Mua smartphone "like new", nứt tí màn hình nhưng rẻ hơn hẳn 3 triệu: Có thực sự ngon-bổ-rẻ?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 15:37 16/03/2018

Đừng dại nghe lời đồng ý mua và nghĩ rằng mình nắm chắc trong tay một món hời, nhất là khi smartphone có dấu hiệu nứt màn hình nhé.

Thị trường giao dịch smartphone "second-hand" đã sử dụng, đặc biệt là flagship phone (smartphone đầu bảng), đang nóng lên đáng kể.

Theo dõi cộng đồng công nghệ trên Facebook, quả không sai khi các status rao bán vẫn đang dày lên, không có dấu hiệu thuyên giảm. Rất dễ để bắt gặp những chiếc flagship phone... - có đôi chút xước, nứt ở màn hình nhưng vẫn sử dụng bình thường - được bán với giá thành rẻ hơn tình trạng đúng từ 2-3 triệu đồng. Nghe thật hấp dẫn, nhưng đây có thật sự là món hời nên mua hay không?

Thông thường, lý do cho việc có khá nhiều máy bị nứt, vỡ màn hình ở các góc cạnh gần tương tự nhau là do thiết kế màn hình dễ va chạm hằng ngày khi sử dụng. Điều này dễ xảy ra khi smartphone ngày nay hay có thiết kế tràn viền. Vị trí cạnh bên màn hình smartphone không hoàn toàn được bọc bởi khung máy kim loại, nên có rơi hay va đập cũng không khiến nứt nhiều ở gần rìa máy.

Với những máy lỡ "dính" tình trạng trên, một lời khuyên cực kỳ quan trọng đó là không bao giờ được mờ mắt vì giá tiền rẻ. Chưa nói đến việc có bị vấn đề ở đâu khác hay không, nhưng đôi khi cái giá mà bạn tưởng là rẻ rúng kia lại vẫn rất lời lãi cho người bán đó!

Tưởng không đắt mà đắt không tưởng!

Với một chiếc smartphone bị vỡ, nứt màn hình sẽ có 2 cách xử lý: Thay thế tại cơ sở chính hãng, hoặc tới nhờ cậy các cửa hàng sửa chữa bên ngoài đều có sẵn dịch vụ này.

Mua smartphone like new, nứt tí màn hình nhưng rẻ hơn hẳn 3 triệu: Có thực sự ngon-bổ-rẻ? - Ảnh 1.

Cẩn thận và cân nhắc kỹ càng với những máy thế này

Tùy vào từng thế hệ smartphone, công nghệ màn hình và cả mức độ vỡ nứt nữa, mức giá chủ nhân phải trả để hồi phục nguyên vẹn như mới sẽ dao động khá nhiều.

Đối với việc chỉ nứt kính ngoài, không ăn vào màn hình: Cách khắc phục và sửa chữa sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. Chỉ cần đến các cơ sở cung cấp dịch vụ thay, ép kính, phần kính ngoài bị nứt đó sẽ được xử lý xong xuôi và một lớp kính mới được ép lại như cũ, bảo vệ bên ngoài màn hình của bạn. Giá thành rơi vào khoảng tầm dưới 1 triệu đồng.

Đối với việc màn hình bên trong cũng gặp lỗi hiển thị vì ảnh hưởng tác động sâu: Xin chia buồn vì bạn chính thức phải chịu gánh nặng nghiêm trọng hơn nhiều. Đặc biệt là những thế hệ có màn hình AMOLED, mức giá phải chịu để thay thế sẽ rơi vào khoảng 3-5 triệu đồng ở thị trường Việt Nam. Con số đó khá "chát", nhưng sẽ là thỏa đáng nếu như màn hình có hiện tượng chết điểm nhiều, thậm chí mất khả năng hiển thị đúng cách.

Như vậy, nhìn qua cũng đủ thấy rủi ro khi thay màn hình cũng không ít khi chấp nhận đầu tư cho một chiếc smartphone đã qua sử dụng. Nứt kính ngoài nhẹ nhàng thì không sao, chứ nặng thì sẽ còn mất mát nhiều hơn hẳn so với mức giảm giá từ 2-3 triệu của người bán. Khi đó, rõ ràng người mua bị thiệt hơn là chắc chắn rồi - ban đầu thì hí hửng vì giá rẻ, sau lại méo mặt vì tiền sửa chữa, đành phải "sống chung với lũ" đó!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên công bố 18.000 trang sao kê ngân hàng, làm rõ các khoản thu - chi và chốt 1 ý đặc biệt quan trọng

    Ngay sau khi trở về từ ngân hàng, tối nay 17/9 Thuỷ Tiên đã tung 18000 trang sao kê và nói rõ những thắc mắc của công chúng trước lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm