Sau những động thái đáng ngờ, Apple âm thầm ra mắt loạt sản phẩm mới mở đầu năm 2023

Nguyễn Lộc, Theo Tổ Quốc 13:47 18/01/2023

(Tổ Quốc) - Trong đêm ngày 17/01 Apple đã âm thầm ra mắt một loạt những sản phẩm gồm chiếc MacBook Pro 14/16 inch và Mac mini phiên bản mới, các thiết bị này chủ yếu được nâng cấp về phần cứng đồng thời Apple cũng công bố vi xử lý mạnh mẽ Apple M2 Max.

Sau những động thái đáng ngờ, Apple âm thầm ra mắt loạt sản phẩm mới mở đầu năm 2023 - Ảnh 1.

Trước đó, một đại lý ủy quyền Apple quy mô lớn tại Việt Nam đã có những động thái khá đáng ngờ khi mạnh tay “xả” Mac mini sử dụng vi xử lý M1 phiên bản 8GB RAM 256GB bộ nhớ trong, từ mức giá 19,9 triệu đồng giảm xuống chỉ còn 13,1 triệu, dường như đây là một tín hiệu “báo trước” rằng Apple sẽ ra mắt thế hệ tiếp theo Mac mini.

MacBook Pro 14 inch và 16 inch sử dụng vi xử lý M2 Pro/M2 Max

Apple giới thiệu MacBook Pro 14 và 16 inch với những đường nét thiết kế không quá khác biệt so với những phiên bản 14 và 16 inch trước đó. Điểm khác biệt nằm ở việc chúng được sử dụng vi xử lý M2 Pro và Max.

Sau những động thái đáng ngờ, Apple âm thầm ra mắt loạt sản phẩm mới mở đầu năm 2023 - Ảnh 2.

Với mẫu MacbBook M2 Pro điểm nâng cấp nằm ở CPU 12 nhân, GPU lên đến 19 nhân và bộ nhớ hợp nhất (RAM) lên đến 32GB. Trong đó khi phiên bản MacBook M2 Max bao gồm sức mạnh GPU lên đến 38 nhân và hỗ trợ bộ nhớ hợp nhất (RAM) lên đến 96GB.

Sau những động thái đáng ngờ, Apple âm thầm ra mắt loạt sản phẩm mới mở đầu năm 2023 - Ảnh 3.

MacBook Pro 14 inch mới với vi xử lý M2 Pro có giá khởi điểm 1.999 USD, với mẫu 16 inch giá khởi điểm 2.499 USD. Tại thị trường Mỹ, cả hai sản phẩm mới này đều đã có thể đặt hàng trực tuyến ngay hôm nay và sẽ bắt đầu lên kệ và đến tay người dùng vào ngày 24 tháng 1.

Apple cho biết vi xử lý Apple M2 Pro có số lượng bóng bán dẫn gấp đôi so với M2 và nhiều hơn khoảng 20% so với M1 Pro. Nó cũng có băng thông bộ nhớ cao lên đến 200GB/giây, gấp đôi băng thông có sẵn trên M2 thông thường. Hiểu đơn giản thì tất cả sức mạnh này sẽ mang lại hiệu suất cao hơn khi người dùng sử dụng với các tác vụ như Photoshop và các công việc liên quan đến lập trình Xcode.

Sau những động thái đáng ngờ, Apple âm thầm ra mắt loạt sản phẩm mới mở đầu năm 2023 - Ảnh 4.

Apple cho biết MacBook Pro sử dụng vi xử lý M2 Pro “có thể xử lý hình ảnh trong Adobe Photoshop nhanh hơn tới 40% so với M1 Pro và nhanh hơn 80% so với MacBook Pro sử dụng vi xử lý Intel Core i9.”

Sau những động thái đáng ngờ, Apple âm thầm ra mắt loạt sản phẩm mới mở đầu năm 2023 - Ảnh 5.

Chip M2 Max có cùng số lượng CPU là 12 nhân tương tự M2 Pro, nhưng nâng cấp mạnh mẽ về khả năng xử lý hình ảnh GPU. Apple cho biết vi xử lý M2 Max nhanh hơn tới 30% so với M1 Max về xử lý đồ họa và thậm chí có thể xử lý tốt các công việc chuyên sâu về đồ họa một cách dễ dàng.

Ngoài vi xử lý, các mẫu MacBook Pro mới được nâng cấp về khả năng kết nối Wi-Fi với chuẩn Wi-Fi 6E3 và HDMI cao cấp hơn mặc dù Apple không công bố rõ tiêu chuẩn nhưng rất có thể là HDMI 2.1 hỗ trợ màn hình 8K lên đến 60Hz và màn hình 4K lên đến 240Hz.

Apple đã không tổ chức một sự kiện báo chí nào cho các mẫu MacBook M2 Pro và Max mới dường như những thay đổi của bộ sản phẩm chưa đủ nổi bật để hãng phải đầu tư một sự kiện hoành tráng.

Mac mini sử dụng vi xử lý Apple M2 và M2 Pro

Sau những động thái đáng ngờ, Apple âm thầm ra mắt loạt sản phẩm mới mở đầu năm 2023 - Ảnh 6.

Mac mini là dòng máy tính tiếp theo của Apple được trang bị vi xử lý Apple M2 và Apple M2 Pro. Cấu hình cơ bản của Mac mini mới bao gồm vi xử lý Apple M2, RAM 8GB và dung lượng lưu trữ 256GB. Hỗ trợ cổng HDMI, kết nối mạng qua cổng Gigabit Ethernet và giắc cắm tai nghe tiêu chuẩn, cùng với đó là hai cổng USB-A và hai cổng Thunderbolt 4 (USB-C). Giá khởi điểm là 599 đô la.

Sau những động thái đáng ngờ, Apple âm thầm ra mắt loạt sản phẩm mới mở đầu năm 2023 - Ảnh 7.

Với phiên bản Mac mini sử dụng vi xử lý M2 Pro sẽ có 16GB RAM, 512GB dung lượng lưu trữ và được bổ sung thêm hai cổng Thunderbolt 4 bên cạnh các cổng đã có trên mẫu M2 tiêu chuẩn. Mức cấu hình này có giá là 1.299 đô la, cao hơn gấp đôi so với giá của phiên bản Mac mini M2 tiêu chuẩn.

Đây là lần đầu tiên Apple mang chip Pro-tier lên Mac mini. Mac mini trước đây chỉ được trang bị vi xử lý M1 vào năm 2020. Động thái nâng cấp phần cứng này sẽ giúp những chiếc Mac mini mới trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng.

So với dòng máy tính xách tay MacBook của Apple, Mac mini không có nhiều cải tiến trong hai năm qua. Có thể nhận thấy rõ điều này qua từng mốc thời gian mà Apple nâng cấp Mac mini, tuy vậy khả năng xử lý công việc và sức mạnh của dòng Mac mini vẫn được đánh giá rất cao, đây có lẽ là dòng thiết bị hiếm hoi của Apple có hiệu năng xử lý trên giá thành ở mức tốt nhất.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm