Sau 10 năm diễn “một màu", "con gái Thị Bình" Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng!

JC - Thanh Tuyền - Ảnh: Hoà Trần, Theo Helino 10:59 26/12/2019

"Tôi đã hoạt động nghệ thuật gần 10 năm qua nhiều vai diễn “một màu”, đó là khoảng thời gian quá dài và đã đến lúc tôi phải thay đổi" - Oanh Kiều chia sẻ thành thực với chúng tôi về khát vọng lột xác bản thân của cô sau gần một thập kỉ "đóng đinh" trong hình ảnh nàng thơ yếu đuối.

Mặc dù là diễn viên cùng lứa với Ninh Dương Lan NgọcNhã Phương nhưng khi các bạn mình lần lượt tỏa sáng và bước lên vị trí sao hạng A, Oanh Kiều dường như vẫn chỉ "dậm chân tại chỗ" trong những vai diễn một màu. Sắp bước sang ngưỡng cửa tuổi 30, nữ diễn viên ấy bắt đầu "thèm" được nổi tiếng. Cô không ngần ngại chia sẻ với chúng tôi về khát vọng được thoát ra khỏi khuôn khổ để có sự bứt phá mạnh mẽ trong tương lai gần. 

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 1.

Diễn viên Oanh Kiều

"Nàng thơ" Oanh Kiều hiện tại là một cô nàng "vừa quen vừa lạ": quen ở sự dịu dàng, nhỏ nhẹ vốn có, lạ ở chỗ mạnh mẽ, quyết liệt trong khát vọng lột xác bản thân mình. Tuy nhiên, Oanh Kiều không bất chấp tất cả để nổi tiếng, cô mong mọi người biết đến mình nhiều hơn cũng chỉ để bản thân có thể chạm được tới những vai diễn có tầm.

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 2.

Tôi sợ rồi một ngày, thời gian sẽ chẳng cho phép tôi chạm tới những vai diễn có tầm

Được biết bạn không phải là sự lựa chọn đầu tiên cho vai Phượng (Tiếng Sét Trong Mưa), bạn có thể chia sẻ về câu chuyện casting vai diễn này không?

Tôi là người casting vai này cuối cùng được đạo diễn chọn. Lúc đầu anh Nguyễn Phương Điền đặt ra tiêu chí từ 16-18 tuổi thôi, tôi 28 tuổi rồi nên cũng không chú ý lắm. Anh Điền nói rằng đã tìm được nhiều gương mặt phù hợp nhưng diễn lại không tới hoặc ngược lại. Phượng là một vai rất nặng và anh cần tôi. Đến phim trường, sau khi make up xong tôi sợ mình bị già quá so với Bạch Công Khanh. Cũng may là khi lên hình thì mọi thứ dường như không quá chênh lệch. 

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 3.

Mọi người chỉ mới biết đến Oanh Kiều nhiều qua 2 năm gần đây, tại sao bạn lại chọn thay đổi hình ảnh trong thời điểm này?

Tôi đã hoạt động nghệ thuật gần 10 năm qua nhiều vai diễn “một màu”. Đó là khoảng thời gian quá dài và bản thân tôi rất chậm trên hành trình diễn xuất. Tôi đã có những vai diễn ưng ý cho hình ảnh quen thuộc này rồi và đã đến lúc phải thay đổi. Trước đây tôi rất sợ nổi tiếng, chỉ làm những gì mình thích và không nghĩ đến chuyện chạy đua với ai. Nhưng khi biết rằng mình không còn trẻ nữa, tôi mới chính thức chạy đua trên con đường nghệ thuật. Tôi sợ rồi một ngày, thời gian sẽ chẳng cho phép tôi chạm tới những vai diễn có tầm. Cuộc đời của một diễn viên, nhất là diễn viên nữ vốn dĩ rất ngắn. Nếu không nhanh chạm tới cơ hội thì nó sẽ vụt qua rất nhanh.

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 4.

Sắp tới, bạn có dự định tham gia nhiều vào các dự án phim điện ảnh?

Thật ra tôi đang có 4 phim điện ảnh chưa chiếu. Nó chỉ là những vai nhỏ. 3 trong số đó sẽ khiến khán giả hết hồn vì sự thay đổi hình ảnh của tôi. 

Ngoại hình nàng thơ mong manh, dễ vỡ có phải là một điều cản trở bạn trong việc thay đổi hình ảnh diễn viên một màu?

Trước đây tôi đến với các vai diễn đều nhờ ngoại hình và tính cách của mình ngoài đời. Nhiều người còn lấy tôi làm nàng thơ để viết kịch bản, cũng có người nhắm luôn vào nhân vật trong phim họ làm. Từng có lúc tôi là phương án sẵn sàng cho kiểu vai diễn như vậy. Vốn dĩ tôi rất thích những vai cá tính mạnh nhưng luồng diễn đã cuốn tôi đi theo những vai diễn hiền lành, khổ sở quá lâu. Tôi luôn nghĩ đến sự thay đổi nhưng khi đọc kịch bản thấy nhân vật hay quá tôi lại nhận. Hiện tại, tôi muốn thoát ra khỏi sự sắp đặt đó, bắt đầu chọn lựa kĩ lưỡng hơn những vai diễn mà mình tham gia.

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 5.

Ở ngoài đời, bạn có phải là một người con gái mong manh, dễ vỡ như trên phim?

Tôi ngoài đời là một đứa con gái rất lì. Khi có những phân cảnh bạo lực, tôi cũng không muốn diễn viên đóng thế làm mà chính mình sẽ là người thực hiện nó. Ví dụ như phim Đời Xuôi Vạn Lí, chúng tôi phải đu dây ở những núi đá rất nguy hiểm nhưng tôi vẫn tự đóng đến 90%. Chỉ có 1 vài cảnh khó quá khiến động tác của tôi xấu thì mới có diễn viên đóng thế mà thôi. Ban đầu anh đạo diễn không cho tôi làm vậy nhưng tôi đã thuyết phục được vì bản thân đã luyện tập rất kĩ càng. Vai diễn trong Đời Xuôi Vạn Lí khiến tôi bị thu hút và tôi rất mong chờ ngày nó được phát sóng. 

Mọi người có thể nhìn thấy Oanh Kiều hiền lành nhưng khi làm việc tôi rất quyết liệt. Tôi không phải kiểu người ai nói gì làm đó, thậm chí, tôi rất thẳng và thật. Trong lúc làm việc rất ít nói nhưng một khi đã quá bức xúc, tôi sẽ nói hết sạch suy nghĩ mình ra luôn. 

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 6.

Không cần mọi người nói thì tôi vẫn luôn nghĩ rằng mình rất nhạt

Việc “lười giao tiếp” có khiến mọi người nghĩ rằng bạn rất nhạt?

Không cần mọi người nói thì tôi vẫn luôn nghĩ rằng mình rất nhạt. Đôi lúc tôi muốn thay đổi lắm nhưng nó thuộc về bản năng của mình rồi nên rất khó. Ví dụ như khi tập nói một vài câu mặn mòi thì tôi lại thấy mình vô duyên. Tôi chính là kiểu người khi cả đám đang nói chuyện vui vẻ, tự dưng có tôi tham gia thì mọi người lại im lặng. Vì thế nếu có ai nói tôi nhạt thì tôi cũng phải chấp nhận thôi chứ biết làm sao, đó là sự thật mà! Nhưng mà tôi thấy nhạt cũng có cá tính riêng mà, một cách nào đó nó sẽ giúp mọi người nhớ đến tôi nhiều hơn.

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 7.

Nhiều người đánh đồng Oanh Kiều với những vai diễn mà bạn đóng, đó có phải là trở ngại lớn khiến bạn khó thay đổi hình ảnh?

Không, đó lại chính là động lực giúp tôi thay đổi. Tôi muốn thể hiện nội lực bên trong của mình để mọi người đừng chỉ nghĩ đến Oanh Kiều với hình tượng cũ đó nữa. Phụ nữ không phải cứ ngực bự, mông bự sẽ là sexy, sự quyến rũ có thể đến từ bờ môi hay một chi tiết nhỏ khác. Đó là những điều tôi học được từ thầy. Tôi lép nhưng tự thấy bản thân vẫn có sự sexy riêng. Tôi học nhảy là để giải phóng cơ thể đầu tiên, sau đó mới là học cách bước đi, cách nhìn sao cho thu hút hơn nữa. Diễn xuất về hình thể là một yếu tố quan trọng đối với mỗi diễn viên. Vì tôi yếu mảng đó nên tôi cần phải trau dồi. 

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 8.

Bước ra khỏi vùng an toàn sẽ là một nơi nhiều hiểm họa, bạn có lo lắng chuyện này?

Trước đây tôi không có nhu cầu nổi tiếng. Bởi tôi thấy những bạn bè xung quanh mình nổi tiếng rồi họ đã bị mất đi sự tự do quá nhiều. Tôi hài lòng với cuộc sống và cứ bình yên làm những gì mà mình thích. Đến hiện tại, khi mọi người biết đến tôi nhiều hơn, làm gì tôi cũng phải cẩn trọng hơn trước, từ ngoại hình đến hành động, tất cả đều cần chỉn chu hơn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, tôi lại không cảm thấy áp lực với chuyện đó, có lẽ là vì tuổi tác. Tuy tôi hơn 30 rồi nhưng tinh thần tôi mới chỉ 20, đó mới là điều quan trọng. 

Tôi đã từ chối đóng phim có cảnh nóng vì không cảm nhận được sự tôn trọng đạo diễn dành cho mình

Tham gia đóng cảnh nóng trong phim có phải là cách bạn chứng minh rằng mình đang bước ra khỏi vùng an toàn?

6 năm trước có một đạo diễn mời tôi tham gia một vai có cảnh nóng. Diễn viên phải lột bỏ hết không còn gì trên người cả. Anh ta nói rằng lúc quay tôi sẽ phải trần trụi hết để thoải mái về góc, khi quay về sẽ cắt bỏ để kiểm duyệt an toàn sau. Tôi đã từ chối vì không cảm nhận được sự tôn trọng mà đạo diễn dành cho mình. Tôi không có nguyên tắc từ chối cảnh nóng, nhưng tôi quan trọng chất lượng vai diễn của mình. Nếu có nhân vật tốt cần có cảnh nóng tôi vẫn sẽ tham gia. Một diễn viên không nên e ngại chuyện đóng cảnh nóng, miễn sao nó lột tả được tâm lí và nhân cách nhân vật là được. Còn khi xuất hiện chỉ với mục đích câu view thì tôi sẽ không bao giờ đồng ý.

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 9.

Theo bạn, diễn viên nữ có phải là người chịu thiệt thòi hơn khi đóng những phân cảnh nhạy cảm?

Các diễn viên nam ở Việt Nam đều rất tôn trọng bạn diễn nữ. Từ những cảnh hôn hay cảnh nóng, họ đều rất tế nhị chứ không hề làm gì bậy bạ cả. Điều đó khiến tôi thấy rất khâm phục. Thực ra, cách đối xử của diễn viên nam còn phụ thuộc rất nhiều từ bản thân diễn viên nữ. Chỉ cần các diễn viên nữ đặt ra những giới hạn rõ ràng cho bản thân mình để đối phương hiểu là được rồi. Ví dụ như khi có ai đó thể hiện hành động không hay với tôi, tôi sẽ tỏ rõ thái độ của mình ra luôn chứ không chịu đựng hay dè chừng. Đó cũng là lí do mọi người đều nghĩ tôi hiền nhưng không ai ăn hiếp được tôi cả. 

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 10.

Bạn nghĩ sao về việc các diễn viên “dao kéo” để có thể phù hợp với các vai diễn?

Có thể mọi người sẽ nghĩ tôi đang tự luyến nhưng tôi rất yêu khuôn mặt của mình. Đường nét của tôi giống má kinh khủng nên mắt một mí tôi vẫn không đi cắt. Nhiều người cũng gợi ý việc nâng mũi nhưng tiếc lắm, tôi quen với gương mặt của mình rồi. Cho dù nó không hoàn hảo đi nữa thì cũng đã khiến tôi rất hài lòng. Có chăng tôi chỉ chăm sóc da một chút thôi, còn không bao giờ có ý định dao kéo. 

Tôi biết mặt của tôi hơi sến và không hiện đại. Bây giờ người ta chuộng mặt vline, mắt to. Tuy nhiên, phụ nữ làm đẹp cuối cùng cũng là để tự tin khi đối diện với mọi người. Hiện tại tôi đã rất tự tin, vì thế chẳng có lý do gì khiến mình phải thay đổi bản thân vì mọi người xung quanh. Tôi yêu sự khác biệt của mình, ngay cả nhạt cũng là sự khác biệt mà tôi trân trọng. Đường mình đi khác với mọi người, tôi không thể kéo chân hay độn ngực cho giống với mọi người ta. Làm nữa làm mãi cũng chẳng bằng ai, vì thế tôi vẫn cứ là tôi mà thôi. Mỗi người đều cần có sự tự tin, cho dù người khác không tin mình thì chính mình phải tin vào bản thân mình thì mọi thứ mới tốt lên được.

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 11.

Ngoài đời bạn là cô gái khá vui vẻ, lạc quan nhưng vào phim lại chuyên trị những vai hiền lành khổ sở, có khi nào bạn bức xúc thay cho nhân vật của mình?

Có chứ. Có thời điểm 3 tháng liền sống với vai diễn khổ sở, tôi cảm giác mình trầm hẳn đi, nhìn cuộc sống bằng con mắt tiêu cực. Mọi người cứ hỏi sao mặt tôi lúc nào cũng ngơ ngác nhưng họ không biết rằng tôi đã bị nhiễm cảm xúc từ nhân vật. Lúc đóng vai Nương (Bán Chồng), tôi bức xúc trong đầu rằng tại sao cô gái này có thể ngốc đến như thế, nếu là tôi ở ngoài, tôi có thể phải dùng đến cái tát cho Vui chứ không âm thầm chịu đựng đâu. Vì thế tôi luôn tìm ra một cái gì đó có thể giúp bản thân tránh khỏi những năng lượng tiêu cực như việc đi tập nhảy, đọc sách, nghe nhạc,... chẳng hạn.

Là diễn viên cùng lứa với Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, bạn có cảm thấy tủi thân khi các bạn của mình lên sao hạng A hết rồi còn bản thân vẫn dậm chân tại chỗ?

Làm nghề 10 năm rồi nhưng hiện tại khán giả vẫn cho rằng Oanh Kiều là một gương mặt mới, tôi lại nghĩ đó là chuyện vui chứ không có gì phải tủi thân. Tôi đã chạm được đến những gì mà bản thân mình muốn, giờ là lúc đi lên, tôi chỉ nghĩ đơn giản như vậy mà thôi. Tất nhiên, tôi rất ngưỡng mộ Lan Ngọc và Nhã Phương. Lan Ngọc là bạn tôi nhưng tôi rất thần tượng cô ấy. Ngưỡng mộ Lan Ngọc từ cách nói chuyện, cách diễn đến cách sống. Từng bước đi lên sao hạng A, tôi thấy Ngọc bị stress nhiều lắm. Sự kì vọng của khán giả luôn thúc đẩy người diễn viên phải vận động liên tục. Một người mặn như Ngọc giữ lửa đam mê còn khó nữa là một người nhạt nhẽo như tôi. 

Hiện tại, tôi thấy vui với những việc mình làm, cuộc sống của rất bình yên. Niềm đam mê duy nhất của tôi là diễn xuất, mỗi ngày được sống với các vai diễn và thay đổi bản thân từng bước một, rất sung sướng và không quan tâm lắm đến suy nghĩ của mọi người. Miễn sao là tôi bước lên bằng chính đôi chân của mình là được.

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 12.

Tự nhận bản thân là một người nhạt nhẽo, khi chơi với người mặn như Lan Ngọc, bạn cảm thấy như thế nào?

Tôi chỉ ngồi cười khi Ngọc nói chuyện. Mỗi khi tôi nói cái gì đều bị nó dập tắt lửa.

Tôi đã bắt đầu “thèm” nổi tiếng!

Cho tới bây giờ, bạn có “thèm” được nổi tiếng không?

Đến hiện tại, tôi đã bắt đầu thèm được nổi tiếng. Sự nổi tiếng giúp tôi có được nhiều thứ. Tôi biết thèm vị nổi tiếng để có thêm những vai hay cho mình. Bạn biết đấy, có những vai diễn cần sự nổi tiếng của diễn viên để có thể bán vé, nếu mình không đủ nổi tiếng thì dù diễn tốt vẫn sẽ không được chọn. 

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 13.

Trong chuyện tình cảm, bạn có phải là một cô gái nhẫn nhịn, cam chịu như trên phim không?

Trước đây tôi đã từng là một người như thế. Tôi cũng từng hạnh phúc vì điều đó nên không hề hối tiếc với những gì mình làm. Còn hiện tại, tôi muốn có sự cân bằng giữa cho đi và nhận lại trong tình yêu. Đó cũng là bài học mà tôi rút ra được từ những mối tình đã qua. Bạn bè tôi đứa nào cũng tay bồng tay bế con cái, thi thoảng lại cãi lộn với chồng còn tôi thì ung dung tự tại. Đã ba năm rồi tôi vẫn chưa yêu ai, có lẽ tôi bị dè chừng với tình yêu và tôi đang toàn tâm toàn ý tập trung vào sự nghiệp của mình. Tôi cũng không thấy buồn, thậm chí tôi rất hài lòng vì mình đã dành nhiều thời gian cho bản thân mình hơn. Ở thời điểm hiện tại, tôi muốn được tự do, bay nhảy vì từ trước tới giờ tôi chưa bao giờ sống cho riêng mình.

Trước và sau ngưỡng cửa tuổi 30, bạn có cảm thấy sợ sệt?

Trước đây tôi có một nỗi sợ rằng nếu đến năm 30 tuổi mình vẫn ế thì sẽ không biết phải làm thế nào. Và đúng thật đến năm 30 tuổi tôi vẫn ế. Nhưng tôi lại cảm thấy rất thoải mái chứ không sợ hãi hay lo âu gì cả. Bạn sẽ chỉ sợ hãi khi bạn đang thiếu mục đích sống. Còn tôi, tôi rất vui vì mình bước qua ngưỡng cửa 30 một cách dịu dàng. Mục đích của tôi là đến 34 tuổi mới lấy chồng, bây giờ tôi cứ làm công việc mà mình thích, có sự nghiệp ổn định và có năng lượng tích cực thì tình duyên sẽ tự khắc tới mà thôi. Chứ nếu cứ ngồi ủ rũ và than vãn thì người ta sẽ không dám tới gần mình đâu.

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 14.

Với ngoại hình trẻ hơn tuổi như vậy, bạn có được nhiều “phi công” để ý tới?

Cũng nhiều, tôi không biết vì sao các bạn phi công lại thích mình. Ví dụ như trong chương trình Vì Yêu Mà Đến, có bạn hơn tôi những 6-7 tuổi nhưng vẫn đến tỏ tình với tôi. Nhưng bạn đó còn nhỏ hơn cả tuổi em trai tôi nữa nên thực sự tôi không dám đối diện. Nói thì cũng hơi kì nhưng tôi không hiểu vì sao các bạn nhỏ tuổi hơn lại thích một kiểu con gái nhạt nhẽo như tôi vậy. 

Sau 10 năm diễn “một màu, con gái Thị Bình Oanh Kiều giờ đã thèm nổi tiếng nhưng vẫn không nhận vơ cảnh nóng! - Ảnh 15.

Mẫu bạn trai lý tưởng của bạn là như thế nào?

Trước đây tôi thích những người đàn ông lớn tuổi vì họ có thể che chở, bảo bọc cho mình. Nhưng đến tuổi này rồi lại nghĩ rằng tuổi tác không quá quan trọng nữa, họ chỉ cần đủ bao dung với mình, không cần nói những lời đường mật mà hãy hành động nhiều hơn. Mỗi người đều có cuộc sống riêng của bản thân mình, khi yêu, hai người hãy nắm tay nhau nhưng không nên quá phụ thuộc vào nhau. 

Cảm ơn Oanh Kiều vì những chia sẻ này, chúc bạn thành công trong chặng đường nghệ thuật sắp tới!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày