Sour Candy - Viên kẹo chua kết hợp đậm vị và đầy mê hoặc của US-UK POP và KPOP

Bạn Nam, Theo Nhịp Sống Việt 09:00 30/05/2020

Lady Gaga và BLACKPINK mang vào “Sour Candy” hai phần trình bày tuy đối lập nhưng lại khéo léo diễn tả đầy đủ cung bậc của người phụ nữ khi yêu, biến đổi không ngừng như một viên kẹo chua đầy lôi cuốn.

Không ai có thể phủ nhận rằng pop của US-UK là một thứ âm thanh rất khác biệt với K-pop. Nếu một bên sử dụng nhiều tiếng synth nặng và dày hơn thì bên còn lại ưa chuộng những tiếng thanh và sáng. Chẳng thế mà US-UK pop và K-pop lâu nay như “nước sông không phạm nước giếng” và người hâm mộ của 2 bên cũng khá tách biệt. 

Tuy nhiên, từ khi BLACKPINK có sự kết hợp với Dua Lipa và BTS kết hợp với một loạt những tên tuổi lớn từ US-UK pop như Nicki Minaj, Halsey, Steve Aoki,... 2 trong số những nền nhạc pop lớn nhất thế giới đã bắt đầu tìm ra tiếng nói chung. Tuy nhiên, ở những tác phẩm đó thì ưu thế của nghệ sĩ chính vẫn khá lấn át khách mời. “Kiss and make up” vẫn đậm chất Dua Lipa còn “Boy with luv”, “Mic drop”,... lại là nơi BTS phô diễn cá tính và mời thêm những âm thanh khác lạ tới điểm xuyết thêm cho mình. 

Sour Candy - Viên kẹo chua kết hợp đậm vị và đầy mê hoặc của US-UK POP và KPOP - Ảnh 1.

“Kiss and make up” vẫn đậm chất Dua Lipa còn “Boy with luv”, “Mic drop”,... lại là nơi BTS phô diễn cá tính và mời thêm những âm thanh khác lạ tới điểm xuyết thêm cho mình.

Bạn Nam

Tâm sự rằng bản thân luôn mong muốn được hỗ trợ và giúp đỡ các nghệ sĩ trẻ, Lady Gaga chắc hẳn không muốn lấn át BLACKPINK hay bất kì ai cô mời về để hợp tác cùng. Để thể hiện rõ tâm huyết ấy, cô còn mời cả Teddy - producer chính của BLACKPINK - về để cùng xây dựng “Sour Candy” với đội ngũ của mình. Tuy nhiên, để dung hòa và cân bằng những yếu tố quá khác biệt của US-UK pop và Kpop không phải là điều dễ dàng. Cuối cùng, thay vì cố gắng làm điều đó, cô và đội ngũ sản xuất để sự khác biệt lên ngôi và hoàn toàn phù hợp với những “Sour Candy” muốn truyền tải. 

Lady Gaga, BLACKPINK - Sour Candy (Audio) candy

Sour Candy - Viên kẹo chua kết hợp đậm vị và đầy mê hoặc của US-UK POP và KPOP - Ảnh 4.

Ảnh: Twitter.

Mở đầu với câu hát của Jennie “I’m sour candy, so sweet then i get a little angry” đã miêu tả hoàn hảo gần như toàn bộ verse của BLACKPINK trong bài hát này: giữ nguyên chất ngọt ngào mềm mại quen thuộc của Kpop nói chung và BLACKPINK nói riêng nhưng thêm vài phần sắc sảo lẫn đôi chút dữ dội. Lần lượt từng cô gái lên tiếng khẳng định cô ngọt ngào đấy, nhưng vẫn có thể cực kì điên loạn, và nếu như anh ta muốn cô phải sống theo ý anh ta thì tốt nhất là nên chia tay đi thôi. 

Tuy nhiên, ngay cả khi 4 cô gái thay phiên nhau hát verse 1, sự khác biệt không thực sự quá rõ rệt. Giọng hát cả 4 đều có màu sắc riêng nhưng nhìn chung đều thanh, mảnh và sáng. Chỉ đến khi Lady Gaga tiến vào verse hát của cô, lúc này viên kẹo chua với đầy đủ mọi cung bậc của vị giác mới hiện lên rõ rệt. 

Và tất nhiên, khi Lady Gaga bước vào, cô cũng hát một câu miêu tả hoàn hảo sự biến đổi đầy bất ngờ này “I’m hard on the outside, but if you give me more time then I could make time for your love”. Lady Gaga khẳng định sự khác biệt trong tình yêu của người phụ nữ bằng chất giọng dày đầy nội lực đối lập hẳn với verse trước đó của BLACKPINK. Cô khẳng định rằng, nếu chàng trai đủ kiên nhẫn, bỏ qua hương vị chua chua và lớp vỏ cứng rắn bên ngoài, thứ anh có được sẽ đầy bất ngờ. 

Sour Candy - Viên kẹo chua kết hợp đậm vị và đầy mê hoặc của US-UK POP và KPOP - Ảnh 5.

Để minh họa hoàn hảo cho lyrics, đội ngũ sản xuất cho Lady Gaga tung ra quân át chủ bài cho “Sour Candy”: Ngay sau câu hát “I’m hard on the outside, but you see me inside”, với chữ inside được hát 3 lần nối dài verse - phương pháp quen thuộc mỗi khi nhà sản xuất chuẩn bị xây dựng đoạn chorus hoặc drop bùng nổ - nhưng ngay sau đó Blood Pop và các đồng đội gây bất ngờ bằng cách chèn verse đọc - hát của Lady Gaga vào. Ta dễ dàng hồi tưởng lại “Đi đu đưa đi” của Bích Phương năm ngoái cũng đã gây bất ngờ với người nghe như thế nào bằng thủ thuật tương tự. Mặc dù rõ ràng là con dao hai lưỡi khi đoạn đọc hát có thể kéo tụt cảm xúc của người nghe khi họ đang mong chờ một sự bùng nổ, nhưng nếu verse đó thực sự chất lượng thì sự phấn khích chỉ có tăng mà không có giảm. 

Ngay sau câu hát “I’m hard on the outside, but you see me inside”, với chữ inside được hát 3 lần nối dài verse - phương pháp quen thuộc mỗi khi nhà sản xuất chuẩn bị xây dựng đoạn chorus hoặc drop bùng nổ - nhưng ngay sau đó Blood Pop và các đồng đội gây bất ngờ bằng cách chèn verse đọc - hát của Lady Gaga vào. Ta dễ dàng hồi tưởng lại “Đi đu đưa đi” của Bích Phương năm ngoái cũng đã gây bất ngờ với người nghe như thế nào bằng thủ thuật tương tự.

Bạn Nam

Sour Candy - Viên kẹo chua kết hợp đậm vị và đầy mê hoặc của US-UK POP và KPOP - Ảnh 7.

Và bởi ở đây là Lady Gaga, cô dư sức để biến verse đọc của mình trở nên đáng nhớ với từng cú nhấn nhá chắc chắn, mạch lạc, chen vào giữa những câu hát đầy quyến rũ và mời gọi “Come, come unwrap me”. Mọi thứ được sắp xếp theo đúng như những gì mà Lady Gaga xây dựng về một cô gái khi yêu: Đáng yêu, ngọt ngào mời gọi nhưng vẫn luôn cứng rắn và lạnh lùng, sau đó cô bùng nổ như một ngọn lửa cháy rừng rực, điên loạn biến đổi liên tục, và cuối cùng trở lại là cô gái ngọt ngào ấm áp bằng việc sử dụng lại verse 1 của BLACKPINK cho đoạn kết, không quên kết hợp với tiếng kêu gọi tha thiết của Lady Gaga “Take a bite, take a bite”. 

Bởi ở đây là Lady Gaga, cô dư sức để biến verse đọc của mình trở nên đáng nhớ với từng cú nhấn nhá chắc chắn, mạch lạc, chen vào giữa những câu hát đầy quyến rũ và mời gọi “Come, come unwrap me”. Mọi thứ được sắp xếp theo đúng như những gì mà Lady Gaga xây dựng.

Bạn Nam

Về mặt âm thanh, “Sour Candy” nối dài âm hưởng dance-pop thập niên 90s mà Lady Gaga xây dựng từ “Stupid Love” qua “Rain on me”, cụ thể ở đây là những âm thanh rất thuần của deep house mà không biến hóa quá nhiều. BLACKPINK mặc dù vẫn còn gây ra nhiều ý kiến trái chiều về việc có hợp với âm hưởng như vậy hay không nhưng  không thể phủ nhận sự đơn giản của nó hỗ trợ tuyệt đối cho sự tỏa sáng của 2 nhân vật chính, vốn là sự kết hợp tốn rất nhiều giấy mực để bàn luận. 

Ta vẫn nghe đâu đó màu sắc của bubble-gum pop qua tiếng synth mở màn và việc chèn thêm những âm thanh chói tai, đây chính là yếu tố để giúp BLACKPINK có sự cân bằng lại với Lady Gaga. Và đặc biệt, ở đây họ có dư thừa đất để tỏa sáng, thể hiện trọn vẹn màu sắc của K-pop bên cạnh những âm thanh thuần chất US-UK pop mặc cho bài hát chỉ vỏn vẹn 2 phút 38 giây. 

Sour Candy - Viên kẹo chua kết hợp đậm vị và đầy mê hoặc của US-UK POP và KPOP - Ảnh 9.

Ngắn gọn, xúc tích, Lady Gaga cùng BLACKPINK đi qua đủ mọi cung bậc cảm xúc tình cảm chỉ vỏn vẹn trong 2 phút 38 giây mà điều nào cũng rõ ràng và mạch lạc. Viên kẹo chua mà họ mang lại là sự kết hợp trọn vẹn của cả vị ngọt ngào thuần chất Kpop lẫn vị rực lửa của US-UK pop mà không cần hy sinh của độc đáo của bất kì mùi vị nào. Màn kết hợp dư thừa sự bùng nổ mà chất lượng thì khỏi phải bàn.

Sour Candy - Viên kẹo chua kết hợp đậm vị và đầy mê hoặc của US-UK POP và KPOP - Ảnh 10.

Thăm dò ý kiến

Bạn chấm "Sour Candy" của Lady Gaga và BLACKPINK mấy điểm?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Sour Candy - Viên kẹo chua kết hợp đậm vị và đầy mê hoặc của US-UK POP và KPOP - Ảnh 12.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm