18+

Phân tích trải nghiệm trên 400 người ở Mỹ cho kết quả: cách để vượt qua vết thương lòng trong tình yêu chính là NGỦ với người yêu cũ

TYPN, Theo Helino 22:11 26/10/2018

Đó là một nghiên cứu do các chuyên gia từ ĐH Bang Wayne (Detroit, Michigan) thực hiện, với 2 thử nghiệm.

Con người ta yêu nhau, đến với nhau, rồi duyên hết thì tình cũng mất. Nhưng giai đoạn sau chia tay mới là vấn đề. Êm đẹp thì không sao, chỉ là đa số các cuộc chia ly đều khiến người trong cuộc phải chịu những vết thương lòng trong một thời gian dài.

Để vượt qua được giai đoạn sau chia tay, có một quy tắc bất thành văn là cắt đứt mọi liên hệ với người yêu cũ. Không điện thoại, không tin nhắn, cần thiết thì block trên mọi phương diện.

Ấy thế mà một kết luận từ một nghiên cứu mới đây tại Mỹ lại cho rằng: cách tốt nhất để chữa lành vết thương lòng lại không phải cắt đứt với người cũ, mà là... ngủ với họ.

Phân tích trải nghiệm trên 400 người ở Mỹ cho kết quả: cách để vượt qua vết thương lòng trong tình yêu chính là NGỦ với người yêu cũ - Ảnh 1.

Cụ thể, đây là nghiên cứu do các chuyên gia từ ĐH Bang Wayne (Detroit, Michigan) thực hiện, với 2 thử nghiệm. Đầu tiên, họ đã làm một phân tích về trải nhiệm hàng ngày của 113 người vừa trải qua biến cố trong tình yêu.

Sau 2 tháng, các ứng viên sẽ hoàn thành một bản khảo sát, trong đó hỏi về việc họ có tìm cách liên lạc lại với người cũ, có cố gắng đụng chạm thân thể, và yêu cầu ghi lại cảm xúc của họ sau đó.

Trong thử nghiệm thứ 2 trên 372 người, các ứng viên sẽ báo cáo lại về việc họ có tìm cách làm những hành động thân mật hơn, thậm chí là ngủ cùng người cũ, và những cảm xúc đem lại khi đó. 

Kết quả cho thấy, hóa ra việc ngủ cùng người yêu cũ không đem đến trở ngại đối với quá trình phục hồi sau chia tay. Đặc biệt, tất cả những người làm vậy đều vượt qua được chuyện cũ, tâm trạng cũng được báo cáo là ngày càng tươi mới.

Phân tích trải nghiệm trên 400 người ở Mỹ cho kết quả: cách để vượt qua vết thương lòng trong tình yêu chính là NGỦ với người yêu cũ - Ảnh 2.

Tuy nhiên, tiến sĩ Stephanie Spielmann - chủ nhiệm nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng việc ngủ hay không thực chất không tác động đến việc bạn có vượt qua được vết thương lòng. 

Nó chỉ phản ánh một thực tế rằng những người khó vượt qua vết thương lòng thường bị thôi thúc bởi mong muốn gặp mặt, gần gũi và đụng chạm với người cũ. Và khi được thỏa mãn điều đó, cảm xúc của họ cũng tốt hơn, và từ đó dễ vượt qua mọi chuyện hơn.

"Nghiên cứu cho thấy là những người gặp khó khăn khi vượt qua vết thương lòng thường có ham muốn ngủ cùng người cũ. Điều này có nghĩa chúng ta cần đánh giá lại động lực của con người sau khi chia tay, và động lực thực sự của việc ngủ với người cũ là gì," - Spielmann cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên câu chuyện "tình cũ không rủ cũng tới" này được đem ra mổ xẻ. Một nghiên cứu khác vào năm 2012 của ĐH Arizona cũng cho một kết quả tương tự. Các chuyên gia khi đó khảo sát 137 người vừa ly hôn về câu chuyện ngủ cùng tình cũ, và tất cả cho biết điều đó phụ thuộc vào cách mà họ trải nghiệm khoảng thời gian sau chia tay như thế nào.

Với những người cảm thấy khó chấp nhận chuyện chia tay, ngủ cùng tình cũ sẽ giúp họ giảm bớt nỗi đau. Trong khi đó, những người thoải mái chấp nhận khi ly hôn cho biết việc đó có hay không cũng chẳng gây ảnh hưởng gì.

Nhưng tất nhiên, kết quả của nghiên cứu được áp dụng hay không thì còn phụ thuộc vào từng nền văn hóa. Văn hóa phương Tây cởi mở trong "chuyện ấy" nên có thể đúng trong một số trường hợp. Người Á Đông thì kín đáo hơn, có thể câu chuyện chia tay không ảnh hưởng đến họ theo cái cách mà người phương Tây đã trải nghiệm, nên hành động này không đem lại kết quả như mong đợi.

Hơn nữa, các nghiên cứu được đưa ra trên quy mô không lớn, nên dù sao cũng chỉ mang giá trị tham khảo thôi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Sexual Behaviour.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm