Đằng sau màu vàng kỳ lạ trong tấm ảnh này là một sự thật đáng sợ khiến nhiều người phải rùng mình

J.D, Theo Helino 07:51 13/04/2019

Một bức hình như đã được phủ lên một lớp filter như ảnh trên Instagram, nhưng thực ra lại là ảnh gốc. Vậy màu vàng trong tấm ảnh này là gì? Câu trả lời sẽ làm bạn bất ngờ.

Với các công cụ chỉnh sửa tự động đang phát triển mạnh ngày nay thì quả thực không khó để có cho mình một tấm ảnh đẹp. Nhưng bởi vậy mà khi thấy bất kỳ bức ảnh nào trông có vẻ "khác thường" một chút thì ai cũng sẽ nghĩ đó là hàng đã qua chỉnh sửa.

Như bức ảnh dưới đây cũng vậy. Màu vàng nhạt bao phủ lên nền ảnh tưởng như được phủ lên một lớp filter trên Instagram. Nhưng... trời ơi tin được không, nó là ảnh thật đấy.

Đằng sau màu vàng kỳ lạ trong tấm ảnh này là một sự thật đáng sợ khiến nhiều người phải rùng mình - Ảnh 1.

Ảnh: Jeremy Gilchrist

Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Jeremy Gilchrist, mô tả chính xác những gì đã xảy ra tại Durham, Bắc Carolina (Hoa Kỳ) những ngày gần đây mà không cần qua chỉnh sửa. Và nếu bạn tò mò điều gì làm nên sắc vàng bao phủ cả thành phố thì câu trả lời là... phấn hoa. 

Chính xác hơn là rất nhiều phấn hoa. Chúng đến từ những cánh rừng quanh thành phố, bám vào mây, biến bầu trời thành màu xanh vàng.

Đằng sau màu vàng kỳ lạ trong tấm ảnh này là một sự thật đáng sợ khiến nhiều người phải rùng mình - Ảnh 2.

Gilchrist cho biết khi nhìn thấy bầu trời bắt đầu chuyển sang màu "lạ", anh đã sử dụng drone bay lên cao để chụp lại hình ảnh toàn thành phố. 

"Những gì quan sát được thực sự bất ngờ," - anh cho biết.

Đằng sau màu vàng kỳ lạ trong tấm ảnh này là một sự thật đáng sợ khiến nhiều người phải rùng mình - Ảnh 3.

Ngay buổi chiều cùng ngày những bức ảnh trên được chụp, một cơn bão đã kéo đến và khiến không khí tại đây trở nên thoáng đãng hơn. Tuy nhiên theo ghi nhận từ đài khí tượng Weather Channel, nồng độ phấn hoa tại đây vẫn đang ở mức cao kỷ lục trên cả nước Mỹ.

Đây thực sự là một hiện tượng rất đáng sợ. Dành cho những ai chưa biết, phấn hoa là tác nhân gây dị ứng mạnh, đặc biệt ảnh hưởng đến những người bị hen suyễn. Nếu có đủ điều kiện, cơn dị ứng có thể gây phản ứng mạnh hơn bình thường, thậm chí làm suy hô hấp dẫn đến tử vong. 

Theo Gilchrist, điều kiện tại thành phố Durham vào lúc này cũng rất hoàn hảo để phát tán phấn hoa. Không khí khô ráo, mát mẻ khiến phấn hoa phát tán liên tục vào không khí mỗi khi có gió thổi qua. 

Đằng sau màu vàng kỳ lạ trong tấm ảnh này là một sự thật đáng sợ khiến nhiều người phải rùng mình - Ảnh 4.

Weather Channel dự đoán rằng thảm họa phấn hoa này sẽ còn kéo dài thêm nhiều ngày nữa. Đây là một hệ quả của biến đổi khí hậu: khí hậu ấm lên khiến mùa sinh trưởng của các loài hoa  dài hơn, và những người bị dị ứng còn phải chịu khổ lâu hơn. 

"Các bằng chứng chưa rõ ràng, nhưng thực tế cho thấy mùa sinh trưởng của các loài thực vật độc hại đang kéo dài, tại ra những đợt phấn hoa tấn công người bị dị ứng," - trích lời Charles W. Schmidt, chuyên gia nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

"Nhiệt độ ấm và nồng độ CO2 cao sẽ giúp các loài thực vật phát triển mạnh hơn, sản sinh ra nhiều phấn hoa hơn bình thường."

Tham khảo: Science Alert, Jeremy Gilchrist 

Bình luận

  • Đọc thêm