lưỡng cực của fan, vậy tình trạng của nữ idol là sao? - Ảnh 6.

Những cách đơn giản giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh trầm cảm:

Chúng ta có thể điều trị các bệnh trầm cảm bằng thuốc và các trị liệu tâm lý. Trị liệu tâm lý sẽ bao gồm các buổi trị liệu cảm xúc, hành vi, nhân cách và các rối loạn tâm thần khác với những chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên duy trì một số thói quen lành mạnh sau để cải thiện tình trạng bệnh:

- Duy trì các hoạt động thể dục, thể thao hàng ngày (ngồi thiền, đi bộ, yoga, đạp xe...).

- Sắp xếp thời gian làm việc hợp lý, tránh để tinh thần căng thẳng, áp lực quá độ do công việc gây ra.

- Xây dựng chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất và ăn uống đúng giờ đúng bữa.

- Thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, áp đặt lên bản thân.

- Dành thời gian trò chuyện cùng những người xung quanh, ra ngoài đi chơi, thư giãn tinh thần.

Taeyeon (SNSD) tiết lộ mình trầm cảm, phủ nhận nghi ngờ bị rối loạn lưỡng cực của fan, vậy tình trạng của nữ idol là sao? - Ảnh 7.

Source (Nguồn): Prevention, Boldsky, Medscape, Instagram

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày