Sao nữ ở Hollywood: Khi mà tuổi tác là cơn ác mộng

Lý Cơ Hân, Theo Trí Thức Trẻ 14:59 04/10/2016

Thay đổi thông tin liên quan tuổi tác mang đến lợi ích nhiều hơn tác hại, đặc biệt là đối với diễn viên nữ, đối tượng chính của phân biệt tuổi tác.

Nếu bạn đã từng sử dụng trang IMDb một lần, chắc chắn bạn sẽ nhận ra công dụng của nó. Trang web này sẽ cho bạn thấy đầy đủ tiểu sử của các diễn viên và cả các nhà làm phim, bao gồm thông tin cá nhân và những bộ phim mà họ tham gia. Tuổi tác của các diễn viên dĩ nhiên là phần quan trọng luôn luôn được hiển thị. Nhưng giờ thì một luật mới của California sẽ nhắm vào những trang như IMDb trong việc điều chỉnh thông tin của các diễn viên theo yêu cầu của họ.

Sao nữ ở Hollywood: Khi mà tuổi tác là cơn ác mộng - Ảnh 1.

Tiểu sử của Maggie Gyllenhaal trên trang thông tin IMDb

Theo nguồn tin của THR, thống đốc của bang California là ông Jerry Brown đồng ý thông qua luật này. Qua đó những trang thuộc mảng giải trí như IMDb phải điều chỉnh thông tin theo yêu cầu diễn viên. Trong trường hợp trang vẫn chưa công bố tuổi tác, thì các diễn viên có quyền yêu cầu trang đó thay đổi ngay từ đầu. Mục đích của luật này là nhằm để bảo vệ các diễn viên khỏi việc bị phân biệt tuổi tác đang lan rộng ở Hollywood.

Sao nữ ở Hollywood: Khi mà tuổi tác là cơn ác mộng - Ảnh 2.

Việc phân biệt tuổi tác luôn nhắm vào phụ nữ

Luật này hiện đang gây ra một chia rẽ lớn. Phần đông ủng hộ khi cho rằng đây là một động thái hạn chế phân biệt tuổi tác ở Hollywood. Nhưng một số khác thì lại phản đối với lập luận rằng, luật đã xâm phạm vào quyền được biết, đặc biệt khi mà tuổi tác vốn là thông tin hết sức cơ bản trên mạng. Để có cái nhìn rõ nét hơn về phân biệt tuổi tác ở Hollywood xa hoa, hãy đến với những chia sẻ của các minh tinh như Maggie Gyllenhaal, Olivia Wilde và Elizabeth Banks.

Sao nữ ở Hollywood: Khi mà tuổi tác là cơn ác mộng

Một nhà sản xuất ở Hollywood nói với Maggie Gyllenhaal là cô quá già để hóa thân thành bạn gái của một người 55 tuổi. Nữ minh tinh cho biết: "Khi là một nữ diễn viên ở Hollywood, luôn có những điều thực sự thất vọng xảy đến khiến tôi không khỏi ngỡ ngàng. Điều đó khiến tôi cảm thấy tồi tệ, rồi tôi tức giận và cuối cùng thì tôi cười phá lên".

Sao nữ ở Hollywood: Khi mà tuổi tác là cơn ác mộng - Ảnh 3.

Ngôi sao của "The Dark Knight" đã không tiết lộ tên tuổi của nhà sản xuất và diễn viên nam

Cô tiếp tục chia sẻ: "Vô số diễn viên nữ đang làm việc hết mình, họ hóa thân thành những người phụ nữ tuyệt vời. Tôi không cảm thấy tuyệt vọng và tôi vẫn đang hy vọng một điều tốt đẹp nào đó xảy đến". Xin hãy nhớ rằng, Maggie Gyllenhaal là một diễn viên xinh đẹp, đồng thời cũng là chủ nhân của một đề cử giải Oscar.

Sao nữ ở Hollywood: Khi mà tuổi tác là cơn ác mộng - Ảnh 4.

Điều tương tự cũng xảy đến đối với Olivia Wilde, người đẹp không thể nhận được vai diễn Naomi Lapaglia trong bộ phim tên The Wolf of Wall Street (2013). Ngôi sao của TRON: Legacy (2010) đã từng chia sẻ: "Buồn cười nhất là tôi nghe lỏm được người ta nói rằng tôi quá tinh tế cho vai diễn đó. Nghe tốt đẹp làm sao. Tôi thích nhận xét đó. Tôi không có được vai diễn đó thật nhưng tôi lại là một người cực kỳ tinh tế đấy chứ".

Sao nữ ở Hollywood: Khi mà tuổi tác là cơn ác mộng - Ảnh 5.

Minh tinh đóng cùng Leonardo DiCaprio chính là Margot Robbie, người chào đời sau Olivia Wilde chỉ có 6 năm

Minh tinh 32 tuổi tiếp tục câu chuyện của mình: "Sau đó, tôi phát hiện ra họ bảo tôi già. Tôi thật muốn làm một quyển từ điển cho Hollywood về những ý nghĩa đằng sau các lời nhận xét của những nhà tuyển dụng đã nói với các bạn". Nhưng thật may mắn, giống như Maggie Gyllenhaal và cả Elizabeth Banks, Olivia Wilde đã không để cho câu chuyện buồn này đeo bám. Cả ba đều đã tiến về phía trước và gặt hái được những thành công lớn.

Sao nữ ở Hollywood: Khi mà tuổi tác là cơn ác mộng - Ảnh 6.

Chủ nhân của ba đề cử Emmy đã chia sẻ, cô bị gạch tên khỏi vai diễn Mary-Jane Watson trong bộ phim siêu anh hùng Spider-Man năm 2002 bởi vì cô quá già. Trong khi ở thời điểm đó, nữ diễn viên này chỉ mới 28 tuổi, tức là cùng độ tuổi với tài tử Tobey Maguire. Vai diễn sau đó đã được trao cho Kirsten Dunst, người chỉ 18 tuổi khi phim chính thức khởi quay. Về sau Elizabeth Banks đã được giao vai Betty Brant – thư ký của tờ Daily Bugle trong loạt Spider-Man.

Sao nữ ở Hollywood: Khi mà tuổi tác là cơn ác mộng - Ảnh 7.

Lời kết

Những chia sẻ trên của dàn minh tinh nổi tiếng đã cho chúng ta cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề phân biệt tuổi tác ở Hollywood xa hoa. Dựa vào tuổi tác để loại vai diễn có thể xảy đến với những ngôi sao có tiếng tăm như Maggie Gyllenhaal, Olivia Wilde và cả Elizabeth Banks thì cũng có thể xảy đến với bất kỳ ai ở Hollywood. Trong khi tuổi tác vốn chỉ là một con số và quan trọng nhất là các diễn viên kể trên trông họ trẻ hơn tuổi thật của mình khá nhiều.

Có thể thấy được, thay đổi thông tin liên quan tuổi tác mang đến lợi ích nhiều hơn tác hại, đặc biệt là đối với diễn viên nữ, đối tượng chính của phân biệt tuổi tác diễn ra ở Hollywood. Ngoài ra, nếu như khán giả có cái nhìn phóng khoáng hơn, như họ đã phóng khoáng với các diễn viên nam, đồng nghĩa với việc họ đang góp phần tạo nên môi trường làm việc tốt hơn cho người phụ nữ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14