Sự thật bất ngờ sau tờ giấy khám sức khỏe được "ship" tới tận nhà

Người đưa tin, Theo 09:46 04/09/2016

Không ảnh, không cần đến khám... chỉ cần một cuộc gọi, cuộc "chát" trên mạng, những người có nhu cầu cấp giấy khám sức khỏe đều có được nó trong vòng... "nốt nhạc".

"Rắc thính"...

Thời gian gần đây dư luận xôn xao, tại một số bệnh viện (BV) việc cấp giấy khám sức khỏe (GKSK) bị buông lỏng thậm chí được giao hẳn cho một bộ phận nhằm... tăng thêm thu nhập nên việc mua bán diễn ra khá công khai gây bức xúc dư luận.

Nhằm tìm hiểu sự việc này, chúng tôi đã mở một... "chiến dịch rắc thính"... "bắt mồi".

Sau nhiều ngày tìm hiểu quy luật hoạt động của một số nhóm đối tượng chuyên cung cấp, bán GKSK, chúng tôi kết nối với một tài khoản cá nhân có tên "sóng xô bờ". Chẳng phải nói dài dòng, lời đề nghị mua giấy khám sức khỏe để xin việc của chúng tôi được chủ tài khoản chấp nhận ngay.

Sự thật bất ngờ sau tờ giấy khám sức khỏe được ship tới tận nhà - Ảnh 1.

Một đoạn chát trên facebook với đối tượng cung cấp GKSK qua mạng.

Xin trích dẫn lời đối thoại giữa hai bên:

- "Mình cần giấy khám sức khỏe".

- "Loại có ảnh hay không có ảnh?" (dán ảnh hoặc không cần dán ảnh- PV).

- "Loại có ảnh".

- "Loại có ảnh từ 2 tờ trở lên là 150.000 đồng/tờ".

- "Đắt quá, giảm giá đi".

- "Mình làm dịch vụ nên giá không giống bệnh viện nhé. Bạn hỏi ở đâu cũng vậy thôi".

- "Vậy à. Giấy có chuẩn không?"

- "Chuẩn không phải chỉnh".

- "Của bệnh viện nào cấp vậy bạn?".

- "Bệnh viện E ở Hà Nội. Bây giờ làm thì mai lấy được anh nhé. Anh gửi ảnh cho em. Free ship anh nhé (mang đến tận nơi không tính tiền công- PV)".

- "Đắt quá, giảm giá đi em?"

- "Em bớt 10.000 đồng, còn 140.000 đồng nhé".

Sau vài phút mặc cả, giá cuối cùng là 130.000 đồng/tờ giấy khám sức khỏe. Bên kia gửi cho chúng tôi tờ giấy khám sức khỏe mẫu để tham khảo. Chúng tôi giả bộ nghi ngờ tính pháp lý của nó, bên bán nói giọng chắc như đinh đóng cột: "Không có chuyện giả, bọn em làm uy tín, lâu dài. Lần này còn lần khác. Nếu anh không tin, có gì gọi điện, bọn em quay lại gửi anh tiền. Anh yên tâm đi".

Ngày hôm sau, chúng tôi ngồi ở nhà đợi kết quả. Đúng hẹn, nhân viên làm dịch vụ mang giấy khám sức khỏe đưa tận tay chúng tôi.

Khám sức khỏe siêu tốc

Đầu giờ chiều phải nộp hồ sơ thi cao học, vậy mà đến 10 giờ sáng vẫn còn thiếu giấy khám sức khỏe, Lan Anh không khỏi lo lắng. Nghe bạn bè tư vấn, cô vào facebook và bắt mối với một chủ tài khoản cá nhân có số điện thoại 01385…

Gần 11 giờ trưa, phía cung cấp dịch vụ giấy khám sức khỏe mang hàng đến tận cơ quan, giá 120.000 đồng/tờ. Lúc đó, Lan Anh chỉ việc dán ảnh, ghi tên tuổi và địa chỉ cá nhân vào tờ giấy khám sức khỏe.

Để chứng minh lời mình nói, Lan Anh đưa cho chúng tôi xem tờ giấy khám sức khỏe của cô. Xem qua, chúng tôi thấy chỉ số sức khỏe của cô nhân viên văn phòng này đều bình thường trong khi đó cô gái này bị cận thị nặng.

Xin nói thêm, giấy khám sức khỏe của Lan Anh có dấu đỏ của bệnh viện E.

Đến sự thật phũ phàng

Để xác minh giá trị pháp lý của giấy khám sức khỏe nói trên, chúng tôi có buổi làm việc với ban giám đốc bệnh viện E. Sau khi xem tờ giấy khám sức khỏe chúng tôi mua trước đó, bác sỹ Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E và các cộng sự khẳng định: "Đây là giấy tờ giả, bệnh viện E không có con dấu như vậy".

Ông Thành lý giải: "Tất cả giấy khám sức khỏe phải có chữ ký nháy của bác sỹ phụ trách, trước khi trình lãnh đạo bệnh viện ký vào". Trong tờ giấy của chúng tôi đưa cho không có chữ ký nháy. Ngoài ra, bác sỹ Thành còn cho biết thêm, trước đây đã xuất hiện tình trạng làm giấy tờ giả và bệnh viện đã báo công an quận Cầu Giấy giải quyết.

Bệnh viện đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc và xử lý nghiêm những kẻ đang có hành vi lừa đảo mua bán giấy khám sức khỏe, đánh lừa người dân và đơn vị nhận hồ sơ có giấy khám sức khỏe.

Ban lãnh đạo bệnh viện E cho biết, đơn vị vừa mới thành lập khoa kiểm tra sức khỏe được hơn 2 tháng. Bình quân mỗi ngày bệnh viện E tiếp 120 - 150 người đến kiểm tra sức khỏe. Giá mỗi lần khám (không xét nghiệm) là 100.000 đồng. Các bác sỹ, cán bộ trong khoa làm việc đúng quy trình, nên không dính líu đến những đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội facebook…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?" - câu hỏi vô lý và bài học bất ngờ

    Trong vòng phỏng vấn cuối cùng để lựa chọn quản lý bộ phận Marketing, các ứng viên xuất sắc còn lại đã nhận được một câu hỏi vô cùng "vô lý" từ ban tuyển dụng: "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?". Mỗi ứng viên chỉ có 10 giây để suy nghĩ mà thôi...
  • Đọc thêm