Sống trong lo lắng suốt 2 năm vì đã mua nhà

Tô Diệp, Theo Phụ nữ Việt Nam 15:32 31/03/2023

Nhiều người đã cảm thấy hối hận khi mua nhà mà không cân nhắc kỹ càng.

* Chia sẻ của một chủ nhà về sự hối hận khi mua nhà trên tờ The Guardian.

Sở hữu nhà không phải là điều tuyệt vời

Tôi bắt đầu có một số hối tiếc về quyết định mua nhà vào 2 năm trước, quyền sở hữu nhà đã được đánh giá quá cao. Đầu tiên, không phải là tôi thực sự sở hữu ngôi nhà, về cơ bản tôi chỉ thuê nó từ ngân hàng. Và, không giống như chủ nhà, ngân hàng không đến để kiểm tra các đường ống có thể bị đóng băng của bạn. “Nhưng thay vì ném tiền đi thuê nhà, bạn đang xây dựng vốn chủ sở hữu! Nhà cửa là một khoản đầu tư tuyệt vời!”, mọi người có thể nói. Điều đó đúng miễn là bạn mua đúng nơi, đúng thời điểm và có thể giữ rồi bán nó vào thời gian hợp lý. Nếu bạn không thể làm những điều đó, bất động sản có thể là một khoản đầu tư rất tồi tệ.

Thật không may cho tôi, tôi đã thất bại trong phần “mua đúng thời điểm” của phương trình thành công khi sở hữu nhà. “Săn lùng nhà” vào năm 2021 giống như bạn sẽ đi lang thang vào một nơi chỉ để được thông báo rằng ai đó đã mua nó với giá cao hơn nhiều so với giá chào bán. Tệ hơn nữa, giá thuê nhà cũng tăng vọt như giá mua nhà, việc tìm một nơi để thuê trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Sống trong lo lắng suốt 2 năm vì đã mua nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Pinterest)

Mặc dù tôi luôn cho rằng việc mua nhà sẽ gây ra nhiều nỗi lo lắng, nhưng tôi nghĩ rằng điều đó có thể giảm bớt một chút sau khi hoàn thành giấy tờ. Song, thực tế hoàn toàn trái ngược. Thay vào đó, tôi nhận ra rằng quyền sở hữu nhà chỉ là một chuỗi dài vô tận của những thứ đắt tiền cần được chi trả. Điều này cực kỳ khó chịu nếu bạn cũng giống như tôi, ghét phải làm mọi việc. Sở hữu nhà mang lại cho bạn sự ổn định, điều đó cũng có nghĩa là bạn không có nhiều sự linh hoạt. Ví dụ, ngôi nhà bên cạnh đang xây dựng, vô cùng lộn xộn và ồn ào. Nếu đang đi thuê, tôi sẽ nhanh chóng chuyển nhà. Tuy nhiên, khi sở hữu nhà, tôi phải chấp nhận với tình trạng này.

Mặt khác, tôi hoàn toàn nhận thức được rằng mọi người cho rằng có thể mua một ngôi nhà là một đặc quyền lớn. Nhưng toàn bộ quan điểm của tôi ở đây là mua nhà không phải là một đặc quyền. Nhà cửa là một nhu cầu thiết yếu của con người nhưng chúng ta đã biến nhà ở thành một mặt hàng đầu cơ. Quyền sở hữu nhà đã trở thành một cột mốc to lớn mà mọi người cảm thấy vô cùng áp lực để đạt được - ngay cả khi điều đó không thực sự hợp lý đối với hoàn cảnh hoặc tài chính của họ.

Sống trong lo lắng suốt 2 năm vì đã mua nhà - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ (Pinterest)

Những lưu ý để tránh hối hận khi mua nhà

Các chuyên gia tài chính cho rằng có một số điều bạn cần cân nhắc trước khi mua nhà để không cảm thấy hối tiếc.

1. Cân nhắc mọi chi phí

Những người mua nhà lần đầu thường xem xét kỹ số tiền thanh toán thế chấp và quên tính đến các chi phí bổ sung khi sở hữu nhà. Không gì có thể khiến bạn chán nản với ngôi nhà mới nhanh hơn việc phát hiện ra rằng việc sống trong đó tốn kém hơn nhiều so với tưởng tượng. Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua nhà, hãy tìm hiểu xem bạn sẽ trả bao nhiêu tiền thuế bất động sản và các tiện ích, đồng thời tìm hiểu chính sách bảo hiểm chủ nhà sẽ hoạt động như thế nào.

2. Đừng mua nhà quá lớn

Những ngôi nhà lớn luôn rất ấn tượng, cung cấp không gian sống rộng rãi và thoải mái. Nhưng những ngôi nhà này không chỉ đi kèm với mức giá cao hơn, chúng còn tốn nhiều chi phí sưởi ấm và làm mát hơn, và có thuế bất động sản cao hơn. Bạn có thực sự cần ngôi nhà có bể bơi và phòng tập thể dục không? Nếu câu trả lời là không, hãy tìm một ngôi nhà có kích thước vừa phải hơn.

Sống trong lo lắng suốt 2 năm vì đã mua nhà - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ (Pinterest)

3. Bám sát ngân sách của bạn

Bạn có thể muốn vượt qua ngân sách dự kiến cho ''ngôi nhà mơ ước''. Tuy nhiên, là một chủ nhà, bạn sẽ có nhiều chi phí bất ngờ trong tương lai, và bạn không nên tiêu hết số tiền tiết kiệm của mình để sở hữu một ngôi nhà mà bản thân không đủ khả năng để duy trì.

4. Hãy cẩn thận với đòn bẩy tài chính

Các khoản cho vay rất thuận tiện để giúp bạn có nguồn vốn mua nhà dễ dàng hơn. Song chúng có thể khiến bạn phải trả giá đắt nếu không lên kế hoạch rõ ràng. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu cách xử lý các khoản vay có tính chất này và tránh mức nợ quá cao đến mức thu nhập của bạn không đủ để chi trả.

Ngay cả chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cũng bị lao đao bởi đòn bẩy trong thời điểm điều kiện thị trường bất lợi. Đồng thời, tình trạng thiếu thanh khoản với nghĩa vụ trả nợ có thể phá vỡ các khoản đầu tư cũng như tài chính của bạn.

The Guardian, Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày