Tắc động mạch phổi vì uống 15 viên thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng

DƯƠNG LIỄU, Theo Tuổi Trẻ 15:01 23/08/2022

Trong suốt 10 năm, bệnh nhân 34 tuổi thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, mỗi tháng trung bình 12 - 15 viên. Việc lạm dụng thuốc khiến bệnh nhân bị tắc động mạch phổi.

Tắc động mạch phổi vì uống 15 viên thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng - Ảnh 1.

Hình ảnh CT lồng ngực bệnh nhân bị tắc động mạch phổi cấp tính (Ảnh: BVCC)

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân nhập viện do bị đau tức ngực, khó thở ngày thứ 2, đã cấp cứu và điều trị tại tuyến trước nhưng tình trạng khó thở ngày càng nặng lên.

Nữ bệnh nhân được chuyển khoa cấp cứu trong tình trạng tỉnh, khó thở, thở oxy hỗ trợ 5 lít/phút, Sp02 92%, tĩnh mạch cổ nổi, gan to mấp mé bờ sườn.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong 10 năm nay, thường uống 12 - 15 viên/tháng. Bác sĩ cấp cứu hướng chẩn đoán tới bệnh thuyên tắc động mạch phổi cấp và quyết định cho chụp CT ngực có tiêm thuốc cản quang, kết quả là hình ảnh huyết khối động mạch phổi 2 bên.

Theo bác sĩ Phạm Quang Trình - khoa cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định là huyết khối thuyên tắc động mạch phổi cấp tính do lạm dụng thuốc tránh thai.

"Người phụ nữ này được điều trị tại khoa hồi sức tim mạch theo phác đồ chống đông, hỗ trợ hô hấp. Bệnh tiến triển tốt, sau 7 ngày bệnh nhân đã hết khó thở, toàn trạng ổn định và được ra viện", bác sĩ Trình thông tin.

Theo bác sĩ Trình, tắc mạch phổi (pulmonary embolism - PE) là một cục máu đông lọt vào mạch máu trong phổi và ngăn chặn dòng lưu thông bình thường của máu trong vùng đó.

Sự tắc nghẽn này gây trở ngại cho việc trao đổi khí. Tùy thuộc vào cục máu đông nhỏ hay to và số lượng các mạch máu bị tắc nhiều hay ít mà nó sẽ có những biến đổi trên lâm sàng khác nhau, nặng nhất có thể gây tử vong.

Theo nghiên cứu của Alain Weill trong tạp chí BMJ 2016, trong số 100.000 phụ nữ sử dụng viên tránh thai trong một năm, ước tính có 33 phụ nữ sẽ bị thuyên tắc phổi.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, theo khuyến cáo không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong 1 chu kỳ kinh nguyệt.

Bác sĩ khuyến cáo, khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, chỉ nên dùng trong các trường hợp thật sự cần thiết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14