Startup sàn thương mại điện tử lên Shark Tank ra về tay trắng: Đặt mục tiêu doanh thu 50 triệu USD mỗi tháng, bị Shark Bình cho rằng đang "lý tưởng hóa"

Huyền Trang, Theo Nhịp sống kinh tế 12:55 11/07/2022

Lên Shark Tank gọi vốn 500.000 USD, startup ra về tay trắng với việc cả 5 Shark đều từ chối đầu tư với những lí do như mô hình còn nhiều khó khăn, biên lợi nhuận thập, định giá doanh nghiệp quá cao, khó cạnh tranh.

Startup cuối cùng xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 6 là FuniMart, sàn thương mại điện tử dropship (vận chuyển theo đơn đặt hàng). Hai đại diện của FuniMart đến gọi vốn trên Shark Tank là Nguyễn Minh Đức và Nguyễn Hiếu Liêm với lời kêu gọi đầu tư 500.000 USD cho 7,5% cổ phần, tương đương với định giá công ty hơn 6,6 triệu USD.

Mục tiêu của startup này là trở thành Top 1 hệ sinh thái về nền tảng kinh doanh online với hơn 10 triệu cộng tác viên bán hàng, doanh thu đạt 50 triệu USD mỗi tháng và có mặt tại hơn 10 quốc gia Đông Nam Á vào năm 2025.

Founder Minh Đức giới thiệu FuniMart như là cầu nối và giải pháp cho những nhà cung cấp và cộng tác viên kinh doanh online (trực tuyến). Nhà cung cấp có thể dễ dàng đăng tải sản phẩm, tìm kiếm, gia tăng, phát triển số lượng cộng tác viên và quản lý đơn giản trên một nền tảng thống nhất. Tất cả đơn hàng sẽ được nhà cung cấp xử lý và giao hàng đến tận tay khách hàng, cộng tác viên sẽ được hưởng hoa hồng trên từng đơn hàng thành công.

Startup sàn thương mại điện tử lên Shark Tank ra về tay trắng: Đặt mục tiêu doanh thu 50 triệu USD mỗi tháng, bị Shark Bình cho rằng đang lý tưởng hóa - Ảnh 1.

Nguồn: funimart.vn

4 nguồn doanh thu của start up đến từ thu phí vận hành cho một số nhãn hàng; các khóa đào tạo; phí cố định của các nhà cung cấp và cộng tác viên; phí hoa hồng từ các đơn vị vận chuyển.

FuniMart cho biết đã tạo ra doanh thu hơn 500 triệu cho các nhãn hàng về đồ gia dụng và nhà bếp. Đỉnh điểm, nền tảng này đã giúp các nhãn hàng đạt hơn 2 tỷ mỗi tháng.

Doanh thu từ các khóa đào tạo đến từ Funi Academy. Trong 2 tháng qua, Funi Academy đã đào tạo hàng trăm học viên và mang về doanh thu là hơn 300 triệu.

Ngoài ra, startup này còn có Funi Express, hợp tác với tất cả đối tác vận chuyển tại Việt Nam và trong khu vực để phục vụ mục tiêu phát triển quốc tế.

Và FuniMart còn hợp tác với các cổng thanh toán, ví điện tử, tạo ra một hệ sinh thái quản lý dòng tiền, đơn hàng thuận tiện cho các nhà bán. Với lượng lớn đơn hàng giao dịch mỗi ngày, FuniMart hợp tác với các đối tác tín dụng, cho phép các nhà bán có thể vay tiền, vay tín dụng nhằm làm đòn bẩy tài chính trong kinh doanh online.

FuniMart mới hoạt động được 2 năm nhưng trong năm 2022, startup này đã hòa vốn với GMV (Tổng giá trị giao dịch) trung bình mỗi tháng là 500.000 USD và có hơn 50.000 cộng tác viên. Doanh thu trong tháng gần nhất của FuniMart là 1,5 tỷ.

Shark Bình cho rằng 4 nguồn thu mà startup nêu ra chưa đáng kể. Shark cho biết, nguồn thu quan trọng nhất của nền tảng như thế này là thu phí theo GMV. Tuy nhiên hiện tại startup lại chưa thu mà cho hết cộng tác viên.

Đáp lại, Hiếu Liêm cho biết lợi thế cạnh tranh của FuniMart là miễn phí hoa hồng giao dịch thành công.

Không đồng tình với các nhận định này, Shark Bình cho rằng FuniMart miễn phí hoa hồng thì các bên khác cũng làm được và hỏi thêm về "long mạch" khác biệt của FuniMart.

Startup sàn thương mại điện tử lên Shark Tank ra về tay trắng: Đặt mục tiêu doanh thu 50 triệu USD mỗi tháng, bị Shark Bình cho rằng đang lý tưởng hóa - Ảnh 2.

Trả lời Shark Bình, Minh Đức cho biết, FuniMart là đơn vị hỗ trợ vận hành cho các nhãn hàng và thu phí từ 1 - 6% tùy dòng sản phẩm. Ngoài ra FuniMart cũng có nhiều nguồn doanh thu khác, ví dụ như từ các đơn vị vận chuyển. Startup hưởng lợi từ 3.000 - 5.000Đ/đơn hàng và trung bình mỗi ngày FuniMart có khoảng 2.000 đơn hàng.

Trên nền tảng FuniMart hiện đã có hơn 100 nhãn hàng niêm yết. Bên cạnh những sản phẩm vật lý, FuniMart định hướng trở thành đối tác chiến lược, nhà phân phối các sản phẩm phi vật lý như bảo hiểm, vé máy bay, tàu hỏa, thẻ điện thoại. Minh Đức cũng tiết lộ FuniMart đang hợp tác với một số đối tác bán bảo hiểm như VIFO, Global Care, VASS, đối tác vé máy bay, tour du lịch.

Vốn điều lệ của FuniMart là 300 triệu, thực góp là 2,3 tỷ. Startup này đã trải qua 2 lần gọi vốn, vòng đầu tiên vào năm 2020 với số vốn là 10.000 USD, vòng tiếp theo là 100.000 USD vào năm 2022.

Hiếu Liêm cũng cho biết lợi thế của FuniMart là các cộng tác viên đều có thể bán hàng đa kênh. Từ việc bán hàng trên các kênh mạng xã hội như Facebook, TikTok, Zalo đến bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, TikTok Shop. Trong khi đó đa phần đối thủ chỉ hỗ trợ cộng tác viên đăng bài, livestream (phát trực tiếp) bán hàng trên Facebook để chốt đơn.

Một lợi thế khác của FuniMart là đã xây dựng cộng đồng nhà bán hàng để chia sẻ kinh nghiệm với hơn 50.000 cộng tác viên đang hoạt động. Ưu điểm của FuniMart là đi bền vững chứ không đi nhanh "đốt" tiền.

Quan điểm này của startup không nhận được sự đồng tình của Shark Bình. Ông cho rằng startup đang "lý tưởng hóa".

Shark Linh thắc mắc về các loại sản phẩm được bán trên FuniMart và việc đánh giá chất lượng sản phẩm. Minh Đức cho biết startup của mình có đội ngũ chuyên quản lý chất lượng sản phẩm của các nhà cung cấp. Các nhà cung cấp muốn lên sàn, muốn được vào ShopMall hay Shop yêu thích thì đều phải gửi sản phẩm kèm giấy tờ để đội ngũ của FuniMart kiểm duyệt chất lượng và xây dựng hệ thống đánh giá sản phẩm.

Startup sàn thương mại điện tử lên Shark Tank ra về tay trắng: Đặt mục tiêu doanh thu 50 triệu USD mỗi tháng, bị Shark Bình cho rằng đang lý tưởng hóa - Ảnh 3.

Shark Hưng đánh giá mô hình của startup là xu thế của thương mại điện tử hiện nay và rất cần thiết cho thị trường. Ông phân tích startup đang gặp phải câu chuyện "con gà quả trứng". Startup phải chọn lựa hàng hóa, đàm phán tỷ lệ hoa hồng với nhà cung cấp để có hàng tốt, giá rẻ thu hút cộng tác viên. Ngược lại, cộng tác viên phải bán hàng giỏi, GMV cao mới thu hút nhà cung cấp đưa hàng hóa vào.

Startup ra về tay trắng với việc cả 5 Shark đều từ chối đầu tư với những lí do như mô hình còn nhiều khó khăn, biên lợi nhuận thập, định giá doanh nghiệp quá cao, khó cạnh tranh.

https://cafef.vn/startup-san-thuong-mai-dien-tu-len-shark-tank-ra-ve-tay-trang-dat-muc-tieu-doanh-thu-50-trieu-usd-moi-thang-bi-shark-binh-cho-rang-dang-ly-tuong-hoa-20220710231646804.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm