Scientist - TWICE đánh mất thế mạnh khi thử sức với màu sắc âm nhạc mới

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 20/11/2021

Scientist cũng giống như Alcohol Free của TWICE hồi đầu năm, không quá tập trung vào việc tạo ra những melody thật catchy mà chủ yếu xây dựng không gian âm nhạc xuyên suốt. Tuy nhiên, Scientist lại hài hòa quá đến mức hơi mờ nhạt.

Là một nhóm nhạc nữ đã có 6 năm tuổi nghề và từng bước lên đỉnh cao danh vọng, giờ đây TWICE rất khó để có thể lặp lại thành công như thời Cheer Up, TT nữa. Thậm chí thứ hạng trên bảng xếp hạng nhạc số của TWICE giờ đây cũng không còn là một thước đo chính xác nữa, bởi có thế nào thì các cô gái cũng khó lòng có thể đạt những thành tích vang dội như cách đây 5 năm. Thứ mà TWICE đang làm, và làm khá tốt trong thời gian gần đây, đấy là cho những khán giả trung thành của mình nhìn thấy sự trưởng thành trong âm nhạc của nhóm.

"TWICE rất khó để có thể lặp lại thành công như thời Cheer Up, TT nữa".

Bạn Nam

Từ Fancy cho đến Alcohol-Free, mỗi lần comeback là mỗi lần TWICE lại cho thấy một diện mạo khác của nhóm chứ không bó buộc vào những bản nhạc đáng yêu dễ nghe: Lúc thì quyến rũ, hiện đại, lúc lại retro sâu sắc, khi thì lại mạnh mẽ bùng nổ. Vẫn còn một số vấn đề tồn tại qua mỗi lần comeback, nhưng sự bất ngờ thú vị là thứ TWICE hầu như ít khi làm fan của mình thất vọng qua những lần comeback gần đây.

Scientist - TWICE đánh mất thế mạnh khi thử sức với màu sắc âm nhạc mới - Ảnh 2.

TWICE hầu như ít khi làm fan của mình thất vọng qua những lần comeback gần đây

Scientist - single mới nhất của nhóm - cũng làm được điều tương tự như các single tiền nhiệm là Alcohol-Free hay I Can’t Stop Me đã làm được: đem lại cảm nhận mới về nhóm. Phần phối khí của Scientist được tiết chế khá nhiều, tempo cũng được giảm nhiều so với những single thời kì đầu. 

"Bài hát được phát triển khá thú vị với verse được xây dựng với những âm hưởng mượn từ funktronica, bước qua đoạn pre-chorus nhẹ nhàng gợi nhắc rất nhiều tới Umpah Umpah (Red Velvet), sau đó từ tốn tiến tới với đoạn chorus được xây dựng với âm hưởng dance pop dịu dàng".

Bạn Nam

MV Scientist - TWICE

Tuy nhiên, điểm yếu của bài vô cùng rõ ràng: Đoạn chorus của Scientist quá yếu. Kể từ Alcohol-Free, đội ngũ sản xuất của TWICE đã ngừng việc thách thức giọng hát của các thành viên với các nốt cao chót vót mà thay vào đó là những giai điệu vừa vặn hơn. Tuy nhiên, Alcohol-Free tạo được sự thú vị với phần chorus có melody đẹp, hòa vào cả bài như một điệu nhảy quyến rũ, đủ sức che lấp đi sự thiếu cao trào của bài. Scientist đáng tiếc lại không sở hữu phép màu đó. Bài hát được xây dựng với một cấu trúc rõ ràng thay vì sự mơ hồ như ở Alcohol-Free, khiến người nghe vô thức dành ra một sự chờ đợi dành cho đoạn chorus, và nó không thể đáp ứng được yêu cầu khi giai điệu đơn giản, không có một đoạn nào thực sự catchy, cuốn hút, cũng không có cao trào. Với thương hiệu trong việc luôn tạo ra những đoạn chorus bùng nổ, dễ thuộc dễ hát theo, Scientist thực sự là một khác biệt theo nghĩa tiêu cực trong discography của cả nhóm.

"Kể từ “Alcohol Free”, đội ngũ sản xuất của Twice đã ngừng việc thách thức giọng hát của các thành viên với các nốt cao chót vót mà thay vào đó là những giai điệu vừa vặn hơn. Tuy nhiên, “Alcohol Free” tạo được sự thú vị với phần chorus có melody đẹp, hòa vào cả bài như một điệu nhảy quyến rũ, đủ sức che lấp đi sự thiếu cao trào của bài".

Bạn Nam

Scientist - TWICE đánh mất thế mạnh khi thử sức với màu sắc âm nhạc mới - Ảnh 6.

Với thương hiệu trong việc luôn tạo ra những đoạn chorus bùng nổ, dễ thuộc dễ hát theo, Scientist thực sự là một khác biệt theo nghĩa tiêu cực trong discography của cả nhóm

Vấn đề này có lẽ không đến từ đội ngũ sản xuất bởi họ vốn từng thực hiện rất nhiều ca khúc bùng nổ cho TWICE trước đây. Tuy nhiên, những ca khúc đó hoặc là nằm ở thời kỳ đáng yêu, trẻ trung giai đoạn đầu của nhóm, hoặc nếu nằm ở giai đoạn sau thì lại quá thách thức kỹ năng thanh nhạc của nhóm. Alcohol-Free không thuộc cả hai nhóm, nhưng nó sở hữu một phép màu đặc biệt đến từ phần sáng tác cực kì mới lạ, độc đáo. Scientist hay các ca khúc khác không có được điều đó, thế nên nó bị đứng ở lưng chừng: vừa cần mới lạ, khác biệt nhưng vẫn an toàn thì đánh mất sự bùng nổ, cần bùng nổ mạnh mẽ thì sẽ đẩy TWICE vào những bình luận tiêu cực như ở thời kỳ I Can't Stop Me.

Scientist - TWICE đánh mất thế mạnh khi thử sức với màu sắc âm nhạc mới - Ảnh 7.

Scientist bị đứng ở lưng chừng: vừa cần mới lạ, khác biệt nhưng vẫn an toàn thì đánh mất sự bùng nổ, cần bùng nổ mạnh mẽ thì sẽ đẩy TWICE vào những bình luận tiêu cực như ở thời kỳ I Can't Stop Me

Thực sự Scientist vẫn là một ca khúc ổn, vừa mới lạ vừa dễ nghe, lại cho thấy sự trưởng thành của TWICE. Trải qua 6 năm hoạt động, thật khó để TWICE có thể cải thiện được những vấn đề cố hữu bao năm qua của nhóm. Chính vì thế, những bước tiến nhỏ như Scientist vẫn là một điều đáng trân trọng, dẫu cho nhóm phải đánh đổi điểm mạnh bao lâu nay.

Scientist - TWICE đánh mất thế mạnh khi thử sức với màu sắc âm nhạc mới - Ảnh 8.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày