Sở GTVT lên tiếng việc "vớt rác trên sông phải xin phép": Mục đích tốt nhưng phải đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Tứ Quý, Theo Tổ Quốc 16:41 19/03/2019

Khoảng 100 người trong nhóm thiện nguyện đang tổ chức chèo thuyền dọn rác trên dòng kênh thì cơ quan chức năng phường Thảo Điền (quận 2) đến ngăn cản, không cho dọn rác vì chưa xin phép chính quyền địa phương. Vậy lý do vì sao cơ quan chức năng lại cấm tự ý chèo thuyền dọn rác trên sông?

Khó khăn vì "không được cấp phép dọn rác" trên sông

Mới đây, một nhóm thiện nguyện có tên "Chèo và Nhặt" gồm những bạn trẻ đã tổ chức chèo thuyền hơi trên kênh rạch, dòng sông ở Sài Gòn để nhặt rác, làm sạch môi trường nước.

Mặc dù đây là việc làm tốt và ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường sống của các bạn trẻ nhưng trong lúc thực hiện lại vấp phải sự ngăn cản chính quyền địa phương vì chưa… xin phép.

Chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện muốn nhặt rác phải xin phép, anh Vũ Ngọc Chiến, huấn luyện viên dạy bơi (trưởng nhóm chèo thuyền nhặt rác) cho hay, sáng ngày 17/3, nhóm của anh tổ chức buổi dọn rác dọc một số con kênh thuộc phường Thảo Điền, quận 2 với sự tham gia của khoảng 100 người.

Sở GTVT lên tiếng việc vớt rác trên sông phải xin phép: Mục đích tốt nhưng phải đảm bảo an toàn giao thông đường thủy - Ảnh 1.

Nhóm anh Chiến tham gia chèo thuyền dọn rác ở phường Thảo Điền (quận 2).

Cách thức dọn rác được thực hiện là chèo thuyền SUP (thuyền hơi) để vớt rác. Nhóm vừa chèo thuyền vớt rác được khoảng 10 phút thì một số người thuộc cơ quan chức năng phường Thảo Điền (quận 2) đến ngăn cản vì chưa xin phép chính quyền địa phương.

"Khi chính quyền địa phương đến yêu cầu dừng việc nhặt vớt rác dưới nước thì chúng tôi cũng ngưng theo yêu cầu. Khi chúng tôi hỏi vì sao lại không cho dọn rác thì chính quyền nói việc này cần phải xin phép, không được tự ý thực hiện. Chúng tôi nghĩ đơn giản là hoạt động nhặt rác thôi cũng không có gì to tát", anh Chiến chia sẻ.

Theo anh Chiến, lúc đó nhóm của anh đã dọn được khoảng 1 xe tải rác (xe tải của nhóm). Các bạn trẻ được tập huấn cách chèo thuyền và trang bị áo phao nên việc dọn rác diễn ra an toàn và thuận lợi trước khi chính quyền địa phương đến yêu cầu dừng.

Sở GTVT lên tiếng việc vớt rác trên sông phải xin phép: Mục đích tốt nhưng phải đảm bảo an toàn giao thông đường thủy - Ảnh 2.

Anh Chiến cho biết trước đó được hướng dẫn đến nhiều cơ quan hành chính để xin giấy phép dọn rác khiến cả nhóm mệt mỏi. Sau đó nhóm anh dọn rác ở phường Thảo Điền được khoảng 10 phút thì bị buộc dừng.

Anh Chiến cho biết đây là dự án "Chèo và Nhặt, làm sạch sông Sài Gòn" nên buộc phải chèo thuyền. Ngoài ra, việc chèo thuyền sẽ dễ vớt rác ven bờ hơn.

"Nhóm chúng tôi đều dọn rác cả trên bờ lẫn dưới nước. Việc chính quyền ngăn cản chèo thuyền dọn rác cũng có cái lý của họ nên phải chấp hành", anh Chiến cho biết.

Cũng theo anh, trước đây nhóm thiện nguyện cũng có dự án dọn rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè nhưng sau đó không thể thực hiện được vì "vướng giấy phép". Anh kể, sau nhiều lần được "hướng dẫn" đi xin phép Ban quản lý kênh thì đơn vị này giới thiệu qua xin UBND phường, tiếp đến lại được giới thiệu qua Sở Giao thông vận tải xin phép.

Sở GTVT lên tiếng việc vớt rác trên sông phải xin phép: Mục đích tốt nhưng phải đảm bảo an toàn giao thông đường thủy - Ảnh 3.

Chèo thuyền dọn rác không chỉ là vấn đề dọn rác mà liên quan đến an toàn sông nước.

Sau nhiều "cửa thủ tục" cuối cùng dự án làm sạch cho dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè phải tạm ngưng vì không biết đơn vị cấp phép khiến cả nhóm cũng mệt mỏi.

Ngoài ra trước đây nhóm của anh cũng đã tổ chức nhặt rác ở khu vực bến Nhà Rồng, nóc hầm Thủ Thiêm,… "Trong thời gian tới hy vọng việc dọn rác sẽ được dễ dàng hơn, các cơ quan chức năng cần linh động trong việc hướng dẫn cấp phép", anh Chiến bày tỏ.

UBND: "Dọn rác là điều tốt nhưng đây là vấn đề an toàn sông nước"

Liên quan đến về vấn đề này, đại diện UBND phường Thảo Điền (quận 2) cho biết đã báo cáo vụ việc lên quận để có hướng chỉ đạo. Quan điểm của phường Thảo Điền là rất ủng hộ, sẵn sàng tạo mọi điều kiện để thực hiện dọn rác, làm sạch môi trường.

Tuy nhiên, khi gần cả trăm người tập trung chèo thuyền ra dòng kênh dọn rác mà không thông báo gì với chính quyền địa phương, nếu không may có sự cố gì xảy ra thì phường Thảo Điền sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm trước tiên vì địa bàn thuộc đơn vị quản lý.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nhóm phát, tự thả các thuyền cá nhân xuống bơi dưới kênh rất là nguy hiểm, mà lại không báo cho UBND phường biết để quản lý, đảm bảo an ninh trật tự.

Sở GTVT lên tiếng việc vớt rác trên sông phải xin phép: Mục đích tốt nhưng phải đảm bảo an toàn giao thông đường thủy - Ảnh 4.

Việc tự ý chèo thuyền ra sông dọn rác có nguy cơ nguy hiểm tính mạng vì vậy cần có cơ quan chức năng hỗ trợ.

Trong trường hợp có sự cố gì thì phường quản lý sẽ là đơn vị phải chịu trách nhiệm đầu tiên vì vậy muốn tổ chức hoạt động gì cần phải báo với phường để có phương án hỗ trợ.

Theo phường Thảo Điền, đây là vấn đề liên quan tới an toàn sông nước, ảnh hưởng đến tính mạng người tham gia và tập trung đông người phường buộc phải dừng lại đến khi nhóm xin phép.

Hiện lãnh đạo UBND quận 2 cũng đã nhận được báo cáo về vụ việc dừng hoạt động chèo thuyền dọn rác của nhóm anh Chiến. Theo một lãnh đạo quận 2, đây hoạt động tự phát và có đông người tham gia nên cần đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt để đảm bảo an toàn tính mạng của người tham gia dọn rác trên kênh thì nhóm cần đăng ký với phường để hỗ trợ.

Cần liên hệ Sở GTVT để được chèo thuyền dọn rác

Thông tin thêm về vụ việc này, sáng ngày 19/3, đại diện Sở GTVT TP. HCM cho biết việc cấp phép để vớt rác từ trước đến nay chưa có quy định nào cấp phép cho những nhóm thiện nguyện này, đây là vấn đề mới.

Theo Sở GTVT, việc dọn rác liên quan đến môi trường nên thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên - Môi trường. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ là thuộc trách nhiệm của Sở GTVT.

Do đó, nhóm thiện nguyện vớt rác cũng cần đến Sở Tài Nguyên – Môi trường để được hướng dẫn cụ thể.

Cũng thông tin thêm với báo chí, ông Hà Thanh Sơn - Trưởng Phòng Quản lý Giao thông Đường thủy (Sở GTVT TP. HCM) cho biết Sở sẽ sẵn sàng hướng dẫn các bạn tình nguyện viên muốn tổ chức vớt rác.

Sở GTVT lên tiếng việc vớt rác trên sông phải xin phép: Mục đích tốt nhưng phải đảm bảo an toàn giao thông đường thủy - Ảnh 5.

Các bạn trẻ có ý thức dọn chèo thuyền rác bảo vệ môi trường là điều đáng hoang nghênh nhưng cơ quan chức năng cho rằng cần phải xin phép.

Ông Sơn cho biết, mới đây UBND TP giao Sở GTVT vớt rác trên 4 tuyến kênh lớn là Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Kênh Đôi – Kênh Tẻ, Tàu Hủ - Bến Nghé và Tân Hóa – Lò Gốm.

Theo ông Sơn, việc vớt rác trên sông phải đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, người lái phương tiện phải có bằng lái và cần đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

"Mục đích tốt và thiết thực nhưng nếu các bạn trẻ tự ý vớt rác khi không có kỹ năng, nghiệp vụ hay trang bị đảm bảo an toàn thì dễ gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy nhóm tình nguyện có thể liên hệ Sở GTVT để được hướng dẫn cụ thể để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy cũng như tính mạng con người khi tham gia", ông Sơn thông tin.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày