Suýt mất mạng do ngộ độc hóa chất trừ sâu

PV, Theo VTV 14:07 22/10/2022

Bệnh nhân nữ, 18 tuổi (trú tại Thanh Ba, Phú Thọ) được người nhà phát hiện trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp do uống phải thuốc trừ sâu Dibacide 50EC khoảng 300ml.

Suýt mất mạng do ngộ độc hóa chất trừ sâu - Ảnh 1.

Bệnh nhân được theo dõi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Ngay lập tức người bệnh được đưa vào Trung tâm Y tế huyện đặt ống nội khí quản và chuyển xuống Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Thọ.

Tại Khoa Cấp cứu, người bệnh hôn mê sâu, thở qua ống nội khí quản, tăng tiết đờm dãi nhiều, phổi có nhiều rales co thắt, đồng tử 2 bên co nhỏ 1mm, da tái lạnh, xét nghiệm có toan chuyển hóa nặng pH 6,9, suy thận.

Qua hỏi bệnh sử và thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp ngộ độc Carbamat nặng. Ngay lập tức người bệnh được chỉ định điều trị hồi sức tích cực theo phác đồ: thở máy, rửa dạ dày, than hoạt, sorbitol, Atropin và kèm theo lọc máu hấp phụ.

Sau 6h điều trị bằng các biện pháp hiện đại, tình trạng người bệnh đã cải thiện nhiều: Tỉnh hoàn toàn, đỡ tăng tiết đờm dãi, phổi hết co thắt, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Sau điều trị 1 ngày, người bệnh được dừng thở máy và rút ống nội khí quản. Một tuần điều trị tiếp theo, tình trạng người bệnh đã ổn định hoàn toàn và được cho ra viện.

Theo TS.BS Hà Thị Bích Vân, Khoa Cấp cứu, hóa chất Dibacide 50EC là một loại hóa chất trừ sâu được dùng phổ biến hiện nay, có độc tính cao là nguyên nhân gây ngộ độc và tử vong do chất độc trên toàn thế giới. Nguyên nhân do carbamat khi vào cơ thể sẽ gắn và làm mất hoạt tính của ChE gây tích tụ acetylcholine tại các synap thần kinh gây kích thích liên tục quá mức các receptor ở hậu synap. Khi bị ngộ độc cấp người bệnh thường có các biểu hiện:

Hội chứng muscarin: da lạnh ẩm; tăng tiết mồ hôi, nước bọt dịch phế quản; đồng tử co nhỏ; mạch chậm; khó thở, nặng ngực, phổi rales ẩm, rít; đau bụng, buồn nôn….

Hội chứng nicotin: Rung giật cơ, máy cơ, co cứng cơ, liệt cơ; tăng phản xạ gân xương; da lạnh, xanh tái; mạch nhanh, huyết áp tăng; vã mồ hôi, giãn đồng tử…

Hội chứng thần kinh trung ương: rối loạn ý thức, hôn mê, co giật…

Người dân cần hết sức cảnh giác khi sử dụng và bảo quản, nếu không may uống phải cần đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm