"Siêu mọt sách" 17 tuổi xây cả thành phố thu nhỏ từ linh kiện máy tính nhặt được

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 14:29 18/03/2018

Hơn 3 tháng trời là khoảng thời gian mà thanh niên này bỏ ra để "xây" thành phố làm từ bảng mạch công nghệ này.

Zayd Menk - một thanh niên trẻ tuổi tài ba mới 17 tuổi đang khiến nhiều người sửng sốt vì bộ mô hình thành phố Manhattan giống y như thật, được làm hoàn toàn từ rác thải công nghệ. Anh đã thể hiện một tay nghề chế tác hiếm thấy, với độ tỉ mỉ và chính xác cực cao, đồng đều trên mọi chi tiết.

Hơn 3 tháng là khoảng thời gian tổng cộng bị tiêu tốn để hoàn thành công việc này, và Menk đã làm ra nó với tỷ lệ 0,0635:100 chính xác cho từng tòa nhà thu nhỏ so với thực tế. Và tính trên toàn bộ sản phẩm thì nó đã "ngốn" hết 263 lọ keo, 11 khung máy tính, 27 bảng mạch, 18 thanh RAM, 15 viên pin, 2 chiếc đồng hồ, 3 ổ cứng, 4 card âm thanh, 7 nguồn cấp điện máy tính và 13 đầu đọc đĩa mềm.

Siêu mọt sách 17 tuổi xây cả thành phố thu nhỏ từ linh kiện máy tính nhặt được - Ảnh 1.

Một số tòa nhà thu nhỏ phải mất rất nhiều công sức mới có thể tạo ra được vì hình thức phức tạp, độc nhất.

Siêu mọt sách 17 tuổi xây cả thành phố thu nhỏ từ linh kiện máy tính nhặt được - Ảnh 2.

Toàn cảnh bộ mô hình từ phế thải công nghệ của Menk.

Thậm chí, Menk còn sử dụng các công cụ như Wikipedia và Google Maps kết hợp với nhau để tính toán số đo cần thiết cho các mô hình dựa trên tỷ lệ đã đặt ra. Mọi công đoạn cắt xẻ, kết dính các mảnh ghép đều được làm bằng tay.

Nguyên liệu hoàn toàn được kiếm và hỏi xin từ bạn bè, gia đình và kho của trường, với các đồ dùng có thể không còn cần thiết nữa. Menk chia sẻ: "Ban đầu tôi định làm mô hình một thành phố ở Zimbabwe nhưng không khả thi vì quá ít dữ liệu hình ảnh và các thứ liên quan, cho nên tôi chọn Manhattan với các tòa nhà cao tầng làm đặc trưng."


"Hồi đầu bắt tay vào làm, tôi chẳng biết thực hiện ở đâu nên làm luôn ở phòng ăn, thế là gia đình tôi hết sức khó chịu, nên đã giúp tôi dựng một khu nhỏ gần sát vườn để có thể tự do làm chúng. Ít nhất thì các thành viên sau đó cũng tỏ ra phấn khích và giúp đỡ tôi nhiều."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm