Số ca mắc Covid-19 ở Indonesia dự đoán cao gấp 12 lần số liệu chính thức

Hương Trà, Theo VOV 16:01 24/05/2021

Tính toán của các nhà chuyên gia trong và ngoài Indonesia mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc và tử vong do đại dịch Covid-19 ở quốc gia vạn đảo này cao hơn gấp nhiều lần so với con số mà chính phủ công bố.

Theo dữ liệu của Viện đo lường và đánh giá Y tế, Đại học Washington, Mỹ (IHME), tính đến ngày 22/5, số trường hợp tử vong do Covid-19 ở Indonesia đã lên tới 123.533 trường hợp, gấp 2,5 lần con số mà Lực lượng Đặc nhiệm Xử lý Covid-19 Indonesia công bố là 49.205 ca.

Ngoài ra, IHME cho rằng số trường hợp dương tính hàng ngày ở Indonesia vào ngày 22/5 phải là 67.006 trường hợp mỗi ngày chứ không phải 5.296 trường hợp như chính phủ công bố, cao gấp 12 lần so với dữ liệu chính thức. Viện này dự đoán sẽ có sự gia tăng các ca mắc và tử vong do Covid-19 ở Indonesia và có thể sẽ đạt đỉnh vào khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9/2021.

Giám đốc Viện đo lường và đánh giá Y tế, Đại học Washington, Mỹ, Tiến sĩ Christopher Murray trong báo cáo của mình cho biết, nhiều trường hợp tử vong không được ghi nhận vì hệ thống báo cáo y tế yếu kém ở nhiều quốc gia, trong đó có Indonesia.

Trong khi đó, các chuyên gia Indonesia cũng cảnh báo nước này sẽ phải đối mặt với làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 do các giao thức y tế lỏng lẻo. Nhà dịch tễ học Indonesia, ông Dicky Budiman cũng đưa ra dữ liệu cho thấy tình hình đại dịch ở Indonesia là “đáng báo động” khi số ca mắc Covid-19 hàng ngày thực sự có thể cao hơn gấp 10 lần so với báo cáo chính thức. Tương tự như Ấn Độ, ông Dicky cho rằng nhiều cụm Covid-19 chưa được phát hiện ở Indonesia. Xét nghiệm ngẫu nhiên cho thấy, 2/3 người được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong khi đó tỷ lệ xét nghiệm và truy vết ở Indonesia vẫn còn thấp.

Trưởng ban Thay đổi hành vi của Lực lượng Đặc nhiệm Xử lý Covid-19 của Indonesia, ông Sonny Harry cho biết, có ba yếu tố có thể làm gia tăng các ca mắc Covid-19 tại Indonesia bao gồm tính di động cao, sự nhân nhượng trong việc yêu cầu tuân thủ các quy trình y tế và sự gia tăng lây nhiễm trong cộng đồng tại các tỉnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia vẫn là quốc gia đứng đầu khu vực Đông Nam Á về số ca mắc và tử vong do Covid-19 với 1.775.220 ca mắc và 49.328 trường hợp đã tử vong. Bộ Y tế Indonesia lưu ý trong 3 ngày qua, tỷ lệ lấp đầy giường bệnh tại các bệnh viện chỉ định về Covid-19 ở tất cả các tỉnh của Indonesia bắt đầu tăng, có nguy cơ vượt ngưỡng an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra, là 60%.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm