Sự thật về thông tin "Vườn thú Hà Nội chỉ còn duy nhất một chú voi"

Ngọc Linh, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:24 05/08/2023

Ngày 5/8, trên MXH xuất hiện bài viết với thông tin "Chú voi duy nhất còn lại ở vườn thú Hà Nội". Ngày sau khi được đăng tải, bài viết đã gây xôn xao dư luận, nhiều người tỏ ra bức xúc trước việc 2 cá thể voi bị nuôi nhốt và 1 cá thể mới bị chết gần đây.

Mới đây trên MXH xuất hiện bài viết với thông tin: "CHÚ VOI DUY NHẤT CÒN LẠI Ở VƯỜN THÚ HÀ NỘI ‼️

Hiện tại đang có 2 cá thể voi cái đang bị nuôi nhốt tại Vườn thú Hà Nội, 1 cá thể voi mới bị ch-ết gần đây. Voi bị xích chân và không thể di chuyển quá 2 bước chân mặc dù khu vực nuôi nhốt có hàng rào điện bởi 1 tổ chức bảo vệ động vật tài trợ để voi được tháo xích".

Nội dung này đã gây bức xúc, hoang mang trong dư luận.

Sự thật về thông tin “Vườn thú Hà Nội chỉ còn duy nhất một chú voi” - Ảnh 1.

Thông tin "CHÚ VOI DUY NHẤT CÒN LẠI Ở VƯỜN THÚ HÀ NỘI" đang gây bức xúc trong dư luận (Ảnh chụp màn hình)

Liên quan đến sự việc, ông Lê Sĩ Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội - cho biết hai chú voi vẫn đang được bảo tồn tại vườn thú một cách tốt nhất. Những tin tức về 1 trong hai chú voi đã bị chết là hoàn toàn sai sự thật.

Theo ông Dũng, bài viết trên do tổ chức phi chính phủ Vietnam Animal Eyes đăng tải là thông tin không được kiểm chứng, nhiều trang MXH dẫn thông tin về "biến tấu" gây bức xúc trong dư luận.

Theo như thông tin được đăng tải một con đã chết, vị Giám đốc đại diện vườn thú Hà Nội đính chính cách đây vài năm vườn thú ghi nhận một chú voi đã chết do già yếu (hơn 60 tuổi), không phải 1 trong hai chú voi hiện đang được bảo tồn tại đây.

"Thực tế, hiện tại sở thú đang tảo tồn 2 con voi giống cái, là voi Thái được vườn thú tiếp nhận từ Quân khu 9, còn Banang được người dân Tây Nguyên tặng sau đó 4 năm. Đây là 2 con voi nhà nước giải cứu và chúng tôi tiếp nhận chăm sóc, bảo tồn. Phúc lợi cho động vật luôn được vườn thú đề cao và thực hiện bài bản", Ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cũng cho hay, những bài viết do tổ chức phi chính phủ đăng tải do không hiểu về tình trạng, xuất xứ và không đến trao đổi làm việc với đơn vị vườn thú nên đã những thông tin không xác thực.

Sự thật về thông tin “Vườn thú Hà Nội chỉ còn duy nhất một chú voi” - Ảnh 2.

Hai chú voi tại vườn thú Hà Nội

"Về việc đeo xích cho voi, hai chú voi bản tính rất hung dữ. Khi nuôi nhốt cùng nhau, đã rất nhiều lần chúng đánh nhau. Với trọng lượng và sức tấn công lớn, nên khi xung đột giữa 2 con voi, không ai có thể can thiệp được.

Quản tượng chăm sóc đã nhiều lầm bị tấn công nên chúng tôi bắt buộc phải xích lại. Hàng ngày, vào cuối giờ chiều, chúng tôi có những chương trình huấn luyện để voi có thể nghe theo khẩu lệnh của quản tượng, chủ yếu việc huấn luyện này để voi nghe lời, tránh xung đột không đáng tiếc. Vấn đề đảm bảo an toàn cho động vật, an toàn cho con người chúng tôi đặt lên hàng đầu.

Hai chú voi bị xích tạo thành vết lằn không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như an toàn cho voi", Ông Dũng nói.