Các nhà nghiên cứu ở Viện Virus học nhập viện trước khi Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán

Kiều Anh, Theo VOV 11:47 24/05/2021

Một báo cáo tình báo của Mỹ cho biết, một số nhà nghiên cứu ở Viện Virus học Vũ Hán đã bị ốm vào tháng 11/2019 và phải nhập viện - thời điểm trước khi Trung Quốc báo cáo về những ca mắc Covid-19 đầu tiên.

Do đó, những thông tin chi tiết mới liên quan đến các triệu chứng của họ có thể làm nóng thêm những cuộc tranh luận về nguồn gốc đại dịch Covid-19, 2 nguồn tin nắm bắt được thông tin tình báo trên cho hay.

Một tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump hồi tháng 1/2021 cho thấy, các nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã mắc bệnh vào mùa thu năm 2019 song không nói về việc họ phải nhập viện. Trung Quốc báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về ca mắc đầu tiên với các triệu chứng giống Covid-19 được ghi nhận ở Vũ Hán vào ngày 8/12/2019.

Wall Journal Street là trang đưa tin đầu tiên về việc này. Đáng chú ý, cơ quan tình báo Mỹ vẫn chưa biết các nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã mắc bệnh gì và chưa thể đưa ra xác nhận rõ ràng về nguồn gốc virus SARS-CoV-2, ngoại trừ thực tế rằng virus này được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc.

"Cuối cùng, vẫn chưa có điều gì được xác định", một trong các nguồn tin đã đọc báo cáo tình báo trên cho hay.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines nhận định với các nghị sĩ trong phiên điều trần về các mối đe dọa trên thế giới vào tháng trước rằng, "cộng đồng tình báo không biết chính xác khi nào, nơi nào hoặc cách thức virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm vào thời kỳ đầu".

Những thông tin tình báo hiện nay đều củng cố nhận định rằng, virus rất có thể có nguồn gốc từ tự nhiên và lây nhiễm qua tiếp xúc giữa con người và động vật. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng không loại trừ khả năng virus vô tình bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán, nơi mà các nghiên cứu về virus corona được tiến hành trên dơi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành một cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19 và kết luận rằng, nguy cơ của một sự cố như trên là "vô cùng thấp". Báo cáo của WHO cũng cho rằng, "không có trường hợp nào với các triệu chứng tương tự Covid-19 được ghi nhận trong những tuần và tháng trước tháng 12/2019".

Nhà sinh thái học nghiên cứu về dịch bệnh Peter Daszak, làm việc trong đội ngũ của WHO, nhận định với CNN hồi tháng 2 rằng, "vẫn không có bằng chứng nào cho thấy virus thoát ra từ phòng thí nghiệm". Ông cũng cho biết, các nhà nghiên cứu trên đã được xét nghiệm và không có kháng thể Covid-19, đồng thời khẳng định, phòng thí nghiệm này "vận hành rất tốt".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm