Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này?

Chi Anh, Theo Trí Thức Trẻ 17:33 30/03/2018

Không ngờ tới bây giờ vẫn còn bán những món ăn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ trước. Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn? Rủ nhau mua về ăn để hoài niệm tuổi thơ ngay thôi chứ nhỉ?

Trong thời buổi ngày nay, khi kinh tế phát triển, nền ẩm thực lại đa dạng, phong phú hơn, có vô vàn món ăn để chúng ta có thể thay đổi ngày này qua ngày khác. Có nhiều món ngày bé ta hay ăn nhưng giờ đang dần bị lãng quên. Thử nhớ xem, lần cuối bạn ăn những món này là khi nào:

Bánh đa kê

Bánh đa kê là thức quà bình dị mà những ai từng ăn chắc chắn sẽ không thể nào quên được. Bánh đa vừng được bẻ thành những miếng vừa ăn, cho thêm phần kê, đỗ được nấu quyện lại... Món quà vặt này hội tụ đủ vị mát của kê, chút bùi của đậu xanh, giòn giòn của bánh đa và miếng kê mềm được chưng kỹ, ăn một miếng lại muốn ăn thêm nữa.

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 1.

@hana.sweetie812

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 2.

@little_hanoi


Bánh quế

Bánh quế mỏng tang nhưng thơm, giòn hấp dẫn. Cái cảm giác cầm những chiếc bánh quế trên tay, bẻ từng miếng cho vào miệng, miếng bánh tan chảy đến là hấp dẫn. Rồi ăn chán lại bẻ ra, ngậm vào môi như hình mỏ vịt. Chỉ thế thôi đó, nhưng nó lại làm nên một tuổi thơ với biết bao điều thú vị.

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 4.

@meothuyduong

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 5.

@minah.nah92


Bánh chả

Cũng là một món quà vặt xa xỉ thời xưa, bánh chả gắn liền với thời cắp sách đi học của biết bao thế hệ đi trước. Những chiếc bánh chả ngọt bùi, béo ngậy vị mỡ lợn, lạp xưởng, quyện với hương thơm của lá chanh và phần vỏ bột được nướng vàng ruộm chắc chắn là một kỷ niệm chẳng thể nào quên.

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 7.
Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 8.

Bánh tráng mạch nha dừa

Kẹo mạch nha hẳn là món ăn vặt ngọt ngào nhất mà tuổi thơ từng trải qua. Về xin mẹ mấy nghìn, chạy ra gánh kẹo mạch nha mua, rồi cứ thế đứng xem cô bán hàng lấy miếng bánh thật dày, thật giòn, kéo những que mạch nha trong suốt, rắc thêm lớp dừa rồi gập lại. Rồi lúc cầm miếng bánh trên tay sao mà thích thú thế. Vị ngọt lịm ngấm vào từng giác quan quyện với hương thơm gạo mới trong từng miếng bánh, rồi vị bùi béo của dừa bào... Tất cả thơm ngon không thể cưỡng lại được.

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 10.

@timle.ig

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 11.

@thachthao_pham


Bánh mì kẹp kem

Bánh mì đơn giản, chẳng cần gì nhiều mà thêm vài ba muỗng kem, rắc lạc hoặc thêm sữa đặc hay sốt socola, mứt dâu lên... Thế thôi mà bánh mì kẹp kem đã trở thành món quà xa xỉ của bao trẻ em thời xưa.

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 13.
Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 14.

Kem mút

Nhắc đến kem, thời bây giờ chúng ta có vô vàn các loại kem với đủ các hương vị, hình dáng, mùi vị khác nhau. Vậy nhưng với những đứa trẻ ngày trước thì kem chỉ có vài món, mà trong đó quen thuộc nhất chính là những que kem mút.

Hình ảnh thân quen nhất có lẽ chính là chiếc kèn. Bác bán kem vừa đi vừa bóp cho kèn kêu để lũ trẻ con gần đó biết là có chiếc xe kem đang đến gần mà nhanh tay xin bố mẹ vài trăm đồng, 1 - 2 nghìn ra mua kem ăn.

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 17.

@austin.xiv.xii


Sữa chua túi, kem túi

Sữa chua túi, kem túi cũng là một món kem vô cùng quen thuộc với thế hệ 8x, 9x đời đầu. Kem hoặc sữa chua được đựng trong những chiếc túi nhỏ rồi thắt nút lại, để vào tủ đá cho đông. Khi ăn thì cắn một góc túi rồi mút kem. Đó hẳn là một trải nghiệm vô cùng thú vị mà không phải ai cũng từng có cơ hội thưởng thức.

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 19.
Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 20.

Bỏng gậy

Không chỉ yêu thích món bỏng gậy, điều khiến lũ trẻ con thời xưa luôn háo hức ấy chính là hoạt động nổ bỏng. Chỉ với mấy bát gạo, đỗ trộn lẫn vào nhau, hớn hở mang đến nơi nổ bỏng. Thế rồi cái khoảnh khắc đổ gạo vào máy, trong tích tắc đã có ngay những cây gậy bỏng còn nóng hổi được ra lò, đứng xem thôi mà sao thấy kì diệu thế. 

Rồi mang bỏng về nhà, buộc lại thật kỹ, mỗi lần chỉ lấy vài ba cây ra nhấm nháp. Thứ đồ ăn giản dị mang gói trọn trong đó tuổi thơ bao người.

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 22.
Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 23.
Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 24.


Kẹo bông

Đối với bọn trẻ con ngày xưa, kẹo bông là một món ăn vô cùng thần thánh, và chú bán kẹo thì chẳng khác nào một... vị thần. Chỉ với một thìa đường bé xíu, một chiếc que tre huơ huơ trong chiếc nồi làm kẹo một lúc là đã có ngay một cây kẹo bông to đùng.

Bây giờ, kẹo bông vẫn được bán rất phổ biến ở cổng trường, công viên, phố đi bộ... Thế nhưng có lẽ vì xuất hiện nhiều như vậy nên món kẹo bông chẳng còn thần thánh như ngày xưa nữa? 

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 26.

@thuyvank61b

Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn các món này? - Ảnh 27.

@callmelemeo

Tuổi thơ bạn còn gắn liền với món ăn nào nữa, hãy cùng kể ra nào!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm