Những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần để tinh thần và cơ thể "một mình" nhằm tránh trầm cảm

Ngọc Xuân, Theo Helino 16:43 16/05/2019

Đôi khi, việc dành thời gian cho bản thân là một điều rất cần thiết để ngăn chặn các căn bệnh trầm cảm, lo âu...

Theo nhà tâm lý học Herbert Freudenberger, "burnout" (tạm dịch: kiệt quệ) là trạng thái tinh thần, cảm xúc và cơ thể lâm vào trạng thái mệt mỏi tột độ. Nghiêm trọng hơn chỉ "mệt mỏi" bình thường, burnout có thể dẫn đến nhiều hệ quả quan trọng hơn như trầm cảm, bệnh tim mạch và thậm chí là tiểu đường.

Burnout là trạng thái mà bất kì ai cũng có thể gặp phải, nếu họ bị stress, lo lắng, mệt mỏi và làm việc quá nhiều trong một thời gian dài. Để ngăn ngừa trầm cảm cùng các bệnh tâm lý khác, bạn nên nhận biết một số dấu hiệu khi nào là lúc nên dành thời gian cho bản thân, được ở một mình và tập trung quan tâm cho tâm hồn lẫn cơ thể của bạn.

Đến cả những thú vui cũng trở nên phiền phức

Những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần để tinh thần và cơ thể một mình nhằm tránh trầm cảm - Ảnh 1.

Trong cuộc sống, bên cạnh công việc và những trách nhiệm, ta có những hoạt động giải toả gọi là sở thích hoặc thú vui. Đó có thể là đọc sách, xem phim, đi dạo, hẹn hò, hoặc gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên nếu đến một lúc nào đó, đến cả những hoạt động giải trí bình thường này cũng khiến bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi không muốn làm thì đây là lúc bạn nên thực sự ngồi lại và dành thời gian cho bản thân. Hãy buông bỏ công việc và tất cả mọi thứ bạn đang làm trong một lúc, tìm một chỗ mà bạn có thể ngồi một mình và không phải suy nghĩ gì nhiều. Hãy dành khoảng 10 đến 15 phút để hít thở sâu, cố gắng không để tâm trí bị choáng đầy những suy nghĩ bình thường, rồi tự dành cho mình một ngày nghỉ nơi bạn có thể làm những chuyện mà mình muốn hoặc... không làm gì cả!

Cảm giác thèm ăn nghiêm trọng

Những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần để tinh thần và cơ thể một mình nhằm tránh trầm cảm - Ảnh 2.

Theo trang Healthline, có một số người sẽ bắt đầu thèm ăn và ăn rất nhiều khi họ gặp các vấn đề về tâm lý hay khi họ không kiềm chế được cảm xúc. Nếu bạn phát hiện mình thèm ăn bất chợt mọi lúc, mọi nơi thì đây có lẽ là dấu hiệu bạn đang bị stress hoặc choáng ngợp quá mức. Những lúc thế này hãy tự hỏi lại bản thân đang gặp vấn đề gì và tìm cách để giải toả nó chứ đừng dựa vào khẩu vị để giải quyết vấn đề một cách bản năng nhé.

Gợi ý là một ít thời gian một mình để thư giãn trong nền nhạc nhẹ hoặc đi dạo giữa môi trường nhiều cây xanh có thể giúp bạn bình tâm lại đấy.

Dễ xúc động bởi những điều nhỏ nhặt

Những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần để tinh thần và cơ thể một mình nhằm tránh trầm cảm - Ảnh 3.

Nếu bình thường, bạn là một người bình tĩnh nhưng dạo gần đây bạn lại thấy mình dễ bị xúc động bởi những điều nhỏ nhặt thì có thể là bạn đang trong trạng thái dồn nén cảm xúc và tinh thần. Có đôi khi bạn sẽ khóc vì những điều tưởng chừng nhỏ đến bất ngờ như quên mua dầu gội, hoặc quên mang đồ sạt điện thoại, hay thậm chí là chỉ vì mạng internet quá chậm. Nếu vậy, đây là thời điểm tốt để bạn ngừng mọi chuyện lại và tập trung chăm sóc cho bản thân. Hãy tự kiểm tra lại xem dạo này mình có bỏ bê bản thân hay không? Mình có ăn uống điều độ? Mình có nên nằm nghỉ ngơi một chút không? 

Dễ gắt gỏng với những người yêu thương

Những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần để tinh thần và cơ thể một mình nhằm tránh trầm cảm - Ảnh 4.

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất là bạn cần thời gian riêng tư, bởi việc tiếp xúc với nhiều người khác trong lúc này có thể làm tổn thương cả bản thân bạn và những người bạn yêu mến/quan tâm. Mặt khác, khi bạn gắt gỏng vô cớ với những người này, bạn sẽ cảm thấy áy náy và tội lỗi và nó sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn bã hơn nữa. Cụ thể, bạn có thể thấy bực mình và nóng giận chỉ vì người thân của bạn hỏi một câu đơn giản "vô thưởng vô phạt" nào đó.

Vậy nên nếu bạn có cảm giác gắt gỏng và không hài lòng với những người mà bình thường bản thân rất yêu quý, đã đến lúc bạn dành thời gian một mình và bình tâm lại. Đây có thể là một trạng thái tạm thời và có thể dễ dàng vượt qua bằng vài phút ngồi thiền, nghe nhạc hoặc chơi một trò chơi trên điện thoại. Sau đó, đừng quên chia sẻ với bạn đời, người thân và bạn bè về những khó khăn mà bạn đang trải qua để nhận được sự thông cảm, cũng như để họ không bị tổn thương.

Bạn muốn trốn cả thế giới

Những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần để tinh thần và cơ thể một mình nhằm tránh trầm cảm - Ảnh 5.

Nếu đã có bao giờ bạn thức giấc và muốn khoá cửa phòng lại, hoặc chui vào một không gian hẹp, tối tăm như tủ quần áo, toilet... thì đó là cơ thể bạn đang nói rõ ràng rằng nó muốn được ở một mình. Nhiều người có thể sợ không gian hẹp, nhưng đối với một số người, không gian hẹp và tối có thể mang đến cảm giác an toàn giống như ở trong bụng mẹ vậy. Đó là cách mà cơ thể bạn phản ứng trong một số tình huống căng thẳng, mệt mỏi và bạn thì không trong trạng thái tốt nhất để giải quyết các vấn đề.

Tạm kết:

Hầu hết chúng ta trong xã hội hiện đại đều sẽ có những lúc bị căng thẳng, lo âu dẫn đến cảm giác stress, mệt mỏi trong tinh thần. Tuy nhiên, những vấn đề này hiếm khi được quan tâm và nhìn nhận đúng đắn cũng như được thông cảm. Vậy nên, chính bản thân mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm dõi theo từng thay đổi trong tinh thần, nhận ra những dấu hiệu nguy cơ và giải quyết chúng trước khi phát triển thành các chứng bệnh quan trọng hơn. 

Đừng nghĩ là stress chỉ giới hạn trong tinh thần, bởi vì nó có quan hệ mật thiết với sức khoẻ cơ thể của bạn. Stress có thể dẫn đến các bệnh rối loạn nội tiết tố, các bệnh dạ dày, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và có sức tàn phá sức khoẻ hơn bạn nghĩ đấy.

Source (Nguồn): Healthline

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày