Số liệu khủng khiếp về lượng trẻ tử vong vì sốc nhiệt trong ô tô: Bất cẩn quên con chỉ 10 phút cũng phải ân hận cả đời

J.D, Theo Helino 14:10 07/08/2019

Chiếc ô tô ngày nắng nóng có thể trở thành một lò lửa, khiến bất kỳ ai bên trong cũng có nguy cơ bị sốc nhiệt.

Sự việc bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của trường tiểu học tại Hà Nội vẫn đang rất nóng với nhiều tình tiết mới được hé lộ, khiến gia đình và dư luận xót xa và cực kỳ bức xúc do sự thiếu cẩn thận gây hậu quả nghiêm trọng của nhà trường.

Số liệu khủng khiếp về lượng trẻ tử vong vì sốc nhiệt trong ô tô: Bất cẩn quên con chỉ 10 phút cũng phải ân hận cả đời - Ảnh 1.

Học sinh đến trường bằng xe đưa đón

Sự việc đáng tiếc này cũng là lời cảnh tỉnh với tất cả chúng ta về vấn đề để quên trẻ em trong xe ô tô. Chỉ cần bất cẩn, một sinh mạng có thể vĩnh viễn ra đi, vì ô tô thực sự là một cái lò hấp nhiệt nguy hiểm đối với trẻ em.

Đáng buồn thay, những câu chuyện thương tâm tương tự vẫn xảy ra thường xuyên. Như trong báo cáo của NSC - Hội đồng An toàn quốc gia Hoa Kỳ, số liệu về lượng trẻ em bị bỏ quên trong ô tô có thể khiến chúng ta giật mình.

Số liệu khủng khiếp về lượng trẻ tử vong vì sốc nhiệt trong ô tô: Bất cẩn quên con chỉ 10 phút cũng phải ân hận cả đời - Ảnh 2.

Những con số đáng sợ

Theo số liệu của NSC đưa ra thì tính riêng trong năm 2018 tại Mỹ, có 51 trường hợp trẻ em tử vong vì bị bỏ quên trong xe ô tô. Đây là con số cao ở mức kỷ lục trong 20 năm qua, khi con số cao nhất trước đó thuộc về mùa hè năm 2010, với 49 trường hợp tử vong.

Số liệu khủng khiếp về lượng trẻ tử vong vì sốc nhiệt trong ô tô: Bất cẩn quên con chỉ 10 phút cũng phải ân hận cả đời - Ảnh 3.

Trong 4 năm gần nhất, số lượng trẻ tử vong vì bị sốc nhiệt trong ô tô đang tăng nhanh, chạm kỷ lục vào năm 2018

"2018 có một kỷ lục buồn trong lịch sử an toàn giao thông nước Mỹ," - Nick Smith, CEO NSC cho biết.

Trung bình mỗi năm, có khoảng 37 trẻ em tử vong trên ô tô do sốc nhiệt. Đặc biệt là trong 4 năm gần nhất, số lượng các sự việc như vậy đang có xu hướng tăng cao. Như năm 2017, NSC ghi nhận có đến 43 trường hợp trẻ tử vong.

Đáng chú ý trong bản báo cáo của NSC, lý do chính gây ra thảm kịch (chiếm 53,8%) lại là vì người lớn bỏ quên trẻ trong xe, thậm chí còn có những trường hợp cố tình để lại trẻ do không ý thức được sự nguy hiểm (18,6%). Ngoài ra, nguyên nhân do đứa trẻ tự tiếp cận xe và không ra được cũng chiếm tỷ lệ đáng kể - khoảng 26,3%.

Số liệu khủng khiếp về lượng trẻ tử vong vì sốc nhiệt trong ô tô: Bất cẩn quên con chỉ 10 phút cũng phải ân hận cả đời - Ảnh 4.

Để quên trẻ trên ô tô dù chỉ 1 phút cũng gây ra thảm họa

Nói rồi những vẫn phải nhắc lại, đó là một chiếc ô tô bị đóng kín cửa thực sự là một chiếc lò giữ nhiệt theo đúng nghĩa đen. Giữa trưa nắng, nhiệt độ trong xe có thể lên tới 60 độ C. Ngay cả trong điều kiện bình thường, do không khí không được lưu chuyển mà không gian trong xe cũng hoàn toàn có thể gây chết người.

Số liệu khủng khiếp về lượng trẻ tử vong vì sốc nhiệt trong ô tô: Bất cẩn quên con chỉ 10 phút cũng phải ân hận cả đời - Ảnh 5.

Khi người lớn quên trẻ trong xe, thân nhiệt sẽ nhanh chóng tăng lên - nhất là khi ngoài trời đang nắng nóng. Chỉ mất khoảng 10 phút, nhiệt độ trong xe đã tăng thêm 20 độ, gây ảnh hưởng mạnh đến thân nhiệt. Đứa trẻ sẽ mất nước, thân nhiệt tăng lên nhanh chóng, nội tạng ngừng hoạt động, thận không thể lọc bỏ độc tố và khiến toàn bộ cơ thể nhiễm độc.

Chưa kể, hệ thần kinh khi thân nhiệt quá cao cũng bị tổn hại trầm trọng do thiếu oxy lên não, để lại di chứng suốt đời.

Nhưng thời gian là bao lâu? Không hề có khoảng an toàn các bạn ạ! Đã có trường hợp thân nhiệt đứa trẻ tăng đến mức báo động chỉ trong vòng 10 phút. Có nghĩa, việc bất cẩn để quên con trong xe dù bao lâu cũng có thể khiến bạn ân hận cả đời.

Bởi vậy, quy tắc khi lái xe ô tô có trẻ em là "ĐỪNG BAO GIỜ để lại trẻ trong xe ô tô". Ngoài ra, NSC khuyến cáo các bậc phụ huynh/người giám hộ cần tập cho mình một vài thói quen để giảm rủi ro bỏ quên trẻ trong xe:

- Đặt ví tiền (hoặc giày) ở cạnh ghế của con, để buộc bạn phải nhìn lại trước khi rời xe. Rõ ràng, vì bạn không thể đi chân đất xuống xe, đúng không?

* Lưu ý: đặt giày bên trái, vì bạn cần giày bên phải để đạp chân ga mà không bị trơn trượt.

- Chỉ khóa cửa xe sau khi đã kiểm tra không còn ai bên trong.

Tham khảo: NSC, No Heats Stroke


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện về Juana Maria – “Robinson” phiên bản nữ: sống một mình trên hoang đảo 18 năm

    Đừng tưởng chỉ có đàn ông mới "đi lạc" ngoài hoang đảo, những người phụ nữ dưới đây cũng không kém phần can đảm và kiên cường đâu!
  • Đọc thêm