Quang Hải mất những gì sau scandal lộ tin nhắn nhạy cảm?

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 16:43 24/06/2020

Scandal của Quang Hải không dừng lại ở câu chuyện cá nhân, đó là bài học cho chính những đồng nghiệp khác và cả những người làm công việc quản lý, hỗ trợ sự nghiệp cho cầu thủ.

Động thái đầu tiên của "team" Quang Hải

Sáng sớm ngày 23/6, Quang Hải thừa nhận Facebook cá nhân bị xâm phạm bất hợp pháp. Sau khi xoá hết những dòng trạng thái tiêu cực mà hacker đăng, Quang Hải đã khẳng định sẽ nhờ Cục An ninh mạng Việt Nam vào cuộc tìm cho ra thủ phạm.

Thế nhưng, anh còn viết: "Hành vi sử dụng trái phép và phát tán những điều riêng tư của người khác lên MXH là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền cá nhân và luật pháp". Đây được xem là bước đầu tiên xử lý khủng hoảng của Quang Hải và người quản lý.

Quang Hải mất những gì sau scandal lộ tin nhắn nhạy cảm? - Ảnh 1.

Quang Hải vẫn là cái tên truyền cảm hứng bóng đá nhưng rất khó để dư luận chỉ nghĩ về chuyên môn và thông cảm cho anh sau scandal. Ảnh: Thủ Khúc.

Tuyên bố trên gián tiếp thể hiện Quang Hải không phủ nhận loạt ảnh chụp, video quay lại các tin nhắn được đăng lên tài khoản Facebook cá nhân là của mình. Trong khi đó, những nội dung bị phát tán hoàn toàn không đầy đủ cơ sở để khẳng định chắc nịch đấy là của Quang Hải, dù cho có rất nhiều chi tiết như tên người,… làm dễ liên tưởng đến tiền vệ sinh năm 1997.

Việc không phủ nhận khiến nhiều người bỏ qua giai đoạn nghi hoặc và ngay lập tức tin chủ nhân loạt tin nhắn kia chính là Quang Hải. Tình thế khi ấy rẽ theo chiều hướng hoàn toàn bất lợi đối với anh. Về vơ bản, hình ảnh của Quang Hải giờ bị định hình là lăng nhăng, không tử tế khi đã có người yêu nhưng vẫn tán tỉnh các cô gái khác.

Trước đó, nam ca sĩ Jack bị buông lời thiếu tôn trọng Sơn Tùng M-TP. Thế nhưng, anh không xác nhận đó là mình, đồng thời, cảnh cáo các cá nhân, tổ chức tung loạt tin nhắn, video riêng tư và gán cho anh.

Ngoài bước đầu, Quang Hải cũng cho thấy anh không có được sự trợ giúp từ một người làm truyền thông chuyên nghiệp. Những bước đi tiếp theo vì thế không có sự chủ động.

Quang Hải mất những gì sau scandal lộ tin nhắn nhạy cảm? - Ảnh 2.

Fanpage của Quang Hải thiếu những hình ảnh như thế này. Một sự thiếu thốn đến khó tin đối với một ngôi sao sở hữu gần 3 triệu người theo dõi ở Facebook và Instagram. Ảnh: Hiếu Lương.

Quang Hải mất gì sau scandal?

Thông thường, khi một người nổi tiếng hợp tác với đơn vị quảng cáo, họ sẽ ký vào bản giao kèo gìn giữ hình ảnh cho thương hiệu và ngược lại.

Vụ việc của Asanzo vào năm 2019 là ví dụ điển hình. Thương hiệu này gặp biến cố lớn liên quan đến sự trung thực trong khai báo nguồn gốc xuất xứ, cùng thời điểm đó, họ đang là nhà tài trợ chính cho Giải hạng Nhất quốc gia. Cuối cùng, Asanzo phải chủ động xin ngừng tài trợ.

Một trường hợp ngược lại là khi bị tung tin liên quan đến chất cấm, một người nổi tiếng như Trấn Thành đã chia sẻ rằng anh bị 10 nhãn hàng yêu cầu giải thích, nguy cơ mất 2 hợp đồng quảng cáo và rất nhiều hệ luỵ liên quan giữa sự hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp. Trấn Thành sau đó gặp trực tiếp người tung tin để làm rõ vấn đề. Đấy được xem là một cách xử lý khủng hoảng truyền thông.

Sau scandal, Quang Hải mất nhiều thứ như hình ảnh một cầu thủ ngôi sao tốt đẹp, là tấm gương cho thế hệ trẻ. Anh có thể mất cả niềm tin trong chuyện tình cảm, với người yêu hiện tại. Thế nhưng, tổn hại nặng nhất là sự nghiệp bao gồm chuyên môn trên sân cỏ và các hợp đồng quảng cáo, đại diện hình ảnh.

Quang Hải mất những gì sau scandal lộ tin nhắn nhạy cảm? - Ảnh 3.

Các nhãn hiệu sẽ phải đặt ra cán cân lợi - hại trong việc chọn Quang Hải làm đại diện.

Tâm lý sẽ bị tác động. Một ngày thi đấu không tốt sự việc sẽ lại được lôi lên. Sự không tốt ấy nếu kéo dài thì scandal cũng sẽ song hành theo.

Trong khi đó, nhiều khả năng phía Quang Hải cũng phải giải trình với các nhãn hiệu như Trấn Thành từng làm. Cho đến lúc này, khảo sát trên fanpage một số thương hiệu đồ điện tử, điện thoại, đồ ăn,… mà Quang Hải đại diện, hình ảnh Quang Hải vẫn được giữ nguyên. Thế nhưng, việc thương hiệu đó có muốn tiếp tục duy trì dài lâu với Hải "con", hay các nhãn hiệu khác kéo tới là rất nhạy cảm trong thời điểm này.

Không những thế, vì Quang Hải là nam cầu thủ, hình ảnh của anh bị hoen ố nhiều trong mắt các fan nữ. Các trang mạng xã hội chứng minh, niềm tin của CĐV nữ đối với tiền vệ 23 tuổi đang ở mức rất thấp, cảm tưởng như họ vừa bị phản bội.

Vì phát triển trong ngành thể thao – giải trí, dấu ấn chuyên môn và hợp đồng quảng cáo có mối liên hệ mất thiết. Nếu thi đấu hay, tạo sức ảnh hưởng lớn, giành nhiều danh hiệu, Quang Hải vẫn sẽ là cái tên thu hút. Tuy nhiên, ở thời điểm này, Quang Hải đang sa sút ở cả hai khía cạnh.

Quang Hải mất những gì sau scandal lộ tin nhắn nhạy cảm? - Ảnh 4.

Cách để kéo Quang Hải ra khỏi khủng hoảng lúc này đều đi chung về một nguồn là im lặng và toả sáng trên sân cỏ. Ảnh: Tùng Lê.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm