Sau khi thức dậy, có 4 việc nên làm đầy đủ để gia tăng tuổi thọ và 2 hành vi nên tránh nếu không muốn gan kêu cứu

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 00:00 04/02/2023

Gan làm rất nhiều việc trong cơ thể nên bạn cần chú ý chăm sóc cơ quan này thật tốt để bảo dưỡng cơ thể hiệu quả.

Cơ thể con người giống như một cỗ máy lớn và các cơ quan nội tạng được ví như linh kiện quan trọng vận hành bộ máy này. Nếu một trong các cơ quan này bị tổn thương thì sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng, điển hình là cơ quan gan.

Gan là cơ quan vừa đảm nhiệm chức năng trao đổi chất, vừa là nơi dự trữ, điều hòa máu. Khi gan bị tổn thương thì quá trình lưu thông máu cũng sẽ bị ảnh hưởng, từ đó làm các hoạt động diễn ra kém ổn định. Nhiều hành vi trong cuộc sống cũng có thể là nguyên nhân gây tổn thương gan.

Có 4 việc nên làm đầy đủ vào buổi sáng để gia tăng tuổi thọ và 2 hành vi nên tránh nếu không muốn gan kêu cứu!

4 việc nên làm vào buổi sáng để gia tăng tuổi thọ

Ngồi dậy từ từ rồi mới bước xuống giường

Sáng thức dậy mà bạn vội vàng bật dậy ngay sẽ rất dễ bị chóng mặt, đặc biệt là những người bị cao huyết áp và người già. Những người này không nên ngồi bật dậy quá nhanh và thay vào đó, họ nên nằm nán lại trên giường thêm 5 phút, đợi đến khi cơ thể bừng tỉnh mới ngồi dậy từ từ.

Sau khi thức dậy, có 4 việc nên làm đầy đủ để gia tăng tuổi thọ và 2 hành vi nên tránh nếu không muốn gan kêu cứu - Ảnh 1.

Uống một ly nước ấm

Sau khi trải qua một đêm ngủ sâu, cơ thể bạn sẽ rất dễ bị mất nước. Lúc này, bạn sẽ cần uống một ly nước ấm để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đánh thức cơ thể và kích hoạt hệ thống tiêu hóa. Bạn nên chọn uống nước ấm thay vì nước muối nhạt, nước mật ong hay nước chanh để nhận về hiệu quả tích cực.

Sau khi thức dậy, có 4 việc nên làm đầy đủ để gia tăng tuổi thọ và 2 hành vi nên tránh nếu không muốn gan kêu cứu - Ảnh 2.

Đánh răng cẩn thận

Bạn có biết rằng, sau khi ngủ đêm, vi khuẩn trong miệng sẽ tích tụ lên nhiều hơn nên rất cần đánh răng để loại bỏ vi khuẩn trong miệng. Bạn nên đánh răng cẩn thận theo chuyển động tròn đi xung quanh bề mặt răng và nên duy trì thói quen đánh răng tối thiểu là 3 phút. Ngoài ra, hãy chú ý cạo nhẹ lớp phủ trên bề mặt lưỡi để vệ sinh khoang miệng sạch sẽ hơn.

Sau khi thức dậy, có 4 việc nên làm đầy đủ để gia tăng tuổi thọ và 2 hành vi nên tránh nếu không muốn gan kêu cứu - Ảnh 3.

Đi vệ sinh kịp thời

Sau khi cơ thể tiêu hóa và trao đổi chất qua đêm, chất thải trao đổi chất sẽ tồn đọng trong ruột, nếu bạn không đi đại tiện kịp thời, những chất độc chuyển hóa này sẽ tiếp tục kích thích đường ruột, lâu ngày sẽ làm tăng thêm những mối nguy hiểm tiềm ẩn của bệnh tật.

Đại tiện đúng giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng và loại bỏ độc tố trong cơ thể kịp thời rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Nói chung, các chất chuyển hóa trong ruột sẽ chuyển sang trạng thái bão hòa trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 8 giờ sáng, nên bạn hãy cố gắng đi vệ sinh trong khoảng thời gian này.

2 hành vi nên tránh nếu không muốn gan kêu cứu

Bỏ bữa sáng hoặc ăn nhiều đồ dầu mỡ

Bỏ bữa sáng sẽ dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi mật, nhưng thành thật mà nói, bỏ bữa sáng không chỉ hại túi mật mà còn hại gan. Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bữa sáng lành mạnh có thể kéo dài cảm giác no, tránh gây tổn thương gan.

Ngoài ra, ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng vào bữa sáng cũng sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của gan, đồng thời còn không có lợi cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy, bạn cần chú ý không bỏ bữa sáng hoặc ăn đồ ăn quá nhiều dầu mỡ nhé!

Sau khi thức dậy, có 4 việc nên làm đầy đủ để gia tăng tuổi thọ và 2 hành vi nên tránh nếu không muốn gan kêu cứu - Ảnh 4.

Cáu kỉnh, nóng giận vào buổi sáng

Có người thức dậy với một thái độ rất vui tươi vào buổi sáng, nhưng có người lại chịu nhiều áp lực, căng thẳng nên rất nóng giận khi thức dậy. Theo Đông y, nếu bạn thường xuyên tức giận ngay khi vừa ngủ dậy thì rất dễ khiến gan lưu thông kém, từ đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổi mụn nhiều.

Sau khi thức dậy, có 4 việc nên làm đầy đủ để gia tăng tuổi thọ và 2 hành vi nên tránh nếu không muốn gan kêu cứu - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày