Sự nghiệp của Tiểu Dã - “thánh ăn văn phòng” nửa năm sau scandal bé 14 tuổi bắt chước clip rồi tử vong: Làm video “nhạt” hẳn, views… xuống dốc không phanh

Anna, Theo Trí Thức Trẻ 22:10 09/05/2020

Rất nhiều khán giả lo lắng cho danh tiếng và chất lượng các video gần đây của “thánh ăn văn phòng” Tiểu Dã.

Tiểu Dã, hay còn được biết đến với nickname “thánh ăn văn phòng”, Ms Yeah, là một cô nàng 26 tuổi người Trung Quốc nổi đình đám trên mạng với những clip nấu ăn trong môi trường công sở, tận dụng các đồ đạc văn phòng để chế biến các món ăn từ đơn giản đến phức tạp. Chính sự sáng tạo và khéo léo này của Tiểu Dã đã giúp cô đạt hơn 8 triệu người theo dõi trên Weibo và 8,77 triệu subscribers trên Youtube.

Đi đầu làn sóng nấu nướng không đụng hàng, Tiểu Dã bắt đầu nổi tiếng từ 2017, thời kỳ hoàng kim là 2018 - đầu 2019. Không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc, tên tuổi của Ms Yeah còn rất được yêu quý tại nước ngoài, cô được mời phỏng vấn, tham gia nhiều chương trình ở các quốc gia khác. Tại Việt Nam, các clip của Tiểu Dã cũng rất viral, khi được đăng tải trên Facebook đều đạt hàng triệu lượt xem và chia sẻ.

Sự nghiệp của Tiểu Dã - “thánh ăn văn phòng” nửa năm sau scandal bé 14 tuổi bắt chước clip rồi tử vong: Làm video “nhạt” hẳn, views… xuống dốc không phanh - Ảnh 1.

Đang "lên như diều gặp gió", giữa tháng 9/2019, Tiểu Dã bỗng mắc phải một scandal chấn động thế giới. Cô bị tố là người gián tiếp gây ra cái chết thương tâm của một em bé 14 tuổi, khi nạn nhân cố bắt chước theo clip tự nổ bỏng ngô của cô. Mặc dù Tiểu Dã đã chứng minh được đoạn clip mà nạn nhân làm theo không phải của mình và nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng mạng, đồng thời vẫn đứng ra bồi thường tiền viện phí cho gia đình em nhỏ, nhưng sự nghiệp của cô từ thời khắc xảy ra scandal vẫn bị ảnh hưởng rõ rệt, nhiều khán giả đã quay lưng và lên án các clip của Tiểu Dã là quá nguy hiểm, thậm chí còn phi lý, thừa thãi. Điều đó làm cho "thánh ăn văn phòng" đã phải ở ẩn một thời gian, sau đó trở lại các nền tảng video với loạt clip hoàn toàn mới. Thế nhưng, cách sản xuất video mới cùng ánh nhìn gắt gao của khán giả đã khiến sự nghiệp của Tiểu Dã "xuống dốc" liên tục.

Rõ ràng nhất có thể thấy ở số views. Xét ở mảng Youtube, nếu trước scandal, các video của Tiểu Dã đều đạt trung bình vài triệu views hoặc hơn thì giờ đây, sau cả tháng đăng tải video cũng chỉ lên tới được vài trăm nghìn, hoặc 1 triệu views là cao.

Sự nghiệp của Tiểu Dã - “thánh ăn văn phòng” nửa năm sau scandal bé 14 tuổi bắt chước clip rồi tử vong: Làm video “nhạt” hẳn, views… xuống dốc không phanh - Ảnh 2.
Sự nghiệp của Tiểu Dã - “thánh ăn văn phòng” nửa năm sau scandal bé 14 tuổi bắt chước clip rồi tử vong: Làm video “nhạt” hẳn, views… xuống dốc không phanh - Ảnh 3.

Views thời hoàng kim 1 - 2 năm trước của Tiểu Dã đạt từ vài triệu đến vài chục triệu là chuyện bình thường.

Sự nghiệp của Tiểu Dã - “thánh ăn văn phòng” nửa năm sau scandal bé 14 tuổi bắt chước clip rồi tử vong: Làm video “nhạt” hẳn, views… xuống dốc không phanh - Ảnh 4.

Mức view vài tháng gần đây chỉ vài trăm nghìn, lác đác mới có view trên 1 triệu views.


Nhưng thay đổi lớn nhất chính là ở thời gian clip. Trước đây, các video của Tiểu Dã đều rất tỉ mẩn, được quay, dựng chi tiết kéo dài từ 10 - 15 phút. Nhưng hiện tại các clip hầu hết chỉ có thời lượng 30 giây hoặc 1 phút, được quay bằng TikTok rồi ghép lại thành các clip dài hơn.

Các video được quay ở dạng dọc, hiển thị dễ hơn khi xem trên điện thoại, nhưng lại là hạn chế khi xem bằng máy tính.

Sự thay đổi này là điều khán giả nào cũng có thể nhận ra, nhiều người cho rằng Tiểu Dã làm như vậy để bớt các công đoạn máy móc, kỹ thuật văn phòng đi để trẻ em khi xem sẽ không biết cách làm cụ thể và học theo.


Đặc biệt, Tiểu Dã cũng đã “hạn chế sự sáng tạo” của mình, dù vẫn là nấu ở văn phòng, làm các món ăn mới nhưng nội dung đã ngắn hơn, cô không “tự chế” nồi, lò, chảo, máy sấy… nhiều như trước nữa. Mà chủ yếu là Tiểu Dã dùng các dụng cụ nhà bếp hiện đại (có thể là được tài trợ).

Cô không còn tự làm dụng cụ nấu nướng nhiều như trước mà nhờ đến sự trợ giúp của máy móc hiện đại.

Tóm lại, việc làm video theo xu hướng các clip ngắn như hiện nay của Tiểu Dã là bắt kịp xu hướng hiện đại, đồng thời phần nào giảm các nguy cơ tiềm ẩn đến khán giả xem clip, nhất là trẻ em. Thế nhưng cách sản xuất nội dung này cũng khiến Tiểu Dã đánh mất thế mạnh, nét duyên dáng và sự sáng tạo của bản thân trong các clip trước đây (trước khi scandal xảy ra). Vẫn rất có nhiều người xem yêu quý và trông chờ các video của Tiểu Dã, cũng như hy vọng vào sự đột phá nội dung của “thánh ăn công sở” trong tương lai.

Sự nghiệp của Tiểu Dã - “thánh ăn văn phòng” nửa năm sau scandal bé 14 tuổi bắt chước clip rồi tử vong: Làm video “nhạt” hẳn, views… xuống dốc không phanh - Ảnh 11.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ quán ăn ở Hà Nội trước giờ đóng cửa: "20 năm chưa từng gặp khó khăn như dịch bệnh lần này, càng bán càng lỗ"

    Theo ghi nhận, hàng loạt cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn Hà Nội đã đóng cửa. Một số quán còn mở cũng cho hay, họ đang tính đóng vì cũng không có khách nên càng bán càng lỗ.
  • Đọc thêm