Rốt cuộc là: Sơn Tùng có phải nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên lọt vào BXH Billboard Global không?

Koi Koi, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 15/05/2021

Sau khi Billboard đưa tin về thành tích của Sơn Tùng, chúng ta phần nào có thể làm rõ được điều này.

Việc Sơn Tùng M-TP trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên lọt vào BXH Billboard Global Exlc. US là một niềm tự hào không hề nhỏ với người hâm mộ nói riêng và khán giả đại chúng nói chung. Dù muốn hay không, khó ai có thể phủ nhận trong thời điểm hiện tại chỉ duy nhất Sơn Tùng M-TP mới có thể gặt hái về cho Vpop nhiều thành tích quốc tế đến như vậy.

Nhưng đáng chú ý hơn cả, rất nhiều fanpage của Sơn Tùng đã tuyên bố nam ca sĩ cũng chính là nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên lọt vào BXH Billboard Global Exl. US.

Rất nhanh chóng, nhiều trang cộng đồng đã trích dẫn lại thông tin trên, khiến nhiều người rất dễ nhầm lẫn, ngộ nhận rằng: Liệu Sơn Tùng có thực sự là nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên có thành tích lọt vào BXH của hệ thống Billboard này?

Nhiều fanpage của Sơn Tùng xác nhận việc anh cũng là nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên đạt được kì tích này

Câu trả lời là: Không thể khẳng định được điều này. Sơn Tùng đúng là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên đạt được thành tích này, nhưng để khẳng định là nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên thì chưa có đủ căn cứ.

Sáng 13/5 (theo giờ Việt Nam), Tạp chí Billboard - đơn vị chủ quản của hệ thống BXH âm nhạc Billboard - đã đăng tải bài viết có đề cập đến Sơn Tùng, dành lời khen ngợi cho Muộn Rồi Mà Sao Còn. Đáng chú ý, Billboard chỉ xác nhận Sơn Tùng M-TP và Muộn Rồi Mà Sao Cònnghệ sĩ Việt Nam đầu tiên, ca khúc tiếng Việt đầu tiên lọt vào BXH Billboard Global Exlc. US.

Rút cuộc là: Sơn Tùng có phải nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên lọt vào BXH Billboard Global không? - Ảnh 3.

Bài viết của Billboard xác nhận: "Đặc biệt đáng chú ý là vị trí thứ 126 của Sơn Tùng M-TP với ca khúc Muộn Rồi Mà Sao Còn, nghệ sĩ Việt đầu tiên và cũng là ca khúc tiếng Việt đầu tiên lọt vào BXH này kể từ tháng 9 năm ngoái..."

Là một đơn vị thống kê cực kì tỉ mỉ với mỗi thành tích mới cho mỗi ca khúc, Billboard đã không có bất kì thông tin nào về việc Sơn Tùng là nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên xuất hiện trong BXH Billboard Global Exlc. US.

Tuy nhiên, khi tìm kiếm trên Google các từ khoá bằng tiếng Anh liên quan đến việc nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên lọt vào Billboard Global Excl. US thì không có bất kì cái tên nào từ các nước có nền âm nhạc phát triển trong khu vực: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines,... Nhưng đây cũng chỉ là cách xác nhận mò thủ công, không phải là cơ sở chuẩn để dựa vào.

Đáng nói hơn cả, BXH Billboard Global Exlc. USBillboard Global cũng chỉ mới được ra mắt vào tháng 9/2020 thế nên việc Sơn Tùng là nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên lọt vào BXH này cũng có khả năng cao. Việc không tìm thấy thông tin nào trước đó về việc có một nghệ sĩ Đông Nam Á lọt vào Billboard Global Exlc. US cũng củng cố khả năng về tính xác thực của thông tin đến từ cộng đồng fan Sơn Tùng M-TP.

Nhưng nói chung là, khi các thành tích quốc tế không được kiểm chứng rõ ràng thì fan Việt không nên quá khẳng định chắc cú như vậy, kẻo "hớ" thì cũng không hay.

Rút cuộc là: Sơn Tùng có phải nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên lọt vào BXH Billboard Global không? - Ảnh 4.

Nguồn: Billboard - Ảnh: FB

Rút cuộc là: Sơn Tùng có phải nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên lọt vào BXH Billboard Global không? - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc hành quân "thần tốc" trong đêm của chiến sĩ Bắc Giang để nhường doanh trại cho người dân cách ly

    Hàng trăm chiến sĩ của Sư đoàn 325 tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã hành quân vào rừng, dựng hàng chục lán trại dã chiến để nhường doanh trại cho các công nhân ở Bắc Giang cách ly tập trung.
  • Đọc thêm