6 kiểu người nên đi thuê thay vì mua nhà để tránh rơi vào cảnh trắng tay

Tô Diệp, Theo Phụ nữ Việt Nam 19:46 20/03/2023

Thuê nhà sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn sống ở thành phố lớn và chưa có quỹ khẩn cấp.

Nhiều người cho rằng sở hữu nhà là một trong những con đường an toàn nhất để xây dựng sự giàu có. Tuy nhiên, nhà lập kế hoạch tài chính Nicole Morong tại Peterkin Financial nói rằng mua nhà không phải là động thái tài chính tốt nhất cho tất cả mọi người. Cô cho biết những người mua nhà lần đầu hiếm khi dừng lại để tự hỏi: "Điều gì sẽ xảy ra nếu thuế bất động sản của tôi tăng lên? Nếu mái nhà của tôi bị dột hoặc tôi cần thay máy nước nóng thì sao?".

Mặt khác, theo một nghiên cứu năm 2022 của Freddie Mac, 27% người trưởng thành thuộc Gen Z cho biết việc sở hữu nhà nằm ngoài khả năng tài chính của họ, với 39% số người được hỏi cho biết trở ngại chính của họ là không có khả năng tiết kiệm để thanh toán khoản tiền trả trước. Do vậy, việc mua nhà hiển nhiên không phù hợp với tất cả mọi người.

Nếu bạn thuộc 1 trong 6 trường hợp này, Morong cho rằng có lẽ bạn nên thuê nhà hơn là sở hữu 1 ngôi nhà.

6 kiểu người nên đi thuê thay vì mua nhà để tránh rơi vào cảnh trắng tay - Ảnh 1.

Nhà hoạch định tài chính Nicole Morong

1. Nợ thẻ tín dụng cao

Morong nói: "Có những người mắc nợ thẻ tín dụng để mua nhà. Nhưng tôi nghĩ nợ thẻ tín dụng cao thường là dấu hiệu của việc chi tiêu quá mức và không lập kế hoạch chi tiêu hợp lý".

Nếu bạn gặp khó khăn khi thực hiện những việc như tiết kiệm cho 1 kỳ nghỉ hoặc trả tiền sửa xe, đây là những dấu hiệu cho thấy bạn chưa sẵn sàng mua nhà. Cô chia sẻ: "Mua nhà sẽ chỉ làm phức tạp thêm những vấn đề tài chính bạn đang phải đối phó. Nếu bạn phải chi 1 số tiền lớn để cải tạo nhà hay trả nợ thế chấp, bạn sẽ lấy số tiền đó từ đâu khi tài chính của bạn chưa vững vàng?".

2. Mong muốn dự tính được chi phí sinh hoạt hàng tháng

Morong chỉ ra rằng sở hữu nhà có thể đi kèm với nhiều chi phí khó lường hơn so với việc thuê nhà. Ví dụ, nếu mái nhà của ngôi nhà mới bị dột và phải tốn 10.000 đô la để sửa nó, hãy cân nhắc xem bạn sẽ phải rút khoản tiền đó từ ngân sách hay tài khoản tiết kiệm nào.

Ngược lại, thuê nhà đảm bảo một khoản chi phí cố định hàng tháng trong suốt thời gian thuê của bạn. Bạn sẽ không phải lập ngân sách cho việc sửa chữa khẩn cấp, thuế bất động sản và các chi phí khác liên quan đến quyền sở hữu nhà.

6 kiểu người nên đi thuê thay vì mua nhà để tránh rơi vào cảnh trắng tay - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Pinterest

3. Không có quỹ tiết kiệm khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp thường là khoản tiền bằng với chi phí sinh hoạt 3 đến 6 tháng. Đây là khoản tiền bạn dùng cho những trường hợp bất ngờ chẳng hạn như ốm đau, thất nghiệp,...

Morong cho rằng việc không có quỹ tiết kiệm khẩn cấp là một dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể chưa sẵn sàng về mặt tài chính để mua nhà. Bởi vì nếu dồn toàn bộ tiền để mua nhà, bạn sẽ không còn tiền để cho những trường hợp rủi ro. Nếu có chuyện gì bất ngờ xảy đến, bạn sẽ phải vay tiền để xử lý những vấn đề liên quan đến tài chính, điều này có thể gây ảnh hưởng đến ngân sách của bạn.

4. Thích sống ở các thành phố lớn

Nếu bạn thích sống ở một thành phố lớn, Morong nói rằng bạn không nên hy sinh sở thích đó chỉ để mua một ngôi nhà ở vùng ngoại ô mà bạn không thích. "Tôi không nói về những người muốn sống cách thành phố 30 hoặc 45 phút. Tôi đang nói về những người muốn lối sống thành phố, những người muốn có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi bộ, nhưng không có đủ tiền để mua nhà ở những thành phố lớn đắt đỏ". Morong nói rằng tiền thuê nhà thường rẻ hơn so với mua nhà ở những thành phố lớn.

6 kiểu người nên đi thuê thay vì mua nhà để tránh rơi vào cảnh trắng tay - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Pinterest

5. Coi quyền sở hữu nhà là quyền kiểm soát

Morong cho biết, một số người muốn mua nhà vì họ không hài lòng với những hạn chế của việc thuê nhà. Đôi khi, bạn không được phép sơn tường, khoét lỗ trên tường để treo tác phẩm nghệ thuật hoặc xây dựng bất cứ thứ gì mới trong căn hộ đi thuê của mình vì chủ nhà không cho phép. Mua nhà có thể hấp dẫn hơn vì bạn có toàn quyền kiểm soát những gì bạn muốn làm với không gian sống của mình.

Tuy nhiên, Morong nói: "Nếu bạn muốn cải tạo nhà, bạn cần phải xin giấy phép nếu ở trong khu chung cư. Điều đó có nghĩa là bạn chưa chắc đã nắm toàn quyền kiểm soát ngôi nhà".

6. Mua nhà để tăng giá trị ròng của mình

Nhiều người muốn mua nhà để xây dựng vốn chủ sở hữu và tăng giá trị ròng của họ. Tuy nhiên, Morong cảnh báo người mua nhà nên xem xét lịch trình trả nợ vay mua nhà. Morong nói: "Trong năm đầu tiên đó, nếu bạn đang trả 3.000 đô la một tháng, có thể 300 đô la trong số đó sẽ được chuyển thành tiền gốc, số tiền này sẽ chuyển thành vốn chủ sở hữu. 2.700 đô la còn lại sẽ được trả lãi tại ngân hàng. Về cơ bản, ngân hàng sở hữu ngôi nhà nhiều hơn bạn".

Morong tư vấn kế hoạch sở hữu nhà cho nhiều khách hàng, những người cảm thấy bị áp lực phải mua nhà ở những nơi mà họ không muốn sống. Cô nhận thấy rằng một số người tốt hơn nên đi thuê ở khu vực mong muốn, bởi vì nó sẽ rẻ hơn đáng kể so với số tiền họ phải trả cho thế chấp. Morong khuyên những khách hàng đó nên đầu tư khoản tiền dự định mua nhà cho những lĩnh vực khác để "tiền đẻ ra tiền". "Tôi không phản đối mua nhà. Nhưng tôi cảm thấy như hầu hết mọi người đang sở hữu nhà chỉ vì áp lực xã hội".

Theo Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày