Review "1917": Đề tài chiến tranh nhưng chẳng khô khan, là "kẻ mạnh" ở đường đua Oscar 2020

LV, Theo Trí Thức Trẻ 23:53 31/01/2020

Một dàn nam thần Hollywood hội tụ cùng kịch bản xuất sắc đã giúp bộ phim 1917 đạt được những lời khen nồng nhiệt từ giới phê bình lẫn công chúng.

(Cảnh báo: Bài viết tiết lộ một phần nội dung phim)

1917 ra mắt vào cuối năm 2019, là bộ phim lịch sử được chắp bút bởi Sam Mendes - vị đạo diễn tài năng từng đoạt giải thưởng Quả Cầu Vàng tại hạng mục Đạo diễn Xuất Sắc Nhất. Có thể nói, bộ phim chính là đứa con đáng tự hào nhất của ông khi đạt 8.5 điểm IMDb và hơn 85% bình chọn của người dùng Rotten Tomatoes. Bộ phim cũng vừa lọt vào đề cử Oscar trong hạng mục Phim hay nhất và đang là một trong những ứng viên tiềm năng đoạt tượng vàng năm nay.

Review 1917: Đề tài chiến tranh nhưng chẳng khô khan, là kẻ mạnh ở đường đua Oscar 2020 - Ảnh 1.

1. Nội dung tưởng chừng khô khan nhưng lại dạt dào cảm xúc

1917 đưa chúng ta theo chân hai Hạ sĩ Anh Quốc đóng quân tại miền Bắc nước Pháp là Blake (Dean-Charles Chapman) và Schofield (George MacKay). Ngày 6 tháng 4 năm 1917, họ nhận được nhiệm vụ gửi công điện khẩn đến tiền tuyến - Tiểu đoàn số 2 Denvos. Lúc này, quân Denvos đang chuẩn bị cho kế hoạch tấn công sau khi quân Đức Quốc Xã đã rút lui. Song, Bộ Chỉ huy Anh Quốc đã nghi ngờ rằng kẻ địch đang giăng bẫy, do đó ngài ra lệnh tạm ngưng tiến công. Đây là một nước đi vô cùng trọng yếu bởi việc rút lui sẽ cứu được vô số tính mạng của đội quân, chính vì vậy, trách nhiệm đặt lên vai hai người lính là cực kỳ nặng nề.

Review 1917: Đề tài chiến tranh nhưng chẳng khô khan, là kẻ mạnh ở đường đua Oscar 2020 - Ảnh 2.

Blake nhận nhiệm vụ vì người anh trai đang trong hàng ngũ chuẩn bị chiến đấu. Schofield nhận lệnh một cách miễn cưỡng vì e sợ cuộc chiến Somme trước đó với số thương vong lên đến một triệu người. Trong quá trình đến Croisille, hai người lính gặp không ít khó khăn khi phải đối mặt với những chiếc bẫy giăng sẵn của quân Đức. Thật không may, Blake đã phải bỏ mạng vì thương cảm cho một gã lính không quân phe địch. Một mình Schofield bỏ lại sự buồn thương, mặc cho nó cứ day đi day lại trong lòng người lính trẻ, để tiếp tục cuộc hành trình. Lần này là một mình anh ra đi với bức điện tín trong ngực áo và một niềm khao khát được gặp mặt Trung úy Blake của Denvos.

Review 1917: Đề tài chiến tranh nhưng chẳng khô khan, là kẻ mạnh ở đường đua Oscar 2020 - Ảnh 3.

Bộ phim dài hai giờ cùng những bài học sâu sắc về tình người cũng như ca ngợi ý chí của những người lính Anh. Bất cứ ai, dù có hiểu tầm nghiêm trọng của chiến tranh hay không, chắc chắn sẽ phải xúc động trước thông điệp của 1917.

2. Công nghệ hiện đại khiến những thước phim như "sống lại"

Review 1917: Đề tài chiến tranh nhưng chẳng khô khan, là kẻ mạnh ở đường đua Oscar 2020 - Ảnh 4.

Phim lấy chất liệu cũ kỹ của cuộc chiến nhưng lại thể hiện một cách rất mới. Kỹ xảo phim được dàn dựng giống như là một bộ phim one-take (kỹ thuật quay một shot hình duy nhất, không cắt cảnh, đòi hỏi sự chính xác cao).

Nhờ sự khéo léo của đạo diễn và quay phim, khán giả có thể thấy các pha chuyển cảnh rất mượt mà. Để thực hiện cảnh quay, họ đã gắn máy quay vào cần cẩu và xe chạy, thậm chí có những quay phim đã chạy theo diễn viên để thực hiện những cảnh quay đắt giá. Việc giả one-take không phải là là điều mới trong thế giới điện ảnh, một trong những ví dụ đầu tiên là Rope (Dây Thừng), gần đây có Birdman (Người Chim). Nhưng điểm đặc biệt ở 1917 là địa điểm thay đổi liên tục và không sử dụng một địa điểm hai lần. Chính kỹ thuật này đã khiến cho khán giả theo dõi bộ phim không thể rời mắt và làm khán giả như đi cùng với 2 người lính trẻ từ chiến hào này sang chiến hào khác, đối mặt với sự căng thẳng mà chiến tranh gây ra.

Review 1917: Đề tài chiến tranh nhưng chẳng khô khan, là kẻ mạnh ở đường đua Oscar 2020 - Ảnh 5.

3. Cảm xúc sống động theo sự biến chuyển của mạch phim

Âm nhạc của bộ phim này là một ưu điểm rõ rệt, khi thì dồn dập tạo hiệu ứng ngột ngạt và căng thẳng, khi thì lại êm dịu khiến chúng ta chìm đắm trong cảm xúc của nhân vật. Đồng thời, những tiếng động cơ máy bay, tiếng nổ của bom hay tiếng xả đạn cũng giúp người xem như chứng kiến toàn bộ sự tàn bạo của chiến tranh. Mặc dù vậy, 1917 cũng không quá căng thẳng, bởi đôi khi xuất hiện vài ba câu đùa hay những câu chuyện vui của các nhân vật phần nào giúp cho không khí của bộ phim giảm bớt căng thẳng.

Review 1917: Đề tài chiến tranh nhưng chẳng khô khan, là kẻ mạnh ở đường đua Oscar 2020 - Ảnh 6.

4. Tài năng của cả một ekip

Diễn xuất của diễn viên cũng rất đáng khen, đặc biệt là 2 diễn viên chính. Nam diễn viên Dean đã thể hiện một Blake hào sảng, đầy sự vị tha đến với cả những kẻ địch và một trái tim ấm nóng luôn hướng về gia đình nhưng anh vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người lính: xả thân vì nghĩa lớn. Đồng nghiệp của anh, diễn viên George đã thành công khi cho khán giả thấy được Schofield luôn che giấu bản thân nhưng lại bộc lộ sự đau đớn khi chứng kiến cái chết của đồng đội, sự ghê sợ chiến tranh hay sự thất vọng khi bản thân suýt chút nữa không hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó ta thấy được một khía cạnh khác của anh, đó là sự khát khao hòa bình, một người anh hùng trong mưa bom bão đạn.

Review 1917: Đề tài chiến tranh nhưng chẳng khô khan, là kẻ mạnh ở đường đua Oscar 2020 - Ảnh 7.

1917 đã thể hiện tất cả những gì mà một bộ phim chiến tranh cần có: những phân đoạn gay cấn và căng thẳng khi tiếng súng, tiếng pháo hay tiếng máy bay rít gào. Những âm thanh tử thần lột tả những gì khốc liệt nhất của trận chiến; những khoảng lặng để người xem có thể cảm nhận được sự mất mát, tình người, tình đồng đội và sự hy sinh cao cả của những người lính để giành lấy hy vọng. Những diễn viên mà chúng ta đã quen tên như Andrew Scott, Richard Madden, Benedict Cumberbatch,… chỉ là những vai phụ nhưng diễn xuất của họ cũng để lại cho khán giả nhiều ấn tượng khó quên.

Review 1917: Đề tài chiến tranh nhưng chẳng khô khan, là kẻ mạnh ở đường đua Oscar 2020 - Ảnh 8.

Chúng ta luôn mặc định rằng những bộ phim chiến tranh là khô khan và chỉ có tiếng súng đạn vang rền một vùng trời. Đúng, 1917 có điều đó. Nhưng ẩn sâu bên trong là những giá trị nhân văn cốt lõi, đó là tình đồng đội không bao giờ nguội lạnh, là tình thương giữa những người ở hai đầu chiến tuyến và có lẽ Sam Mendes muốn hướng tất cả tới niềm hy vọng về một cuộc sống hòa bình dưới vỏ bọc một cuộc chiến tàn khốc.

Phim phù hợp cho những ai muốn tìm hiểu kỹ hơn về Chiến tranh Thế giới thứ I, những ai muốn hoài niệm và yêu thích kỹ xảo giả one-take.

Trailer "1917"

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy phim 1917 xứng đáng được khen ngợi không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thầy Park cưng xỉu, dàn cầu thủ thì mlem hết cỡ trong ngày trở về, Sơn Tùng M-TP phanh ngực khoe râu khiến dân tình điên đảo

    Không gì có thể che khuất độ mlem nhưng không kém phần dễ thương của dàn cầu thủ Việt, kể cả bộ đồ bảo hộ kín mít.
  • Đọc thêm