"Thành phố không dùng điều hòa" ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Số 16:45 18/07/2023

Nhờ ưu thế về đặc điểm khí hậu, người dân Lục Bàn Thủy chưa bao giờ biết nắng nóng là gì nếu cả đời chỉ quanh quẩn ở vùng đất này.

Kể từ tháng 5 năm nay, thành phố Lục Bàn Thủy (Quý Châu, Trung Quốc) trở nên “hot” hơn bao giờ hết vì đã trở thành địa điểm tránh nóng hàng đầu ở đất nước tỷ dân trong bối cảnh nắng nóng cực điểm diễn ra trên toàn cầu.

"Mùa hè 19°C, đam mê 360 độ, chào mừng đến với thành phố mát mẻ của Trung Quốc để tránh nóng!". Đây là câu chào mời quảng cáo của Lục Bàn Thủy để đẩy mạnh du lịch. Trong khi nhiều nơi chìm trong “chảo lửa”, thì thành phố này lại mát mẻ như thiên đường, đặc biệt hơn cả là người dân nơi đây chẳng biết “cái gì gọi là điều hòa hay quạt gió”.

Lục Bàn Thủy - Thành phố không cần điều hòa

Thành phố không dùng điều hòa ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn - Ảnh 1.
Thành phố không dùng điều hòa ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn - Ảnh 2.

Trời xanh và mây trắng, những đỉnh núi và vùng đất ngập nước hòa quyện với màu xanh lá cây, Lục Bàn Thủy hiện lên thật “tươi tốt và lộng gió”.

Nằm trong dãy núi hùng vĩ Ô Mông thuộc cao nguyên Vân Quý phía Tây Nam Trung Quốc, Lục Bàn Thủy sở hữu tài nguyên khí hậu độc đáo, không có cái lạnh khắc nghiệt vào mùa đông, cũng không có cái nóng thiêu đốt vào mùa hè, nhiệt độ trung bình hàng năm là 15°C và nhiệt độ trung bình mùa hè là 19,7°C. Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong lịch sử ở Lục Bàn Thủy là 31,2°C, thế nhưng trường hợp này rất hiếm.

Khí hậu mát mẻ, thoải mái, ẩm ướt và trong lành, bức xạ tia cực tím ở mức vừa phải. Hiệp hội Khí tượng đã trao tặng danh hiệu "Thủ phủ mát mẻ của Trung Quốc" cho Lục Bàn Thủy, hay còn gọi là “Lương đô Lục Bàn Thủy” (lương đô: thủ phủ mát mẻ) và đây cũng là thành phố duy nhất ở quốc gia này được đặt tên theo đặc điểm khí hậu của nó.

Thành phố không dùng điều hòa ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn - Ảnh 3.
Thành phố không dùng điều hòa ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn - Ảnh 4.
Thành phố không dùng điều hòa ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn - Ảnh 5.

Khí hậu mát mẻ ở Lục Bàn Thủy có liên quan nhiều đến môi trường địa lý. Địa hình Lục Bàn Thủy: Tây cao Đông thấp, Bắc cao Nam thấp, độ cao trung bình so với mực nước biển từ 1.400m đến 1.900m, lên càng cao thì nhiệt độ càng giảm. Ngoài ra, độ che phủ rừng rất cao, mưa nhiều về đêm, duy trì độ ẩm trong không khí.

Nhờ ưu thế về đặc điểm khí hậu, người dân Lục Bàn Thủy chưa bao giờ biết nắng nóng là gì nếu cả đời chỉ quanh quẩn ở vùng đất này. Nhiệt độ mùa hè chưa đến 20°C, ban đêm phải đắp chăn khi ngủ. Do đó, điều hòa rất “ế hàng” ở thành phố mát mẻ này. Tuy vậy, người dân vẫn có thể trang bị điều hòa để sưởi ấm mùa đông, mùa hè thì “bỏ xó, không dùng tới”. Nhiều người thậm chí còn không trang bị quạt điện ở nhà, chỉ cần mở cửa sổ để gió tự nhiên thổi vào, cảm giác mát rượi tràn ngập vào ngay.

Thánh địa du lịch để “trốn chạy cái nóng đổ lửa”

Thành phố không dùng điều hòa ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn - Ảnh 6.

“Vừa xuống tàu cao tốc, tôi đã bị gió thổi mát lạnh đến bừng tỉnh. Đầu óc đột nhiên căng tràn nhựa sống, đầu mũi vương mùi cỏ cây, phải húp ngay một bát bún thịt cừu Thủy Thành cho ấm bụng. Sợi bún mềm dai, thịt cừu thơm ngọt, lại có một chút cay nồng của ớt khô. Lục Bàn Thủy, thiên đường là đây!”. Kênh Weibo chính thức của tỉnh Quý Châu đã đăng tải đoạn cảm nhận của một du khách khi đến với Lục Bàn Thủy tránh nóng.

Thành phố không dùng điều hòa ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn - Ảnh 7.
Thành phố không dùng điều hòa ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn - Ảnh 8.

Cổ trấn Thủy Thành được người dân địa phương giới thiệu, nằm khuất trong một góc của thành phố Lục Bàn Thủy, giao thông thuận tiện, vẫn giữ nguyên phong cách kiến trúc cũ, đi đến đâu cũng tràn ngập hương vị cổ điển, không quá xưa, mà cũng không quá hiện đại.

“Đi bộ mệt mỏi, hãy ngồi yên một chỗ bên đường, ngắm nhìn bầu trời xanh, những đám mây trắng nhẹ nhàng trôi, những con bò đi ngang qua, chốc chốc lại nghe tiếng vó ngựa, gió thổi cành lá xào xạc. Nếu không đến Lục Bàn Thủy trải nghiệm một lần, bạn sẽ không thể hiểu cảm giác mùa hè mát mẻ mà không cần điều hòa là như thế nào” - Tưởng Minh Lưu, phóng viên của tờ Nhật báo Quý Châu đã viết.

Trong hơn 10 năm trở lại đây, Lục Bàn Thủy đã được tăng cường khai thác du lịch mùa hè. Trong bối cảnh trái đất nóng lên, nhiều thành phố bị giày vò bởi cái nắng nóng thiêu đốt, thì "Lương đô Lục Bàn Thủy" vẫn ung dung và "ngồi không cũng nổi tiếng".

Nhờ đó, Lục Bàn Thủy được bình chọn là một trong mười thành phố đáng sống nhất của Trung Quốc vào năm 2022, đứng đầu danh sách các khu nghỉ dưỡng mùa hè được tìm kiếm nhiều nhất trên trang Mafengwo (nền tảng hàng đầu chuyên về du lịch của Trung Quốc).

Thành phố không dùng điều hòa ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn - Ảnh 9.
Thành phố không dùng điều hòa ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn - Ảnh 10.
Thành phố không dùng điều hòa ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn - Ảnh 11.
Thành phố không dùng điều hòa ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn - Ảnh 12.
Thành phố không dùng điều hòa ở Trung Quốc: Người dân không biết nắng nóng là gì, mùa hè ngủ còn phải đắp chăn - Ảnh 13.

Leo lên “nóc nhà của Quý Châu” Cửu Thái Bình và thưởng thức những bông hoa núi lộng lẫy; cưỡi trên thảo nguyên Ô Mông và trải nghiệm cái phong tình của đồng cỏ núi cao phía Nam; ngoạn cảnh khi đi một trong những cáp treo dài nhất thế giới trên núi Mai Hoa để tận hưởng biển mây sương mù vây quanh như tiên cảnh và mặt trời ló dạng tỏa nắng. Cảm nhận niềm vui của vị giác khi thưởng thức các món nướng từ bếp đá và bún thịt cừu đậm dân dã Quý Châu...

Bước vào Lục Bàn Thủy, bạn sẽ được đắm mình trong cái mát mẻ của trời xanh mây trắng, núi và nước bao bọc xung quanh.

"Bắt đầu từ một chuyến đi và kết thúc bằng một mảnh chân tình. Xuân có hoa, thu có trăng, hạ có gió, đông có tuyết; cảnh đẹp muôn nơi, một năm bốn mùa, mỗi ngày một niềm vui". Tại lễ khai mạc Mùa du lịch hè “Lương đô Lục Bàn Thủy” năm 2023, Lục Bàn Thủy đã xem mùa này như một lời nhắc nhở và chân thành mời các vị khách từ khắp nơi trên thế giới đến chia sẻ chút mát mẻ của đất trời.

Nguồn: Sohu, Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày