Ranh giới bất thành văn khi làm bạn với người yêu cũ

CTV Vũ Tuyến, Theo VOV 10:02 21/07/2022

Sau chia tay, để giữ được tình bạn với người yêu cũ không hề đơn giản. Dưới đây là những quy tắc cần thiết để có thể duy trì tình bạn phức tạp này.

1. Không tán tỉnh

Đây là một trong những quy tắc kết bạn với người yêu cũ mà bạn không thể bỏ qua. Khi bắt đầu dành thời gian cho người yêu cũ bạn không thể làm bất cứ điều gì có thể làm nảy sinh tình cảm trong quá khứ bởi vì ở bên nhau có thể bạn đã làm điều đó ở một mức độ nào đó. Khi bạn đã tìm thấy cách để cảm thấy thoải mái khi ở bên nhau một chút tán tỉnh chỗ này chỗ kia có thể sẽ hiệu quả. Nhưng đây là một trong những ranh giới không thể thương lượng để làm bạn với người cũ. Bạn không thể tán tỉnh ngay từ đầu, nó sẽ chỉ làm phức tạp mọi thứ.

2. Thành thật với nhau

Không chỉ riêng tình bạn, bất kỳ mối quan hệ nào nếu muốn bền chặt đều yêu cầu sự trung thực. Không chỉ là trung thực khi nói về mối quan hệ với người khác, bạn cũng cần trung thực với cảm xúc của bản thân.

Nếu vẫn còn cảm thấy quá đau buồn, thậm chí chưa vượt qua được cú sốc sau chia tay, hãy cho đối phương biết. Để người kia hiểu tình hình giữa 2 bạn và có phương án cư xử phù hợp. Không nhất thiết phải tỏ ra ổn, nếu bản thân bạn không như vậy.

Ranh giới bất thành văn khi làm bạn với người yêu cũ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

3. Đừng nói chuyện với nhau thời gian đầu

Đừng nghĩ là bạn có thể ngay lập tức trở thành bạn bè sau khi chia tay. Tất cả đều phải trải qua giai đoạn "không nhìn mặt nhau". Đó là bởi vì cả hai đều cần bình tĩnh suy nghĩ lại mối quan hệ và thật sự chuẩn bị tâm lý để quay lại làm bạn. Việc hấp tấp làm bạn bè sau khi chia tay sẽ làm cả hai dễ rơi vào cảm giác yêu thương và những thói quen khi còn yêu nhau. Điều này không tốt chút nào.

4. Giữ thái độ hòa nhã

Nếu bạn đang băn khoăn về ranh giới để làm bạn với người cũ, thì điều quan trọng nhất là giữ thái độ hòa nhã. Bất cứ khi nào ở bên nhau, bạn cần giữ mọi thứ bình thường. Điều này có nghĩa là không nói về chuyện hẹn hò và quá khứ của bạn. Điều quan trọng nhất là phải tuân theo ranh giới này vì đây là cách duy nhất bạn có thể xác định lại mối quan hệ của mình với họ.

Làm bạn với người cũ, người đã làm tổn thương bạn, ngay cả khi bạn đã vượt qua được cuộc chia tay là một điều khó khăn. Bạn đã quá quen với việc coi họ là một nửa của mình và điều này khó có thể thay đổi. Làm bạn với người cũ có nghĩa là bắt đầu hoàn toàn mới và xây dựng một kết nối mới với họ ngay từ đầu. Bạn cần nhìn họ ở một vai trò hoàn toàn khác, đó là nơi mà việc giữ mọi thứ bình thường là điều quan trọng.

5. Tôn trọng không gian cá nhân của nhau

Nếu bạn đã cảm thấy thoải mái khi ở bên nhau thì bạn cần thiết lập một số ranh giới về không gian riêng tư trong mối quan hệ mới của mình. Khi trong mối quan hệ, cả hai đều có quyền biết mọi thứ về ngày của nhau, nhưng bây giờ là bạn bè, bạn được phép giữ một số chi tiết cá nhân cho riêng mình. Giữ gìn không gian cá nhân của bạn là một trong những ranh giới quan trọng nhất để làm bạn với người yêu cũ. Đó là điều duy nhất giúp bạn bắt đầu lại mối quan hệ bạn bè sau khi chia tay.

6. Bỏ qua quá khứ

Mối quan hệ nào cũng có lúc thăng trầm. Những ký ức về những điều này là cảm xúc của tất cả những gì đã đi cùng với họ. Đó là lý do tại sao khi bạn đang cân nhắc ranh giới để làm bạn với người yêu cũ, việc bỏ qua quá khứ và bắt đầu lại sự mới mẻ trở thành một điều quan trọng.

7. Đừng để ý đến sự phán xét xung quanh

Có thể sẽ có rất nhiều đồn thổi hay phán xét xung quanh việc làm bạn với người cũ. Họ cho rằng có những cảm xúc còn sót lại đằng sau tình bạn của bạn. Bạn sẽ nhận được những câu hỏi như "Bạn có chắc chắn về điều này không?", "Bạn có đang cố gắng quay lại với người cũ không?". Tất cả những câu hỏi này có thể khiến bạn phỏng đoán về quyết định làm bạn của mình.

Đây là lý do tại sao bạn phải bỏ qua những lời phán xét. Nếu bạn chắc chắn rằng tình cảm của mình đã không còn và bạn không còn hứng thú với việc hẹn hò với họ nữa, thì những người khác có nói bóng gió cũng không quan trọng. Hãy đặt ranh giới để làm bạn với người cũ bởi vì cuối cùng thì đó từng là mối quan hệ của bạn và bây giờ là tình bạn của bạn.

Theo Bonobology

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm