Sự thật đáng buồn phía sau hình ảnh "dê biết leo cây" thu hút du khách ở Ma-rốc

Anh Thơ, Theo Helino 21:41 25/04/2019

Một trong những điểm thu hút du khách ở Ma-rốc là cảnh dê sống trên cây, nhưng phía sau hình ảnh độc đáo này là sự thật phũ phàng rằng các chú dê tội nghiệp đã bị nhiều nông dân sử dụng để trục lợi.

Việc nhiều con dê có thể đứng cao thăng bằng trên các nhánh cây thuộc các thành phố của Ma-rốc như Marrakech hay Essaouira, từ lâu đã là một điểm thu hút đối với khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy vậy, sự thật đằng sau đó có thể gây bất ngờ. Đó là kết luận của nhiếp ảnh gia Aaron Gekoski, 38 tuổi. Anh vừa điều tra bí ẩn trong chuyện dê leo cây theo ủy thác của Born Free (tổ chức về bảo vệ động vật hoang dã) vì họ cho rằng, hiện tượng này không hẳn do thiên nhiên tạo ra.

Aaron đã đến thăm Ma-rốc vào đầu năm nay, anh cho biết người lao động đã trục lợi bằng cách đưa dê từ các khu vực khác đến và buộc chúng vào cây trước khi cho phép du khách chụp ảnh.

Sự thật đáng buồn phía sau hình ảnh dê biết leo cây thu hút du khách ở Ma-rốc - Ảnh 1.

Một người nông dân đang đặt dê lên cây

Một người săn tin về các hành vi tàn ác trong ngành du lịch sử dụng động vật hoang dã cho biết: "Sau khi thấy sự quan tâm của khách du lịch đối với những con dê sống trên cây, một số người nông dân quyết định thao túng tình hình để kiếm lợi nhuận. Tôi còn nghe nói họ lấy dê từ các khu vực khác; làm bục đứng trên cây và buộc những con dê vào để khách du lịch chụp ảnh. 

Họ sẽ đưa những con dê về nhà vào cuối buổi chiều, rồi đưa lên cây trở lại vào sáng hôm sau. Những con dê này có vẻ cực kỳ nhanh nhẹn và khéo léo khi di chuyển trên cây cao, nhưng kỳ thực chúng chỉ đứng yên một chỗ, khá ốm yếu và tuyệt vọng. Dù vậy, tất cả khách du lịch đến thăm dường như không quan tâm và chỉ mắt chữ A mồm chữ O trước khi bắt đầu chụp ảnh hay tự sướng".

Một khi mệt mỏi, những con dê được đưa xuống và đổi chỗ cho nhau, trong khi những người kinh doanh vô đạo đức chỉ lo tính phí của du khách.

Sự thật đáng buồn phía sau hình ảnh dê biết leo cây thu hút du khách ở Ma-rốc - Ảnh 2.

Aaron còn cho biết, anh cũng có báo cáo về việc những con dê bị giết thịt nhanh chóng. Nhiếp ảnh gia cho biết: "Những con dê thường kiệt quê sau khi chúng phải đứng trên cây cả ngày trong thời tiết khô cằn ở Ma-rốc. Ngoài ra, những người nông dân cũng chọn dê con vì chúng dẻo dai hơn, kéo dài thời gian chụp ảnh với du khách. Khi chúng 'hết giá trị' sẽ bị giết thịt ngay mà không để già đi".

Tiến sĩ Chris Draper, người đứng đầu tổ chức bảo vệ động vật tại Born Free, chia sẻ rằng: "Hình ảnh những con dê trên cây đã trở thành biểu tượng du lịch, nhưng cũng chứa đựng một mặt trái mà du khách ít biết đến. Đó là nơi mà nhiều người tìm cách trục lợi tối đa từ môi trường sống của họ. Đáng buồn thay, các đàn dê hầu như không thể di chuyển vào bóng râm hoặc tìm thức ăn một cách bình thường. Tình hình tồi tệ nhất là với những con dê đứng sát mặt đường đông đúc, chúng sẽ không được nghỉ ngơi một phút giây nào".

Sau khi phơi bày sự thật đau lòng về những đàn dê đứng trên cây ở Ma-rốc, tổ chức Born Free kêu gọi tất cả mọi người hãy quan tâm nhiều hơn đến động vật khi đi du lịch. Họ còn khẳng định rằng: "Nếu thứ gì tốt đến mức phi thực tế, thì có lẽ nó đã được sắp đặt".

(Theo Daily Mail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm