Cứ mỗi dạo đầu hè, khi cái nắng đầu tiên của mùa hè bắt đầu le lói, trời tuy vẫn còn chút mát mẻ còn sót lại nhưng vẫn muốn đi tìm những món ăn giải khát vừa thanh vừa mát, người ta lại nghĩ đến thật nhiều các món thạch.
Nhắc đến thạch, lại thấy bao nhiêu kí ức tuổi thơ hiện về. Nào thạch găng, thạch đen, thạch đắng... Mỗi nơi lại có một loại thạch với những cách chế biến và hương vị khác nhau. Với những người sống quanh khu tập thể Kim Liên, hay cả những người Hà Nội khác thì còn có món trà thạch trân châu mà nhiều người còn gọi là thạch chè.
Cái tên nghe có vẻ lạ lẫm với nhiều người bởi món ăn này không được bán phổ biến ở nhiều hàng quán tại Hà Nội. Quán thạch được gọi với cái tên thân thương "thạch rau câu cô Hà" này là của một đôi vợ chồng già, trước đây vì muốn có một cái nghề nên cô Hà tự nghĩ ra cách kết hợp các nguyên liệu, trong đó lấy thạch làm chủ đạo. Cứ thế, theo dần năm tháng, 2 món trà thạch trân châu và thạch rau câu của quán cô đã đi theo tuổi thơ của rất nhiều đứa trẻ trong khu tập thể Kim Liên này, tới giờ cũng phải được 23 - 24 năm rồi!
Quán chỉ bán đúng 2 món là trà thạch trân châu và thạch rau câu, mùa đông thì có thêm chè sắn nóng. Kết hợp từ những thứ rất quen thuộc như thạch, trân châu, cốt dừa, nước trà... thế nhưng cô Hà chủ quán đã làm nên một món thạch rất riêng biệt, rất ít nơi có.
Món thạch rau câu là thạch được nấu lên, đổ thẳng vào cốc. Mỗi chiếc cốc có một nửa là thạch rồi chờ nguội cho thạch đông lại. Khi có khách, chủ quán chỉ cần múc thêm nước cốt dừa đổ đầy cốc. Khách ăn cứ thế dùng thìa đánh đều thạch lên, quyện vào nước cốt dừa.
Mà cốt dừa ở đây được nấu đặc biệt lắm. Không phải quá đậm đặc cốt dừa như bình thường mà có thêm chút bột quấy vào cho keo lại. Bởi thế khi trộn với thạch, 2 thứ nguyên liệu mới quyện vào nhau. Vị thơm của cốt dừa rất nhẹ, ăn thanh mát vừa phải, không làm át đi mùi vị của thạch.
Giá một cốc thạch rau câu là 10k.
Món trà thạch trân châu thì hấp dẫn hơn với nước trà thơm, thạch lá nếp, thạch cà phê và trân châu.
Mỗi cốc trà thạch trân châu có 2 loại thạch là thạch cà phê và thạch lá nếp. Tuy nhiên, mùi vị của 2 loại thạch này cũng không hề khác nhau, chỉ có những ai tinh ý thì có thể nhận ra thạch cà phê hơi cứng hơn còn thạch lá nếp thì mềm hơn một chút. Trân châu tự làm cũng giống như trân châu trong các loại chè thường thấy.
Điểm đặc biệt và gây ấn tượng nhất của món trà thạch trân châu này chính là phần nước trà. Chẳng biết nước trà được nấu thế nào mà có hương thơm rất lạ, hỏi thì chú chỉ cười bảo đấy là công thức riêng của cô.
Những miếng thạch, viên trân châu được thả vào nước trà đường màu cánh gián, dưới ánh sáng Mặt trời còn trở lên lấp lánh, óng ánh màu sắc, nhìn vô cùng thích mắt.
Giá mỗi cốc trà thạch trân châu thì cao hơn một chút nhưng cũng chỉ có 15k.
Ngồi dưới sân tập thể gạch đỏ râm mát bóng cây, thưởng thức những cốc thạch thanh mát đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Mấy em học sinh tan học về đạp xe qua, mấy chị trung niên dắt con tới, rồi cả các ông, các bà cũng đưa cháu cùng qua ăn..., mọi người vừa ăn vừa cùng nhau nói chuyện. Khung cảnh bình yên đến lạ.
Một điểm khiến nhiều người cảm thấy thích thú, ấy là mấy chị gái lớn tuổi cũng dẫn con đến ăn, rồi lại kể lại tuổi thơ hồi đi học ghé qua đây ăn thế nào. Ngoảnh đi ngoảnh lại mà lại đến một thế hệ nữa gắn bó với quán thạch cô Hà.
Không chỉ là những người dân sống ở đây, rất nhiều bạn học sinh, sinh viên cũng rỉ tai nhau về quán thạch đặc biệt này, rồi lại kéo nhau đến đông hơn.
Cứ thế, quán thạch đi hết tuổi thơ thế hệ này đến thế hệ khác…
Địa chỉ: C8 tập thể Kim Liên, Lương Định Của, Đống Đa, Hà Nội
Thời gian mở cửa: 14h - 18h
Giá cả: 10 - 15k