Thử thách dọn rác tại đảo Sơn Trà: Trả lại một bãi đá hoang sơ từ "biển rác", tuyên truyền ý nghĩa về du lịch có trách nhiệm

Thục Hạnh, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 19/03/2019

Rác thải trên những bãi đá tại đảo Sơn Trà chủ yếu do sóng xô tạt vào hoặc do khách du lịch đến đây vui chơi rồi bỏ lại. Sau 4 tiếng thu gom, nhóm bạn trẻ Đà Nẵng đã trả lại vẻ hoang sơ cho những bãi đá, tiếp nối cho #ChallengeForChange đang lan truyền tích cực tại Việt Nam.

"Zero Waste" là một chuyên đề do Kenh14 thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo vệ môi trường, đồng thời đem đến cho các bạn cái nhìn gần gũi, tự nhiên hơn về chủ đề nghe có vẻ thô cứng này. Đến với chuyên đề "Zero Waste", bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện từ chính những bạn trẻ đã và đang cố gắng từng ngày bằng những hành động thiết thực nhất nhằm cứu lấy môi trường.

Gần hai tuần qua, trào lưu #ChallengeForChange - Thử thách dọn rác đã lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, #ChallengeForChange với những hình ảnh về các bãi đất ở TP.HCM, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hạ Long,... trước và sau khi thu dọn được các bạn trẻ đăng tải lên mạng xã hội đã nhận được phản hồi tích cực từ dư luận.

Tiếp nối trào lưu bảo vệ môi trường đầy ý nghĩa này, mới đây, 1 nhóm các bạn trẻ ở Đà Nẵng đã chia sẻ thành quả thu sạch rác tại bãi đá ven biển trên bán đảo Sơn Trà khiến nhiều người trầm trồ.

Thử thách dọn rác tại đảo Sơn Trà: Trả lại một bãi đá hoang sơ từ biển rác, tuyên truyền ý nghĩa về du lịch có trách nhiệm - Ảnh 2.

Bài đăng của các bạn trẻ trên Facebook - Ảnh chụp màn hình

Theo anh T.An là người đăng tải bài viết chia sẻ, thử thách được anh cùng nhóm bạn thực hiện tại Bãi đá Đen, Sơn Trà (Đà Nẵng). Tại đây khi nhóm của anh An đặt chân đến, 1 bãi đất trống lớn ven biển, sát những ngọn đồi bị bao phủ toàn bộ bởi rác. Rác chất đống trên bờ, vùi lấp trong các hốc đá tạo cảnh tượng nhếch nhác, ô nhiễm.

Nhóm bạn trẻ tham gia thực hiện #ChallengeForChange tại đây có khoảng 7-8 người, họ chia nhau thu gom rác ở các nơi, trèo cả lên những mỏm đá dốc. Rác sau khi thu gom được bỏ vào các bao lớn rồi chở bằng xe máy ra điểm tập kết.

Bãi đá nhếch nhác trước khi được thu gom.

Các bạn trẻ chia nhau ra để dọn rác, trèo lên cả các mỏm đá dốc.

Rác được bỏ vào các bao, chở bằng xe máy ra điểm tập kết.

Thử thách dọn rác tại đảo Sơn Trà: Trả lại một bãi đá hoang sơ từ biển rác, tuyên truyền ý nghĩa về du lịch có trách nhiệm - Ảnh 6.

Hàng chục bao rác lớn nhỏ là thành quả của nhóm bạn sau khi thực hiện thử thách.

Dưới bài đăng của T.An, rất nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận hưởng ứng với hành động tích cực của nhóm bạn trẻ. Ai nấy đều mong muốn Thử thách dọn rác sẽ được lan rộng, trở thành ý thức chung của cộng đồng chứ không chỉ dừng ở trào lưu, đặc biệt khi đi du lịch.

Bạn Q.A bình luận: "Hoan nghênh hành động này của các bạn. Nhìn hình ảnh trước và sau khi dọn rác cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn vì nhiều người đã cùng chung tay để giúp cải thiện môi trường".

"Mong trào lưu này trở thành ý thức chung, đặc biệt là khi đi du lịch. Có nhiều người nhà cửa của mình thì sạch sẽ mà đi chỗ khác cứ xả thải bừa bãi.  Sơn Trà là đảo hoang sơ, mới 1-2 năm nay khách du lịch đến đông đã bẩn như thế kia" - chị K.L viết.

Thử thách dọn rác tại đảo Sơn Trà: Trả lại một bãi đá hoang sơ từ biển rác, tuyên truyền ý nghĩa về du lịch có trách nhiệm - Ảnh 7.

Nhóm các bạn trẻ sau khi thu gom rác.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, T.An (TP.Đà Nẵng) cho biết anh cùng các bạn bè của mình đã thực hiện Thử thách dọn rác tại Sơn Trà vào thứ 7 (ngày 16/3) vừa qua. Anh cho biết sau 4 tiếng thu dọn, nhóm bạn của anh đã chất đầy rác vào gần 30 bao lớn nhỏ.

"Nhóm mình hôm đó có 8 người. Chúng mình chọn dọn rác ở Sơn Trà là cũng do ngẫu nhiên thôi, mình có đi khảo sát một số chỗ và thấy Sơn Trà ít người dọn quá nên quyết định lên dọn. Ở đây có nhiều mỏm đá nhưng dọn cũng không khó khăn lắm vì nhóm cũng toàn mấy anh em quen đi cắm trại ở Sơn Trà nên đi lại ở bãi đá, leo dốc cũng quen.

Bọn mình dọn từ 7h sáng đến 11h trưa, thu được tầm gần 30 bao. Ở đây chủ yếu rác từ các bạn đi cắm trại bỏ lại hoặc chai nhựa từ biển tấp vào" - T.An chia sẻ.

Thử thách dọn rác tại đảo Sơn Trà: Trả lại một bãi đá hoang sơ từ biển rác, tuyên truyền ý nghĩa về du lịch có trách nhiệm - Ảnh 8.

1 bãi đá khác ngổn ngang đủ loại rác thải được nhóm anh An dự định thu gom vào Chủ nhật tuần này.

T.An cũng cho biết, đến Chủ nhật này (23/3) anh cùng bạn bè, anh em sẽ tiếp tục thu gom rác tại 1 bãi đá khác cũng trên đảo Sơn Trà. Bãi đá này lớn hơn, lượng rác nhiều hơn nên anh rất mong được sự tham gia của nhiều người khác.

Thử thách dọn rác tại đảo Sơn Trà: Trả lại một bãi đá hoang sơ từ biển rác, tuyên truyền ý nghĩa về du lịch có trách nhiệm - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm