Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi

JC - Thanh Tuyền - Ảnh: Hoà Trần - Thiết kế: Minh Trang - Clip: Kinglive, Theo Helino 11:11 23/12/2019

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng Ngạn chính là một nửa linh hồn làm nên thành công của Mắt Biếc đã có chia sẻ về cơ duyên đến với bộ phim, kèm theo đó là cảm nhận về những review 1 sao dành cho tác phẩm vì thiếu vắng đi giọng hát Phan Mạnh Quỳnh.

Có thể nói Mắt Biếc là bước đệm quan trọng trong sự nghiệp của Phạm Đình Thái Ngân, 5 năm kể từ khi cuộc thi truyền hình thực tế X Factor, tên tuổi của anh trong showbiz Việt gần như mờ nhạt. Mãi cho đến khi phong trào nghe nhạc indie nở rộ vào năm 2018, ca khúc Lạ - một sáng tác từ rất lâu của Phạm Đình Thái Ngân bỗng dưng nổi trở lại. Kể từ sau đó, kênh Youtube của Phạm Đình Thái Ngân thu hút đông đảo lượt người xem hơn, một trong số đó có bà xã của Victor Vũ - Đinh Ngọc Diệp.

Vào một ngày đẹp trời, cứ tưởng email casting Mắt Biếc của mình đã bị NSX Mắt Biếc lơ đẹp thì bất ngờ Phạm Đình Thái Ngân nhận được cuộc gọi từ đạo diễn Victor Vũ, bày tỏ mong muốn anh chàng sẽ lồng tiếng cho thầy Ngạn. Câu chuyện bất ngờ đến nỗi tận khi phim công chiếu, Phạm Đình Thái Ngân mới dám tin đó là sự thật.

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi - Ảnh 1.

Nhận cuộc gọi của anh Victor Vũ, tôi biết chắc chắn không phải là để casting diễn viên Mắt Biếc

Từng tham gia casting Mắt Biếc, lí do gì khiến bạn lại trở thành người lồng tiếng cho vai Ngạn?

Khi biết được thông tin casting diễn viên phim Mắt Biếc, tôi vẫn gửi mail ứng tuyển. Được một thời gian khá lâu sau thì trợ lí của anh Victor Vũ có liên hệ với tôi và nói rằng anh Victor muốn tôi là người lồng tiếng cho vai Ngạn. Tôi nói với anh là đã từng gửi mail casting phim nhưng không nhận được hồi âm, anh Victor Vũ tỏ ra rất bất ngờ. Có lẽ phía ekip đã bỏ sót mail của tôi chẳng hạn, cũng hơi buồn vì tôi thích được làm diễn viên, nhưng chắc duyên của tôi với điện ảnh chưa tới.

Bạn có thể chia sẻ một vài kỉ niệm đáng nhớ trong quá trình tham gia lồng tiếng vai Ngạn phim Mắt Biếc?

Khi nhận cuộc gọi của anh Victor Vũ, tôi biết chắc chắn không phải là để casting diễn viên Mắt Biếc. Tôi đoán họ cần hát nhạc phim vì lúc đó Mắt Biếc cũng đã ra teaser. Anh Victor nói muốn tôi lồng tiếng cho Ngạn, tôi bất ngờ đến nỗi hỏi xem anh có nhầm không vì công việc này đến với mình quá bỡ ngỡ. Anh ấy nói tôi có chất giọng chân chất, thật thà hợp với Ngạn.

Phạm Đình Thái Ngân - Có Chàng Trai Viết Lên Cây OST "Mắt Biếc"

Chị Diệp (vợ anh Victor) kể lí do chọn tôi để lồng tiếng Ngạn vì có lên mạng search các bản cover Khi Chàng Trai Viết Lên Cây và ấn tượng nhất với bản cover của tôi. Sau đó đưa cho Victor xem và gợi ý anh chọn tôi tham gia lồng tiếng và hát nhạc phim. Rất tình cờ vì đúng ngày Mắt Biếc ra teaser, tôi mê ca khúc ấy kinh khủng nên đã ra cover liền trong đêm.

Bạn có tiếp cận với vai diễn này bằng cách tiếp xúc với Trần Nghĩa ở bên ngoài?

Khó nhất khi lồng tiếng cho Trần Nghĩa ở chỗ có những lúc anh ấy cố gắng nói giọng Nam nhưng không được vì khẩu hình giọng Bắc, tôi lại phải lồng giọng Nam cho Ngạn. Người Nam khi nói chuyện sẽ mở khẩu hình liên tục còn người Bắc họ kĩ tính nên cách mở khẩu hình cũng chậm rãi hơn. Có những đoạn trong phim khán giả thấy lồng tiếng không thực sự khớp, hi vọng khán giả sẽ bỏ qua.

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi - Ảnh 4.

Trần Nghĩa từng chia sẻ rằng cần lồng tiếng cho vai Ngạn vì bản thân giọng của Thái Ngân cũng phù hợp với tính cách của nhân vật hơn, bạn nghĩ sao về điều đó?

Khi nghe giọng gốc của Trần Nghĩa, tôi cảm thấy Nghĩa có chất giọng rất tốt. Tuy nhiên giọng thật của Trần Nghĩa sẽ bị gãy nếu như đặt vào Mắt Biếc - một bộ phim mà tất cả các nhân vật từ chính tới phụ đều nói giọng miền Nam. Nhiều bạn còn nói sao bộ phim không lấy đúng giọng Quảng Nam của tôi, tôi cũng là người Quảng Nam; nhưng nếu lấy đúng giọng Quảng Nam cho nhân vật thì có lẽ khán giả sẽ khó khăn khi nghe thấy thoại.

Phân cảnh nào của Trần Nghĩa khiến bạn phải chỉnh sửa giọng nhiều nhất?

Tôi thấy khó lồng nhất là giai đoạn đầu phim và thời Ngạn 35 tuổi. Có khi thu xong hết rồi nhưng đạo diễn xem lại, anh ấy bảo phải chỉnh vì nghe bị gồng. Giọng về già sẽ súc tích, ngắn gọn hơn nhiều so với lúc trẻ, nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy như vậy. Đây là lần đầu tiên tôi lồng tiếng phim nhưng tôi đã cố gắng hết sức làm hết những gì mình có thể.

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi - Ảnh 5.

Đâu là câu thoại khiến bạn phải thu đi thu lại nhiều lần?

Câu đầu tiên tôi thu khi tham gia lồng tiếng cho phim chính là câu “Chắc là Hà Lan sẽ tới...” mà mọi người sẽ nghe được lúc mở đầu phim. Tôi vẫn thấy kì khi mình thu đi thu lại một câu ngắn ngủi nhiều lần đến vậy. Anh Vũ nói rằng vì đây là câu nói đầu tiên mở ra không gian của phim nên tôi phải làm hết sức kĩ lưỡng. Vì thế, tôi đã thu mười mấy option với đủ các tông giọng của Ngạn để anh Vũ lựa chọn.

Nếu khán giả xem Mắc Biếc rồi thì sẽ biết câu nói đó xuất hiện hai lần ở hai bối cảnh khác nhau. Ở mỗi trường hợp sẽ có một tông giọng riêng, đoạn đầu là chất giọng rõ ràng từng chữ, đoạn sau sẽ thì thầm hơn vì khúc là giọng của Ngạn khi cậu ấy đang tự lẩm bẩm một mình.

Phạm Đình Thái Ngân chia sẻ về câu thoại phải thu đi thu lại của Mắt Biếc

Ngoài phần đó ra thì tôi cảm thấy khó lồng tiếng cho Ngạn nhất ở phân cảnh đánh lộn với Dũng. Khó nhất là câu Ngạn chửi Dũng đồ Sở Khanh. Câu đó tôi phải thu lại vài lần vì lúc thì giọng tôi hiền quá, lúc lại dữ quá. Cảm xúc lúc đó của Ngạn lại là vừa mạnh mẽ, tức giận lại vừa sợ Dũng đánh lại mình

Hà Lan trong truyện rất đỏng đảnh, đọc là thấy ghét. Ngạn thì quá yếu đuối!

Trong quá trình lồng tiếng vai Ngạn, bạn có tham gia thu tiếng cùng Trúc Anh không?

Đến lúc Ngân bắt đầu lồng tiếng vai Ngạn thì đa số các diễn viên đều thu tiếng xong hết rồi. Ngân cũng mong mình được lồng tiếng trực tiếp với mọi người nhưng mà không thấy mọi người đến. Lúc nào cũng đến phòng thu một mình với cây đàn, chai nước và chiếc micro.

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi - Ảnh 7.

Lồng tiếng xong cho Ngạn, bạn hiểu Ngạn là người như thế nào?

Tôi nhận ra rằng Ngạn không phải là một chàng trai phức tạp. Chỉ là anh ta say mê Hà Lan từ ánh mắt đầu tiên cho đến tận cuối phim mà thôi. Cả cuộc đời Ngạn không thể quên được ánh mắt ấy, mắt biếc. Lúc được anh Victor cho xem bản phim gốc, tôi ức chế nhân vật này cực kì. Tôi thắc mắc rằng tại sao anh Vũ không cho nhân vật tỏ tình ngay từ đầu ở đồi sim đi thì anh chỉ bật cười và nói rằng nếu vậy đã chẳng có phim cho tôi xem rồi.

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi - Ảnh 8.

Ngạn có sự chung tình, nhất quán trong tình yêu nhưng lại quá yếu đuối, không thể buông bỏ được thứ mình đã bỏ lỡ. Ngạn được trao quá nhiều cơ hội nhưng một là do anh ta quá chậm, hai là anh ta xuất hiện không đúng thời điểm, nên toàn để hạnh phúc vụt qua tầm tay. Tận lúc 35 tuổi khi Ngạn được chị Hồng tỏ tình một lần nữa, nếu là Ngân thì đã đồng ý liền để mở cửa cuộc sống của mình rồi, còn Ngạn thì không, sau tất cả, Ngạn lại bỏ đi.

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi - Ảnh 9.

Có khi nào khi đang lồng tiếng vai Ngạn, bạn cảm thấy quá bực mình vì nhân vật này không?

Có. Khi lồng tiếng đoạn Ngạn từ chối tình cảm của chị Hồng lúc cả hai 35 tuổi, vừa thu tôi lại vừa anh ách nghĩ rằng tại sao anh ta không ừ đại đi mau mà cứ kiên quyết đến cùng như vậy. Ngạn cũng cố chấp như chính Hà Lan vậy.

Bạn cảm thấy nhân vật Hà Lan là một cô gái như thế nào và Trúc Anh liệu đã làm tốt vai Hà Lan?

Chính anh Victor Vũ cũng chia sẻ rằng nhân vật Hà Lan ở Mắt Biếc rất đỏng đảnh và chỉ cần đọc thôi cũng thấy ghét. Khi chuyển thể thành phim, anh đã giảm đi khá nhiều, nhưng rõ ràng, Hà Lan vẫn đáng ghét trong mắt nhiều khán giả màn ảnh rộng. Tôi nghĩ Trúc Anh đã làm khá tốt vai trò của một cô nàng "mắt biếc" trong phim. Đất diễn của Trúc Anh trong phim không nhiều như Trần Nghĩa và cô ấy diễn vừa phải, hợp lí, dễ thương và xinh xắn.

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi - Ảnh 10.

Sau khi xem phim thì nhiều người thắc mắc rằng tại sao không thấy giọng hát của Phan Mạnh Quỳnh mà lại là giọng của bạn, bạn nghĩ sao về chuyện đó?

Tôi buồn khi đọc review của khán giả chấm bộ phim 1 điểm chỉ vì không có giọng hát của anh Phan Mạnh Quỳnh. Là một người thế chỗ anh Quỳnh để hát nhạc phim, tôi cảm thấy như có một mũi tên xuyên vào tim vậy, tại sao có người lại nỡ nói như vậy chứ? Lúc mới đầu khi đọc review đó tôi đã nghĩ như vậy nhưng bây giờ thì tôi đã cảm thấy bình thường hơn. Ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh là một người anh đi trước đã có tên tuổi và tiếng tăm, fan của anh ấy chắc chắn sẽ thất vọng khi teaser và trailer của phim đều là giọng của anh ấy nhưng vào phim thật thì không.

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi - Ảnh 11.

Mong các bạn hiểu cho Ngân bởi vì Ngân lồng tiếng cho Ngạn, những ca khúc trong phim đều là do Ngạn hát, vì vậy Ngân cũng phải hát luôn để tạo sự kết nối trong phim. Không thể nào lúc Ngạn nói là giọng của Thái Ngân mà khi Ngạn hát lại là giọng của Phan Mạnh Quỳnh được.

Tại sao khúc cuối phim lại vang lên giọng hát chay của Ngạn mà không phải một bài hát kèm nhạc?

Đạo diễn Victor Vũ là người đã lên kịch bản chi tiết cho tất cả những ca khúc xuất hiện trong phim. Tôi nể phục anh Victor vì những ý tưởng hết sức táo bạo của anh. Khi tôi góp ý rằng nên cho thêm một đoạn pad hoặc string vào phân cảnh cuối thì anh Victor nói ở đoạn kết, anh Victor nói Ngạn đã mất hết tất cả, lúc này chỉ cần giọng Ngạn cất lên thôi, không nên có thêm bất kì âm thanh nào khác.

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi - Ảnh 12.

5 năm sau X Factor tôi không hoạt động nghệ thuật nhiều. Có lúc đến 2 triệu đóng tiền nhà tôi còn không có

Điều gì khiến Thái Ngân từ một nhân tố ca sĩ tiềm năng trong X Factor lấn sân sang diễn xuất và giờ là lồng tiếng phim?

Những ai theo dõi Ngân từ X Factor đến bây giờ có lẽ sẽ hiểu vì sao Ngân lại làm vậy. 5 năm sau khi tham gia X Factor, tôi không hoạt động nghệ thuật nhiều. Đến khi tôi trở lại, mọi người đã không còn nhớ đến “hoàng tử tình ca” Phạm Đình Thái Ngân của X Factor năm nào nữa.

Từ năm 2018 trở lại đây, khi dòng nhạc Indie phát triển, bài Lạ của tôi bỗng dưng hot trở lại một lần nữa. Tôi rất bất ngờ và hạnh phúc khi đi show được mọi người gợi ý hát bài hát mình đã ra từ rất lâu rồi. Tôi hoạt động nghệ thuật nhiều hơn nhưng năm nay vẫn chưa thực sự bùng nổ. Điều khó khăn nhất của tôi khi làm nghề nằm ở vấn đề tài chính. Nhiều người luôn nghĩ rằng đi hát dễ kiếm tiền, nhưng từng có lúc đến 2 triệu đóng tiền nhà tôi còn không có.

Mắt Biếc là một bước đệm quan trọng giúp tôi tiếp cận gần hơn với khán giả. Ngoài giọng nói, tôi hi vọng rằng khán giả sẽ thích cả giọng hát của mình trong phim. Tôi mong nhiều người nhớ tới Phạm Đình Thái Ngân và trong năm sắp tới, tôi sẽ cố gắng trau dồi và bùng nổ với vai trò ca sĩ. Còn về diễn xuất, tôi cũng sẽ chăm đi casting và biết đâu được, tôi sẽ lấn sân sang diễn xuất trong tương lai.

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi - Ảnh 13.

Bạn có nhận được nhiều sự giúp đỡ trên con đường nghệ thuật?

Tôi thuộc tuýp người sống tình cảm. Từ X Factor đến nay có rất nhiều người luôn đồng hành và sẵn sàng giúp đỡ tôi mọi thứ, thậm chí là không công. Sự giúp đỡ của họ là niềm an ủi lớn nhất đối với tôi trên bước đường theo đuổi đam mê nghệ thuật. Khoảng thời gian vừa qua tôi đã trải qua khá nhiều khó khăn, là một người theo tín Chúa, khi không có show, tôi sẽ đi hát ở nhà thờ và điều đó khiến tôi cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Hiện tại, vấn đề tài chính của bạn đã được giải quyết phần nào chưa?

Tôi có niềm tin rất lớn vào con đường nghệ thuật mà mình theo đuổi. Khi tham gia X Factor, tôi đã không ngừng cầu nguyện và như các bạn đã biết, tôi đã đi rất sâu trong cuộc thi như một hiện tượng lạ kì. Đến bây giờ tôi vẫn không dám xem lại những clip công bố kết quả vì tôi không nghĩ rằng bản thân mình có thể vào sâu đến vậy. Nếu như từ sau X Factor tôi đã lập tức vụt sáng thì có lẽ bây giờ tôi đã trở thành bad boy rồi. Điều gì có được quá nhanh và dễ dàng thì cũng sẽ dễ để mất mà thôi. Tôi tin nếu mình cứ kiên trì và nỗ lực thì sớm muộn cũng sẽ có ngày mình tỏa sáng.

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi - Ảnh 14.

Tức là trong thời điểm hiện tại, bạn đã vững vàng về tài chính để sẵn sàng cho việc bùng nổ?

So với thời điểm đến 2 triệu đóng tiền nhà tôi cũng không có thì vấn đề tài chính của tôi bây giờ đã cải thiện hơn rất nhiều. Nhưng để mà nói có một cục tiền lớn chuẩn bị cho những dự án khủng thì chưa, tôi sẽ làm tốt nhất những gì trong khả năng của mình để có thể đem đến những sản phẩm chất lượng nhất cho khán giả.

Dường như giữa bạn và Ngạn của Mắt Biếc không có điểm chung nào trong tính cách, bạn có thể chia sẻ thêm về tính cách của mình?

Tôi chỉ giống Ngạn ở điểm hiền lành và chung thủy thôi. Còn đâu tôi sống rất nội tâm. Tôi không muốn cho ai thấy mình buồn và chỉ chia sẻ chuyện cá nhân với những người thực sự thân thiết. Bình thường tôi rất hoạt bát, hòa đồng và hay chọc ghẹo mọi người nhưng bên trong tôi có nhiều chuyện không nói ra được và cũng không muốn nói với ai.

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi - Ảnh 15.

Phải chăng Thái Ngân đã trải lòng những cảm xúc đó bằng các tác phẩm âm nhạc?

Có lẽ vậy. Sắp tới Ngân sẽ ra mắt ca khúc tự sáng tác mang tên Cần Một Ai Đó. Toàn bộ ca từ trong bài hát này đều do Ngân viết lên từ những cảm xúc của chính mình. Đôi khi tôi cảm thấy rất cô đơn và chỉ mong có ai đó ngồi bên cạnh mình tỉ tê một chút, ví dụ như là sẽ có người yêu tôi và quan tâm, chăm sóc cho tôi. Nhưng tôi vừa muốn có tình yêu lại vừa sợ vì nó mà bị tổn thương. Tôi cảm thấy mình có phước vì có công việc trong nhà thờ, dù sao tôi cũng sẽ phải gặp và hát thánh ca trước nhiều người, điều đó khiến cho cuộc sống của tôi dễ chịu hơn rất nhiều. Nếu không có nó chắc tôi đã trầm cảm từ rất lâu rồi.

Còn cảm giác đơn phương thích một người thì sao?

Có chứ, nhất là trong thời gian gần đây. Tôi rất thích một người nhưng lại sợ bắt đầu một mối quan hệ. Mặc dù còn trẻ nhưng trong tình yêu, tôi giống như một ông cụ non vậy đó. Hiện tại tôi muốn tập trung vào công việc nhiều hơn. Nhìn thấy một cô gái xinh và dễ thương thì dĩ nhiên tôi sẽ động lòng nhưng sau đó tôi biết rằng đó cũng chỉ là tình cảm thoáng mà qua thôi.

Trong mùa phim này, ngoài Mắt Biếc, bạn còn xem bộ phim nào khác không?

Khoảng thời gian gần đây tôi khá bận. Vì đây là tháng giáng sinh nên các nhà thờ hay mời tôi đi hát, ngày nào tôi cũng làm việc từ sáng đến khuya cả. Nếu không đi hát thì tôi cũng đi quay, chụp ảnh hay gameshow nữa. Vì thế mặc dù là mọt phim nhưng trong thời gian này, tôi lại bỏ lỡ nhiều bộ phim hay, đặc biệt là những bộ phim “bom tấn” Việt mà tôi được nghe bạn bè nhắc đến.

Phạm Đình Thái Ngân - chàng trai lồng tiếng cho Ngạn: Người ta cho Mắt Biếc 1 điểm vì phim không có giọng Phan Mạnh Quỳnh mà là giọng của tôi - Ảnh 16.

Với điện ảnh thì sao, bạn có muốn tiến xa trong sân chơi này?

Tôi rất muốn trở thành một diễn viên điện ảnh nhưng ngặt nỗi mỗi lần đi casting phim nếu tôi không trượt thì cũng sẽ được đạo diễn chuyển qua hát nhạc phim. Dĩ nhiên tôi biết được khả năng diễn xuất của mình đến đâu, tôi là một kẻ tay ngang nên không thể nào một bước thành sao được, vì thế trong thời gian sắp tới, tôi sẽ cố gắng trau dồi kĩ năng diễn xuất để tiến bộ từng ngày. Biết đâu một ngày nào đó, tôi không phải là Ngạn chỉ có tiếng nữa mà là một nhân vật nào đó vừa có tiếng vừa có hình xuất hiện trên màn ảnh thì sao.

Cám ơn những chia sẻ của Phạm Đình Thái Ngân, chúc sự nghiệp âm nhạc lẫn điện ảnh của bạn trong thời gian sắp tới đều thành công vang dội!

Phạm Đình Thái Ngân chia sẻ về quá trình lồng tiếng cho thầy Ngạn "Mắt Biếc"

Mắt Biếc đang công chiếu trên các rạp toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

 • Ông trùm Điền Quân đang vướng vào loạt lùm xùm là ai?

  Sau khi Color Man bị CEO Phương Hằng nhắc đến trong livestream, những thông tin về ông trùm Điền Quân đang được netizen đặc biệt quan tâm.
 • Đọc thêm