Sóng nhiệt thiêu đốt nước Mỹ khi nền nhiệt tăng vọt lên gần 40°C

QUỲNH CHI, Theo VTV 10:32 30/07/2023

Hàng chục triệu người ở Mỹ đã phải đối mặt với nắng nóng khủng khiếp và độ ẩm ngột ngạt hôm 28/7 khi một đợt nắng nóng tràn qua vùng Trung Tây và Bờ Đông nước này.

Đợt nắng nóng trên dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối tuần này.

Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, hơn 175 triệu người ở nước này đã được cảnh báo và tư vấn về nhiệt độ quá cao cho đến ít nhất là chiều 29/7 (theo giờ địa phương), khi chỉ số nhiệt độ giữa trưa ở nhiều địa điểm tăng cao trên 100 độ F (38°C).

Một số thành phố lớn nhất của Mỹ, trong đó có Chicago, New York và Philadelphia, đã mở các trung tâm tránh nóng trong các thư viện công cộng và trung tâm cộng đồng cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tiết trời nóng bức.

"Nhiệt độ cực cao có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và thậm chí gây tử vong", chính quyền thành phố Boston cho biết trên trang web của mình sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp về nắng nóng, đồng thời cho biết thêm rằng các đội tiếp cận đường phố sẽ cung cấp nước trên các tuyến đường mà họ hoạt động.

Giới chức các thành phố và các nhà dự báo thời tiết của Mỹ đang kêu gọi người dân tránh tiếp xúc với thời tiết nắng nóng vì nó có khả năng gây ra các bệnh liên quan đến sốc nhiệt , đặc biệt là đối với những người làm việc hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời, người từ 65 tuổi trở lên, trẻ em và những người mắc bệnh mãn tính.

Sóng nhiệt thiêu đốt nước Mỹ khi nền nhiệt tăng vọt lên gần 40°C - Ảnh 1.

Những người làm việc hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời cần có biện pháp chống lại các tác hại của nắng nóng. (Ảnh: Reuters)

NWS khuyến cáo: "Người dân cần uống nhiều nước, ở trong phòng có điều hòa, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và kiểm tra sức khỏe của người thân và hàng xóm".

Ở thành phố Philadelphia, nơi chỉ số nhiệt có thể lên tới 108 độ F (42°C), chính quyền thành phố đã kéo dài giờ mở cửa hồ bơi công cộng và phun nước làm mát trong các ngày 28 và 29/7.

Tại thành phố New York, nơi nền nhiệt lên tới 103 độ F (39°C), các quan chức đã đăng một video thông báo dịch vụ công trên mạng xã hội kêu gọi chủ sở hữu giữ cho thú cưng của họ uống đủ nước.

"Bên ngoài trời rất nóng. Nhiệt độ cực cao như thế này có thể gây nguy hiểm. Chúng ta phải rất chiến lược trong cách chống lại tình trạng thời tiết này", Phó Thị trưởng Thành phố New York Philip Banks cho biết trong một cuộc họp giao ban về an toàn công cộng hôm 28/7, đồng thời yêu cầu cư dân kiểm tra hàng xóm và người thân.

Các nhà khai thác lưới điện trên toàn nước Mỹ đã tuyên bố cảnh báo thời tiết nóng trong tuần này và yêu cầu các công ty năng lượng ngừng việc bảo trì không cần thiết.

Các chuyên gia trong lĩnh vực thời tiết cho biết, tần suất và cường độ ngày càng tăng của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt là dấu hiệu cho thấy, biến đổi khí hậu toàn cầu do các hoạt động của con người gây ra đang thúc đẩy những hiện tượng này cực đoan hơn, với các đợt nắng nóng ở diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 8.

Tháng 6/2023 là tháng 6 nóng nhất được ghi nhận ở Mỹ kể từ năm 1850. Đây cũng là tháng thứ 47 liên tiếp và tháng thứ 532 liên tiếp có nhiệt độ trên mức trung bình trong thế kỷ 20, theo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ.

NWS cho biết, thời tiết nắng nóng ở phần lớn nước Mỹ dự kiến sẽ tan vào cuối ngày 29/7 (giờ địa phương, tức chiều 30/7 theo giờ Việt Nam), để lại khả năng có giông bão và nhiệt độ ôn hòa vào tuần tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày