Sử dụng nhiều điều hòa trong thời điểm nắng nóng gay gắt khiến hóa đơn điện tăng cao: Chú ý 3 cách tối ưu hóa để tránh "tiền mất tật mang"

Nhất Lưu, Theo Nhịp Sống Thị Trường 21:20 10/06/2023

Để giảm tiền điện cuối tháng, một số người trong ngành đã gợi ý 3 cách để hỗ trợ làm mát trong thời điểm nắng nóng đỉnh điểm.

Sử dụng nhiều điều hòa trong thời điểm nắng nóng gay gắt khiến hóa đơn điện tăng cao: Chú ý 3 cách tối ưu hóa để tránh tiền mất tật mang - Ảnh 1.

Theo ước tính của trang web Energy Sage, tại California, trung bình hàng tháng, hóa đơn tiền điện của khách hàng dân cư giao động khoảng 213 USD (hơn 5 triệu đồng/tháng).

Thậm chí, chính quyền tại đây dự kiến trong tương lai, họ sẽ xác định phí điện của cư dân dựa trên thu nhập của họ. Hóa đơn tiền điện bao gồm các chi phí cố định cũng như các khoản phí thay đổi dựa trên lượng điện mà cư dân sử dụng.

Có thể, các hóa đơn tiền điện mới dựa trên thu nhập sẽ có hiệu lực sau năm 2025. Dựa trên các đề xuất hiện đang được xem xét, những cư dân kiếm được hơn 180.000 USD/năm có thể sẽ trả thêm khoảng 500 USD mỗi năm đối với hóa đơn tiền điện của họ. Trong khi những người dân California kiếm được ít hơn 28.000 USD/năm có thể tiết kiệm 300 USD/năm.

Sử dụng nhiều điều hòa trong thời điểm nắng nóng gay gắt khiến hóa đơn điện tăng cao: Chú ý 3 cách tối ưu hóa để tránh tiền mất tật mang - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đề xuất này đang gặp nhiều ý kiến trái chiều của người dân có thu nhập cao và chưa đi đến kết luận cuối cùng.

Hay tại Đức, Hiệp hội các nhà cung cấp năng lượng và tiện ích của Đức (BDEW) cho biết một hộ gia đình trung bình có mức tiêu thụ điện hàng năm là 3.500 kWh phải trả hơn 116 Euro mỗi tháng trong nửa cuối năm 2022 (gần 3 triệu đồng/tháng).

Chính bởi vậy, trong thời điểm nắng nóng, việc sử dụng nhiều điều hòa cùng các thiết bị làm mát khiến hóa đơn điện tăng cao trở thành mối lo lắng của nhiều người. Một số hộ gia đình "đau đầu" và không biết làm cách nào để vừa chống nóng vừa không phải chi quá nhiều tiền điện.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng chung trên toàn thế giới, một số người trong ngành đã gợi ý 3 cách để hỗ trợ tránh nóng/làm mát ngôi nhà của các hộ gia đình, từ đó tối ưu hóa chi phí hóa đơn điện.

1. Cần tìm hiểu nhiệt đến từ đâu

Michael Jestadt, chủ sở hữu của Hệ thống sưởi và điều hòa không khí thông minh ở Concord, California cho biết: "Nhiệt độ trong nhà tăng lên thường do ba khu vực: gác mái, phần cách nhiệt tổng thể của ngôi nhà và cửa sổ. Nếu phần lớn các cửa sổ của bạn hướng về phía Nam hoặc phía Tây, bạn sẽ thấy nhiệt độ trong nhà thậm chí còn tăng cao hơn. Cửa sổ là một tác nhân gia tăng nhiệt. Cửa sổ cũ hoặc cửa sổ lớn hấp thụ nhiều nhiệt hơn và có thể làm cho ngôi nhà của bạn giống như một nhà kính".

Sử dụng nhiều điều hòa trong thời điểm nắng nóng gay gắt khiến hóa đơn điện tăng cao: Chú ý 3 cách tối ưu hóa để tránh tiền mất tật mang - Ảnh 3.

2. Cách ngăn chặn hơi nóng vào nhà

Nếu ngôi nhà không được cách nhiệt tốt, hơi nóng sẽ tràn vào. Vật liệu cách nhiệt được lắp đặt đúng cách có thể giúp ngăn chặn điều này.

Tony Abate, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Công nghệ của AtmosAir Solutions ở Fairfield, Connecticut cho biết: "Nhiệt tăng lên và sẽ tập trung ở phần gác mái. Lớp cách nhiệt tốt tại khu vực này rất quan trọng".

Mọi người cũng có thể hỗ trợ làm dịu cho ngôi nhà bằng cách cân nhắc sử dụng rèm cửa hoặc mành che, các thiết bị tiết kiệm năng lượng và hệ thống thông gió thích hợp.

"Tôi khuyên bạn nên sử dụng rèm chắn sáng hoặc rèm cách nhiệt có lớp nền phản quang - những lựa chọn tốt nhất để giảm nhiệt vì chúng cản ánh sáng mặt trời và cách nhiệt hiệu quả với nhiệt độ ngoài trời", theo chia sẻ của Tim David, Giám đốc điều hành của Airlucent ở Huntsville, Alabama.

Ngoài ra, trồng cây cối trước nhà để che nắng cũng là một giải pháp tốt.

3. Quạt trần và máy hút ẩm

Sử dụng nhiều điều hòa trong thời điểm nắng nóng gay gắt khiến hóa đơn điện tăng cao: Chú ý 3 cách tối ưu hóa để tránh tiền mất tật mang - Ảnh 4.

Việc sử dụng quạt trần được các chuyên gia HVAC (lĩnh vực hệ thống điều hòa không khí) và các nhà môi trường hết sức khuyến khích vì khả năng giúp người tiêu dùng sử dụng ít điện hơn khi làm mát ngôi nhà. Dù không có công suất mạnh bằng điều hòa nhưng nó vẫn "làm dịu" ngôi nhà đáng kể.

Cùng với quạt trần, một số chuyên gia cũng khuyên mọi người nên xem xét máy hút ẩm. Họ giải thích rằng không khí khô sẽ có cảm giác mát hơn nhiều so với không khí ẩm. Khi một ngôi nhà rất ẩm ướt, nó có thể khiến bạn cảm thấy nóng hơn ngay cả khi nhiệt độ bên trong là như nhau.

Còn không khí trong nhà khô ráo, bạn có thể sử dụng điều hòa ở mức nhiệt độ cao hơn, tránh bắt nó hoạt động công suất lớn gây tốn điện, từ đó tiết kiệm được một chút trong hóa đơn cuối tháng.

Chưa hết, sử dụng quá nhiều điều hòa còn là một tin xấu đối với khí hậu cũng như con người. Nó có thể gây hại hơn nhiều so với carbon dioxide (CO2).

Tham khảo Usnews, The Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày