Sự thật đằng sau hiện tượng "ngủ chảy dãi" rất nhiều người mắc mà chẳng thể chữa

J.D, Theo Helino 22:05 17/11/2018

Nhiều người khi ngủ "nước dãi" chảy đẫm cả gối mà không biết phải làm sao. Đây là cách nhé.

Ngủ chảy dãi là câu chuyện mà chắc chắn rất nhiều người trong chúng ta đã từng gặp ít nhất một lần trong đời. Mà thậm chí có người ngày nào cũng bị, đến mức chỉ muốn... đốt luôn toàn bộ ga trải giường khi mới thức dậy.

Nhưng tại sao chúng ta lại bị chảy nước miếng khi ngủ, bạn có biết không?

Khi ngủ, cơ mặt của chúng ta - bao gồm cả cơ chịu trách nhiệm cho phản xạ nuốt - đều giãn ra và thả lỏng. Tuy nhiên, tuyến nước bọt thì không nghỉ ngơi. Nó vẫn tiếp tục tiết ra khi chúng ta đang ngủ, và vì cơ nuốt đã nghỉ nên nước bọt sẽ tích dần và chảy qua khuôn miệng hé mở của bạn.

Sự thật đằng sau hiện tượng ngủ chảy dãi rất nhiều người mắc mà chẳng thể chữa - Ảnh 1.

Đây là một hiện tượng hết sức bình thường và ai cũng có thể gặp. Chỉ có điều, nếu nó xảy ra quá thường xuyên, đó lại là dấu hiệu về một số chứng bệnh không mấy dễ chịu và có phần nguy hiểm.

Khoa học đã chứng minh, những người bị bệnh tim thường chảy dãi khi ngủ với tần suất thường xuyên hơn và với mức độ nặng hơn. Ngoài ra, các bệnh về tiêu hóa cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Muốn hết chảy nước miếng khi ngủ, cách tốt nhất là bạn phải xác định lại nguyên nhân gây ra nó. Tuy nhiên, cũng có một số cách để chống lại câu chuyện "dãi đầy mồm" này, và bạn sẽ biết đến nó ngay sau đây.

1. Làm sạch xoang mũi

Một trong những nguyên nhân chính gây chảy dãi khi ngủ là vì mũi bị nghẹt, khiến bạn buộc phải thở qua miệng và tạo điều kiện cho nước bọt chảy ra.

Vậy nên trước khi đi ngủ, hãy cố gắng làm sạch xoang mũi hết mức có thể bằng nước mũi sinh lý, hoặc xông tinh dầu... Trong trường hợp đang bị viêm xoang, có thể tạm thời "thông mũi" bằng một số loại thuốc xịt có trên thị trường.

2. Đổi tư thế ngủ

Sự thật đằng sau hiện tượng ngủ chảy dãi rất nhiều người mắc mà chẳng thể chữa - Ảnh 2.

Nếu bạn thường ngủ với tư thế nằm sấp thì hãy đổi ngay đi, vì đó là nguyên nhân khiến nước dãi chảy ra đấy. Hơn nữa, nó cũng không tốt cho nội tạng của bạn chút nào đâu.

Tư thế ngủ tốt nhất để ngăn đờm dãi chảy ra là nằm ngửa.

3. Giảm lấy vài kí lô

Sự thật đằng sau hiện tượng ngủ chảy dãi rất nhiều người mắc mà chẳng thể chữa - Ảnh 3.

Những người thừa cân rất dễ mắc phải chứng ngưng thở khi ngủ (sleep apnea). Ít nhất, tỉ lệ ở Mỹ là hơn 50%.

Chứng ngưng thở khi ngủ là một dạng rối loạn, khiến người bệnh không thể thở trơn tru lúc ngủ. Hệ quả, giấc ngủ dễ bị gián đoạn, phải thức dậy giữa đêm, cảm thấy mệt mỏi hàng sáng. Và đặc biệt, ngáy ngủ và chảy dãi khi ngủ là dấu hiệu của chứng bệnh này.

4. Một số trường hợp chảy dãi vì dùng thuốc

Sự thật đằng sau hiện tượng ngủ chảy dãi rất nhiều người mắc mà chẳng thể chữa - Ảnh 4.

Một số loại thuốc - bao gồm thuốc kháng sinh - có thể khiến nước bọt tiết ra nhiều hơn. Vậy nên bạn chỉ còn cách đổi thuốc, hoặc đợi hết bệnh rồi hiện tượng cũng tự hết thôi.

5. Kê gối cao lên

Sự thật đằng sau hiện tượng ngủ chảy dãi rất nhiều người mắc mà chẳng thể chữa - Ảnh 5.

Kê gối có thể làm giảm bớt hiện tượng nước dãi chảy ra. Tuy nhiên, kê quá cao cũng không phải tư thế tốt cho sức khỏe, thế nên hãy đảm bảo rằng bạn kê gối ở một mức độ vừa đủ thôi nhé.

Tham khảo: Bright Side
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện khó tin có thật: Nam chính The Bachelor bản Mỹ công khai là người đồng tính sau khi thử hẹn hò 30 cô gái

    Nam chính The Bachelor mùa 23 cảm thấy không hối tiếc khi đã lừa dối các cô gái.
  • Đọc thêm