Rhymastic đề ra quy tắc ứng xử cho cộng đồng rap sau khi Torai9 nhận thua trận "beef" vì bị ảnh hưởng kinh doanh

Tiểu Duy, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:40 17/11/2020

Dòng trạng thái của Rhymastic, dù không nhắc trực tiếp đến Torai9, nhưng cũng ngầm thể hiện quan điểm của Giám khảo Rap Việt về một số sự việc đã bị đẩy đi quá xa.

Sáng 17/11, sau 1 ngày "tỉ thí", Torai9 đã chính thức thừa nhận thua cuộc trong trận "beef" với Rhymastic. Lí do chính mà Torai9 đưa ra trong việc nhận thua nằm ở việc rất nhiều người hâm mộ của Rhymastic đã tràn vào trang Facebook cơ sở kinh doanh của anh để đánh giá 1 sao, gây ảnh hưởng trực tiếp đến công việc làm ăn của Torai9.

Ít phút sau đó, Rhymastic đã cho đăng tải một dòng trạng thái khá dài, đề ra các "quy tắc ứng xử cơ bản của các rapper trong cộng đồng rap/ hip-hop Việt 2020" như một động thái ngầm bênh vực Torai9 vì tuyên bố thua trong hoàn cảnh bất đắc dĩ.

Rhymastic đề ra quy tắc ứng xử cho cộng đồng rap sau khi Torai9 nhận thua trận beef vì bị ảnh hưởng kinh doanh - Ảnh 1.

Dòng trạng thái của Rhymastic với hàm ý bênh vực Torai9 khi phải nói lời chịu thua trong trận diss

Bức tâm thư của Rhymastic thể hiện quan điểm khá đúng đắn và văn minh của nam rapper về quy tắc ứng xử trong cộng đồng Underground/ Hip-hop trong năm 2020. Cộng đồng Underground giờ đây đã tiếp nhận thêm một lượng lớn khán giả rất mới, vẫn còn rất lạ lẫm với những quy tắc "ngầm" từ trước đến nay thế nên Rhymastic đã thể hiện quan điểm cứng rắn của mình.

Rhymastic cho rằng mọi xích mích trong giới Underground nên được giải quyết bằng âm nhạc, đặc biệt không được giải quyết bằng vũ lực và làm ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của nhau. Dù không đề cập trực tiếp, nhưng khán giả đều hiểu Rhymastic không hài lòng về việc Torai9 chịu thua mình không phải vì âm nhạc mà do bị khán giả công kích cơ sở kinh doanh, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống.

Rhymastic đề ra quy tắc ứng xử cho cộng đồng rap sau khi Torai9 nhận thua trận beef vì bị ảnh hưởng kinh doanh - Ảnh 2.

Rhymastic trình diễn cùng Lăng LD tại Chung kết Rap Việt

Các ý kiến khác của Rhymastic cũng khá sâu sắc khi anh nhấn mạnh việc không phân biệt vùng miền, không kích động chia rẽ bằng hận thù cá nhân cũng như nhấn mạnh việc Underground hay Mainstream cũng chỉ là cái tên, hơn thua nhau nằm ở trình độ thực sự. Rhymastic cũng bàn luận về việc chơi rap lâu năm sẽ giúp có kinh nghiệm và sự kính trọng nhưng không đảm bảo thành công vì đây là cuộc chơi trí tuệ và ngôn từ.

Rhymastic cũng thể hiện rõ quan điểm về rap fan khi cho rằng dù là rap fan cũ hay mới đều phải yêu âm nhạc và cư xử văn minh. Cuối bài viết, anh khẳng định mục tiêu của cả cộng đồng rap là sự kết nối, tránh để bị sa vào những cuộc kích động, thù ghét hay thổi phồng dẫn đến việc đi lạc hướng.

Ở dưới phần bình luận, đông đảo khán giả đã tán thưởng hành động đẹp của Rhymastic, cho rằng đây là một động thái "fair play", rất văn minh với đối thủ của mình.

- Hành động đẹp, 10 điểm

- Đọc xong càng nể anh Rhymastic

- Hi vọng ông Torai9 đọc được và trở lại trận beef này tiếp, đang ngon

- Hóng 2 ông này beef lại, nghe chưa đã gì cả

- Rất fair play anh ơi!

Nguyên văn dòng trạng thái của Rhymastic.

Gửi các người chơi hệ Rap. Sau đây là mấy quy tắc ứng xử cơ bản của các rappers trong cộng đồng Rap/ Hip-hop Việt 2020:

- Xích mích quan điểm, so trình thì giải quyết bằng âm nhạc. Không giải quyết bằng vũ lực hay gây ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân của nhau.

- Đánh giá những bài Rap bằng số lượng kĩ thuật, facts, flow, ý tưởng, chất lượng, beat, v.v... chứ không bằng số lượng bài nhạc.

- Không phân biệt vùng miền, kích động, phá hoại hay gây chia rẽ bằng những sự thù hằn cá nhân.

- Underground hay Mainstream thì cũng chỉ là cái tên gọi, sự khác biệt, hay/ dở thật sự nằm ở trình độ và chất lượng của mỗi người.

- Rap fan tháng mấy thì cũng là rap fan, miễn là yêu âm nhạc và cư xử văn minh thì đều đáng tôn trọng như nhau.

- Chơi Rap lâu năm sẽ giúp bạn có kinh nghiệm và tôn trọng nhất định, chứ không đảm bảo giúp bạn có được thành công, vì Rap là cuộc chơi của trí tuệ cùng ngôn từ.

- Nick ảo là bọn không được tính tiền trong mọi cuộc chơi.

- Mục tiêu chung của cả cộng đồng Rap là sự kết nối, cố gắng tránh để những sự thù ghét, cay cú, thổi phồng, kích động của lũ tiểu tốt làm bạn bị đánh lạc hướng và đi lạc đường quá xa.

Peace out.

Nguồn: FB nhân vật - Ảnh: Internet

Rhymastic đề ra quy tắc ứng xử cho cộng đồng rap sau khi Torai9 nhận thua trận beef vì bị ảnh hưởng kinh doanh - Ảnh 4.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip các nghệ sĩ ấp úng khi được hỏi series Trọn Đời Bên Em của Lý Hải có tất cả bao nhiêu phần

    Series ca nhạc ròng rã 10 năm của nam ca sĩ Lý Hải đã thực sự làm khó nhiều nghệ sĩ với câu hỏi có tất cả bao nhiêu phần.
  • Đọc thêm