Đá bào tuổi thơ lộng lẫy nhất hệ Mặt trời, ai còn nhớ không?

Chi Anh, Theo Trí Thức Trẻ 20:20 03/04/2018

Trong vô vàn những món ăn tuổi thơ huyền thoại, bạn còn nhớ tới siro đá bào này chứ?

Nói đến mấy món kem tuổi thơ, chắc hẳn nhiều người còn nhớ món siro đá bào. Tuy không hẳn là một loại kem, nhưng món ăn vặt mát lạnh này cũng từng đi cùng những năm tháng tuổi thơ dữ dội của rất nhiều người.

Món siro đá bào được chế biến rất đơn giản, thế nhưng chiếc "máy bào" mới là thứ khiến nhiều đứa trẻ thích thú đứng xem. Đó là một chiếc bàn bào bằng gỗ gắn thêm lưỡi dao kim loại. Người bán hàng sẽ sử dụng những tảng đá lớn hình chữ nhật bào qua đó. Từng lớp, từng lớp đá được bào ra thật mỏng, cho vào cốc rồi rưới siro lên. Lớp siro xanh đỏ vừa tạo màu sắc đẹp hấp dẫn, vừa tạo vị ngọt cho cốc siro đá bào, ăn một thìa thôi là vị ngọt đọng ngay đầu lưỡi.

Đá bào tuổi thơ lộng lẫy nhất hệ Mặt trời, ai còn nhớ không? - Ảnh 1.

@vuonghuynhhoainhan

Cầu kỳ hơn, một số chú bán siro đá bào khéo tay còn tạo hình cho đá bào thành những con thú vô cùng dễ thương như thế này...

Đá bào xong rất dễ tạo hình và gắn vào cùng với nhau. Sau đó, vẫn một bước không thể thiếu là rưới từng lớp siro xanh đỏ lên. Con thú vì thế nhìn cũng ngộ nghĩnh và hấp dẫn hơn rất nhiều. Với những đứa trẻ thời xưa, có lẽ món đá bào thần thánh mà lại được tạo hình lộng lẫy và hấp dẫn như thế này thì chẳng còn món quà nào ý nghĩa hơn.

Trong thời buổi hiện đại bây giờ, khi các món ăn ngày càng đa dạng, hấp dẫn hơn thì những thứ như siro đá bào dường như chỉ còn thuộc về kỷ niệm. Tuy rằng vẫn có những nơi bán siro đá bào nhưng đa phần là sử dụng máy xay làm nhuyễn đá chứ rất hiếm để tìm thấy một chiếc bàn bào đá như hồi xưa nữa. Thế nhưng nhiều người vẫn muốn "xin một vé về tuổi thơ" với món siro đá bào thần thánh ngày nào.

Đá bào tuổi thơ lộng lẫy nhất hệ Mặt trời, ai còn nhớ không? - Ảnh 4.
Đá bào tuổi thơ lộng lẫy nhất hệ Mặt trời, ai còn nhớ không? - Ảnh 5.
Đá bào tuổi thơ lộng lẫy nhất hệ Mặt trời, ai còn nhớ không? - Ảnh 6.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bạn trai xác nhận nữ vlogger gốc Việt Brittanya Karma đã tử vong sau khi nhiễm Covid-19

    Thông tin hiện tại đang khiến cộng đồng mạng cảm thấy vô cùng đau lòng.
  • Đọc thêm