Quan điểm của cô bạn khởi nghiệp năm 20 tuổi: "Con gái giỏi thường kén chọn, khó kiếm người yêu"

Hà Duy, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 21/04/2018

Dấn thân vào khởi nghiệp lúc 20 tuổi, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Nhữ Quỳnh Anh cho rằng con gái giỏi giang thì thường thông minh, biết họ muốn gì, luôn sống độc lập, tự chủ và có tham vọng lớn, vậy nên khó để tìm được người yêu hợp ý.

Nhữ Quỳnh Anh (1996), hiện đang là sinh viên năm 4, khoa Quản trị Kinh doanh của trường ĐH Ngoại thương. Quỳnh Anh là co-founder của một công ty về phần mềm đầu tư chứng khoán.

Xuất hiện trong đêm chung kết của cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai, tuy không giành chiến thắng nhưng cô bạn này trở thành thí sinh nổi bật nhất không chỉ bởi sự duyên dáng, thông minh mà còn có những quan điểm rất thẳng thắn về khởi nghiệp, về người trẻ. Quỳnh Anh đã xóa Facebook trên điện thoại từ rất lâu để tập trung hoàn toàn công việc. Cô gái này quan niệm rằng: Người trẻ không nhất thiết phải thành công trước năm 30 tuổi bằng việc mua nhà, mua xe, chỉ cần sống trọn với những gì mình tin là đúng.

Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 20 tuổi khi còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, Quỳnh Anh đã chọn cách dấn thân vào thương trường thay vì hưởng những năm tháng sinh viên êm đềm như bao người khác.

Cô bạn này là trưởng ban Đối ngoại của CLB Chứng khoán - ĐH Ngoại thương và là trưởng BTC của các chương trình: Cuộc thi I-INVEST! (Cuộc thi về kinh tế, tài chính sinh viên toàn miền Bắc); Hội thảo Sắc màu chứng khoán dành cho sinh viên; Ngày hội kết nối văn hoá Culture From Heart; Ngày hội truyền cảm hứng Inspiration Day cho các em học sinh cấp 3...

Quan điểm của cô bạn khởi nghiệp năm 20 tuổi: Con gái giỏi thường kén chọn, khó kiếm người yêu - Ảnh 1.

Nhữ Quỳnh Anh là co-founder của một công ty về phần mềm chứng khoán. (Ảnh:Kang Tran)

Quan điểm của cô bạn khởi nghiệp năm 20 tuổi: Con gái giỏi thường kén chọn, khó kiếm người yêu - Ảnh 2.

Quỳnh Anh đại diện cho một lớp trẻ dám nghĩ dám làm

Quan điểm của cô bạn khởi nghiệp năm 20 tuổi: Con gái giỏi thường kén chọn, khó kiếm người yêu - Ảnh 3.

Không chỉ giỏi giang, cô bạn này còn sở hữu ngoại hình xinh xắn

Thời điểm khởi nghiệp tốt nhất khi đang là sinh viên

Chào Quỳnh Anh, bạn đóng vai trò gì trong team khởi nghiệp của mình?

Mình tham gia team từ giữa năm 2016, đến bây giờ cũng gần 2 năm rồi. Mình là co-founder của một công ty về phần mềm đầu tư chứng khoán - được xây dựng dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo, có khả năng phân tích, xử lý dữ liệu lớn và xác định điểm mua - điểm bán cổ phiếu với độ chính xác cao. Trong công ty, mình làm hầu như đầy đủ các vị trí quan trọng, trừ công nghệ và thuật toán.

Chọn khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn có nghĩ mình mạo hiểm không?

Có ai đó đã nói thời điểm khởi nghiệp tốt nhất là sinh viên, khi chúng ta chưa có gì để mất hoặc sau 35 tuổi khi chúng ta đã đủ chín trong cuộc đời. Mình đã chọn khởi nghiệp ở ngay tại thời điểm này một phần bởi không thể chờ đợi 13 năm nữa và quan trọng hơn cả là cần phải thử thách bản thân để học được một điều gì đó. Bài học lớn nhất của mình có lẽ là "hãy bước tiếp, đừng bỏ cuộc". Sau mỗi con dốc là những điều mới mẻ mà lúc khởi hành chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến.

Quan điểm của cô bạn khởi nghiệp năm 20 tuổi: Con gái giỏi thường kén chọn, khó kiếm người yêu - Ảnh 4.

Con gái giỏi sống độc lập, tự chủ và có tham vọng lớn nên khó để tìm được người yêu

Là con gái, lại khởi nghiệp trong một lĩnh vực khá đặc thù, con đường đi của bạn đã gặp những chông gai gì?

Đi tiên phong trong một lĩnh vực nào đó chưa bao giờ là dễ dàng. Đó cũng là khó khăn lớn nhất của bọn mình. Tất cả mọi thứ đều thiếu từ vốn, công nghệ, nhân lực, thời gian và đôi khi là cả niềm tin nữa. Tuy nhiên, điều này không thể cản trở được bước đi của team. Chúng mình đang nỗ lực để phát triển dự án một cách nhanh chóng vì xu hướng sử dụng công nghệ trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán trên thế giới mà đặc biệt tại Mỹ, Nhật Bản, Singapore... đang phát triển rất mạnh mẽ. Xu hướng này sớm muộn cũng sẽ bùng nổ tại thị trường chứng khoán Việt Nam khi chúng ta đang nỗ lực để trở thành lá cờ đầu trên bản đồ Cách mạng công nghiệp 4.0 trong khu vực.

Mình thấy con gái giỏi giang thì thường họ thông minh, biết họ muốn gì, luôn sống độc lập, tự chủ và có tham vọng lớn, vậy nên khó để tìm được người yêu hợp ý. Nhưng đó cũng là một điều tốt đấy chứ. Họ kén chọn chứ không phải là họ ế đâu. Duyên muộn là duyên lành mà, các bạn gái đừng lo ế mà sớm gác lại giấc mơ của mình nhé.

Quan điểm của cô bạn khởi nghiệp năm 20 tuổi: Con gái giỏi thường kén chọn, khó kiếm người yêu - Ảnh 5.

Theo Quỳnh Anh, sinh viên cũng cần phải lăn lộn hơn với thực tế cuộc sống trước khi chính thức bước chân vào cuộc đời

Bắt đầu dấn thân vào thương trường với sẵn bệ phóng từ gia đình có phải là một trong những lợi thế lớn của các nhà khởi nghiệp trẻ?

Mình nghĩ rằng bố mẹ nào cũng mong muốn điều tốt nhất cho con cái mình. Với mọi start-up, nếu có được sự hỗ trợ từ phía gia đình thì chắc chắn việc khởi nghiệp sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thể hỗ trợ bằng vật chất. Bởi vậy, điều mình mong muốn hơn cả là sự tin tưởng, động viên và khích lệ. Đó sẽ là nguồn năng lượng để mình bước tiếp vì khởi nghiệp đôi khi cũng cảm thấy rất cô đơn.

Sinh viên lăn lộn, tiếp xúc với thực tế xã hội sớm liệu có giúp họ quên đi thói quen ngồi chờ sự tiếp tế của gia đình?

Mình nghĩ sự tiếp tế của bố mẹ, các ưu đãi mà xã hội dành cho sinh viên là cần thiết vì chúng mình thực sự cũng không có nhiều tiền. Nhưng sinh viên cũng cần phải lăn lộn hơn với thực tế cuộc sống từ đó học hỏi được một cái gì đó trước khi chính thức bước chân vào cuộc đời. Nhà trường và xã hội không cần hỗ trợ quá nhiều về mặt vật chất, điều quan trọng là giúp chúng mình bứt ra khỏi ranh giới của vùng an toàn.

Quan điểm của cô bạn khởi nghiệp năm 20 tuổi: Con gái giỏi thường kén chọn, khó kiếm người yêu - Ảnh 6.

Bên cạnh những người trẻ rất có máu đam mê làm giàu, đam mê khởi nghiệp, vẫn còn một bộ phận sống cho qua ngày tháng, không có kế hoạch tương lai bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Điều mà các bạn trẻ vấp phải nhiều nhất hiện nay chính là không thể quản lý tài chính cá nhân, trong khi đó là chìa khóa của sự thành công. Cuộc sống hiện đại kéo theo rất nhiều những thú vui như mua sắm, ăn uống hay đi du lịch. Đa phần các bạn trẻ được sinh ra và lớn lên trong một môi trường tương đối đầy đủ thừa hưởng từ cha mẹ nên khó ý thức được tại sao lại cần quản lý tài chính cá nhân. Đặc biệt, những bạn trẻ mới ra trường mà sớm có mức thu nhập khá lại thường tiêu xài hoang phí hơn hẳn vì nghĩ rằng mình sẽ còn kiếm được nhiều hơn nữa trong tương lai.

Thực tế là, không khó để các có thể mua được những bộ quần áo đẹp hay điện thoại đắt tiền để chưng diện với bạn bè nhưng sẽ là rất khó để thực hiện những kế hoạch lớn hơn trong tương lai mà mục tiêu xa hơn là sự tự do về tài chính. Bởi vậy, trước khi tiêu tiền vào những thứ chưa thực sự cần thiết các bạn hãy thử vạch ra một kế hoạch ví dụ như mua nhà trong 5 - 7 năm tới. Hoặc sử dụng một phần khoản tiền mà mình kiếm được để kinh doanh hay đầu tư chứng khoán.

Quan điểm của cô bạn khởi nghiệp năm 20 tuổi: Con gái giỏi thường kén chọn, khó kiếm người yêu - Ảnh 7.

Quỳnh Anh tại cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai. (Ảnh:Kang Tran)

"Mình đã xóa Facebook trên điện thoại từ lâu"

Theo Quỳnh Anh, sinh viên có nên bỏ học để khởi nghiệp không?

Bước chân vào con đường khởi nghiệp nghĩa là phải sẵn sàng chấp nhận thách thức và đương đầu với chúng. Mình nghĩ mình nên suy nghĩ kỹ về viễn cảnh thất bại với dự án đầu tiên mà không có tấm bằng đại học trong tay. Liệu mình có sẵn sàng đón nhận điều đó và vui vẻ bắt đầu lại từ con số 0? Hay sẽ sớm nản lòng và buồn bã nghĩ về những quyết định trong quá khứ?

Nếu không bỏ học chỉ vì những cảm hứng nhất thời muốn học theo các tỷ phú Bill Gates, Mark Zuckerberg... mà dựa trên những suy nghĩ chín chắn và kế hoạch cụ thể thì đó là một quyết định táo bạo nhưng đúng đắn. Nếu cơ hội đủ nhiều và thời cơ đã chín thì hãy hành động.

Nhưng trên hết, bỏ học không có nghĩa là ngừng học. Mình nên trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng mỗi ngày để chuẩn bị đủ cho một hành trình dài và nhiều chông gai phía trước.

Nhiều người đang than rằng họ không có thời gian để làm việc, một ngày 24h quá ngắn. Bạn đã quản lý thời gian của mình như thế nào?

Nếu có 1 điều ước, mình cũng ước một ngày có 48h để làm được nhiều thứ hơn nữa. Nhưng nếu điều đó xảy ra, có lẽ lại đến một thời điểm nào đó chúng ta lại mong một ngày có 72h lắm. Vậy nên, tốt nhất là học cách sắp xếp công việc và quản lý thời gian.

Việc đầu tiên là hãy nói không với những thứ không thực sự quan trọng. Điển hình nhất có lẽ là Facebook. Bản thân mình từ lâu cũng đã xóa Facebook trên điện thoại để hạn chế bản thân lướt news feed liên tục. Tiếp theo là lên lịch trình chi tiết đến từng ngày và cố gắng duy trì nó trong một thời gian dài. Cuối cùng, hãy luôn rèn luyện bản thân về thói quen đúng giờ để bản thân mình kỷ luật hơn.

Quan điểm của cô bạn khởi nghiệp năm 20 tuổi: Con gái giỏi thường kén chọn, khó kiếm người yêu - Ảnh 8.

(Ảnh:Kang Tran)

Cô bạn này đã xóa Facebook trên điện thoại từ rất lâu để tập trung cho công việc

Với người trẻ, khi làm việc trình độ hay thái độ quan trọng hơn?

Tài năng giúp bạn đi nhanh nhưng thái độ mới là thứ giúp bạn tiến xa hơn.

Không ít những người học giỏi, tài năng nhưng điều đó lại khiến họ trở nên tự tin thái quá. Họ rất khó để tiếp nhận những ý kiến đóng góp hay cảm thông với những lỗi lầm của người khác. Họ cũng thường không bằng lòng làm những công việc mà họ nghĩ là "chân tay", "không xứng tầm" hoặc nghĩ mình phải được trả lương cao hơn nữa.

Ngược lại, có những người không phải là ngôi sao nhưng lại rất chăm chỉ, cần mẫn và luôn có trách nhiệm với công việc. Họ không ngại nghĩ mình yếu kém, từ đó nỗ lực mỗi ngày để hoàn thiện bản thân hơn nữa. Họ yêu công việc và luôn khát khao cống hiến.

Điều này là đặc biệt cần trong thế giới start-up chứa đầy những khó khăn, vấn đề mới phát sinh và điều kiện làm việc ngặt nghèo. Bởi vậy mà từ lâu, những nhà khởi nghiệp thành công như Jack Ma luôn tâm niệm về việc lựa chọn người phù hợp chứ không phải đi tìm những người quá xuất sắc.

Cảm ơn Quỳnh Anh về những chia sẻ rất thú vị.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm