Apple đang có kế hoạch nào dành cho iPad màn hình lớn?

Nhật Minh, Theo Trí Thức Trẻ 13:22 15/01/2023

Dù đang có nhiều thông tin trái chiều nhưng theo MacRumors, Apple dường như đang thực sự quan tâm tới triển vọng tung ra thị trường những chiếc máy tính bảng cỡ lớn trong tương lai.

Apple được cho là đã phát triển các mẫu iPad màn hình cỡ lớn kể từ giữa năm 2021. Tuy nhiên, giữa lúc đang có nhiều báo cáo về việc mẫu iPad 14 inch bị hủy bỏ, một câu hỏi lớn được giới phân tích đặt ra là: Điều gì đang diễn ra với kế hoạch phát triển iPad màn hình cỡ lớn của nhà "Táo khuyết"?

Các thông tin hiện có

Phóng viên Mark Gurman của tờ Bloomberg là người đầu tiên đưa ra đồn đoán về việc Apple đang nghiên cứu phát triển iPad với màn hình lớn hơn hiện nay, từ đó "làm mờ ranh giới" giữa máy tính bảng và máy tính xách tay.

Tới tháng 1/2022, có thêm thông tin rằng nhiều nhà cung cấp, bao gồm cả BOE và LG, đang tiến hành một số điều chỉnh đối với các nhà máy của họ để có thể cung cấp cho Apple màn hình OLED kích thước 15 inch, phù hợp với các mẫu iPad tương lai.

Sau đó, Majin Bu - tài khoản có tiếng trong giới công nghệ - tiếp tục tuyên bố rằng Apple đang phát triển iPad với màn hình 14.1 inch, trang bị chip M2. Tin đồn này cũng được chứng thực bởi chuyên gia công nghệ Ross Young. Ông Young cho biết thêm rằng, Apple đã chuyển sang sử dụng màn hình LCD cho mẫu iPad mới, tương tự như loại màn hình dùng trên iPad mini và iPad Air.

Apple đang có kế hoạch nào dành cho iPad màn hình lớn? - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Future

Tháng 10/2022, phóng viên Wayne Ma của tờ The Information cho biết, Apple đang phát triển một mẫu iPad 16 inch và hy vọng sẽ phát hành vào quý 4 năm 2023. Thiết bị tiềm năng này sẽ có kích thước màn hình tương đương với MacBook Pro 16 inch, mang tới cho người dùng không gian thao tác lớn hơn khi làm việc.

Tuy nhiên gần đây nhất, vào tháng 12/2022, chuyên gia Ross Young thông báo tin mới rằng Apple đã gác lại kế hoạch ra mắt iPad 14.1 inch. Phóng viên Mark Gurman, khi đưa ra lộ trình thiết bị mới của Apple trong năm 2023, cũng không đề cập tới bất cứ mẫu iPad màn hình cỡ lớn nào. Thậm chí, không có cả bản cập nhật phần cứng đáng kể nào dành cho iPad trong năm nay.

Apple đang nghĩ tới loại iPad cỡ lớn nào?

Theo trang tin MacRumors, ít nhất một trong những mẫu iPad cỡ lớn mà Apple được cho là đang phát triển trong năm ngoái không có công nghệ ProMotion, như vậy thì mẫu iPad mà họ đang hướng tới không phải iPad Pro.

Màn hình LCD không tích hợp công nghệ ProMotion sẽ khiến mẫu iPad 14.1 inch rơi xuống vị thế thấp hơn nhiều so với iPad Pro 12.9 inch về thông số kỹ thuật. Do đó, khả năng cao là mẫu iPad cỡ lớn trong mường tượng của Apple sẽ giống với iPad Air, hặc là một dòng iPad hoàn toàn mới, với các ưu tiên khác những gì mà chúng ta đã thấy.

Mặc dù kích thước màn hình lớn hơn có thể đưa iPad đến gần ranh giới của MacBook nhưng có lẽ Apple vẫn cần những cải tiến phần mềm hơn nữa để tận dụng đúng lợi thế của màn hình cỡ lớn.

"Táo khuyết" đã cho ra mắt hệ điều hành iPadOS 16 nhưng một số người dùng vẫn tiếp tục phàn nàn về trải nghiệm đa nhiệm trên iPad và không thể tận dụng tối đa được thiết bị này, dẫn tới kỳ vọng iPad thay thế máy tính xách tay trở nên khó đạt được.

Apple đang có kế hoạch nào dành cho iPad màn hình lớn? - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Future

Có thể tiếp tục mong chờ iPad cỡ lớn?

Dù đang có nhiều thông tin đồn đoán trái chiều nhưng theo trang tin MacRumors, Apple dường như đang thực sự quan tâm tới triển vọng tung ra thị trường những chiếc máy tính bảng cỡ lớn trong tương lai.

Các mẫu iPad lớn nhất từ xưa đến nay đã có mặt từ năm 2018, bao gồm iPad Pro 11 inch và 12.9 inch. Tuy nhiên, chúng vẫn nhỏ hơn cả những mẫu MacBook có kích cỡ nhỏ nhất như M1 MacBook Air và M2 MacBook Pro với màn hình 13.3 inch.

Do vậy, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Apple mang tới cho người dùng những mẫu iPad kích cỡ lớn hơn nữa.

Năm 2023 dự kiến sẽ là một năm yên ắng đối với các mẫu iPad, chỉ có những bản cập nhật nhỏ dành cho iPad mini, iPad Air.

Một số báo cáo vẫn cho rằng Apple có thể ra mắt iPad 16 inch vào cuối năm nay, nhưng khung thời gian có thể sẽ kéo dài sang năm 2024. Trong trường hợp đó, mẫu iPad cỡ "khủng" đầu tiên có thể ra mắt cùng các mẫu iPad Pro được thiết kế lại với màn hình OLED.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày