Nam sinh nhận học bổng du học từ 20 trường ĐH lớn: Cả nhà từng mang cặp lồng xôi theo con lên Hà Nội ôn thi

Nguyễn Hà Duy - Design: Linh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 02/04/2018

Vũ Đức Tài - cậu bạn từng đạt HCĐ tại Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57 vừa xuất sắc nhận thư trúng tuyển và học bổng du học từ 20 trường đại học Mỹ, Canada. Trong đó có ĐH Stanford - ĐH đứng thứ 3 thế giới và ĐH danh tiếng Chicago, đứng thứ 9 thế giới - nơi giáo sư Ngô Bảo Châu giảng dạy.

Vũ Đức Tài (1998) là cựu học sinh lớp chuyên Toán 2, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định. Cậu bạn này vừa apply thành công vào 20 trường đại học lớn trên thế giới, trong đó có trường ĐH Stanford - đứng thứ 3 thế giới và ĐH Chicago - đại học đứng thứ 9 thế giới và thứ 3 nước Mỹ.

18 trường đại học danh tiếng còn lại mà Tài trúng tuyển cũng là những trường đại học hàng đầu thế giới, trong số đó phải kể đến như: University of Virginia, University of Michigan, University of Washington, University of California-Davis, Northeastern University, Grinnell College, Union College, Denison University, University of Connecticut, Case Western Reverse University, University of Minnesota Twin Cities, University of Massachusetts Amherst, University of Toronto...

Nam sinh nhận học bổng du học từ 20 trường ĐH lớn: Cả nhà từng mang cặp lồng xôi theo con lên Hà Nội ôn thi - Ảnh 1.

Cả gia đình từng theo Tài mang cặp lồng xôi lên Hà Nội ôn thi Toán

Từ lớp 10, Đức Tài đã được các thầy cô ở trường khuyên nên lên Hà Nội ôn thi Toán với các giáo sư để phát huy hết khả năng Toán học của bản thân. Trong những ngày tháng đó, cậu và bố mẹ mang theo cặp lồng xôi, cùng nhau ăn luôn tại trường ở Hà Nội. Bố mẹ đợi Tài 9h tối học xong lại đón về Nam Định.

Và công sức của cả gia đình được đền đáp xứng đáng khi Tài đạt Huy chương Đồng tại Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57; Học bổng Chương trình trọng điểm Quốc gia Phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020...

Từng thành tích từ nhỏ đến lớn của Tài luôn có hình bóng của bố mẹ. Cả gia đình cùng Tài ôn thi, cùng Tài làm hồ sơ apply học bổng, cùng nhau trải qua bao gian truân.

Đức Tài cũng chia sẻ rằng với một học sinh đến từ tỉnh lẻ, khó khăn lớn nhất chính là sự thiếu các thông tin và định hướng đúng đắn cho việc ra nước ngoài học tập. Hầu hết mọi người trong lớp đều coi du học là một khái niệm khá xa lạ mà họ cảm thấy bản thân chưa cần quan tâm tới.

Từ xuất phát điểm IELTS chưa được 5.5, trải qua một năm Gap Year miệt mài ôn thi, trình độ của Tài đã sánh ngang các bạn học sinh giỏi Anh của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong để rồi chinh phục 20 trường đại học trên thế giới một cách đầy ngoạn mục.

Đức Tài dự định sẽ lên đường sang Mỹ du học tại ĐH Chicago - nơi giáo sư Ngô Bảo Châu giảng dạy hoặc ĐH Stanford - vào khoảng cuối tháng 8 với bằng kép về Toán học và Kinh tế học.

Câu chuyện từ xuất phát điểm bằng 0 đến học bổng du học 20 ĐH hàng đầu thế giới của 9x Nam Định - Ảnh 2.

Chân dung cậu bạn tài năng Vũ Đức Tài

Chúc mừng Tài đã trúng tuyển vào Đại học danh giá Stanford và ĐH Chicago cùng 18 ngôi trường khác. Con đường du học của bạn đã bắt đầu như thế nào?

Con đường du học của mình bắt đầu với việc nghiên cứu hệ thống giáo dục và quy trình nộp hồ sơ vào các trường đại học Hoa Kỳ. Vì bắt đầu muộn hơn nhiều bạn khác nên trong vỏn vẹn 1 năm gap year vừa rồi, việc sống xa nhà và bận rộn với nhiều công việc như chạy dự án, chuẩn bị hồ sơ, viết luận, thi chuẩn hóa... với những deadlines hàng ngày tạo cho mình rất nhiều căng thẳng và áp lực. Thế nhưng bằng nỗ lực cá nhân và sự động viên từ gia đình, mình đã chiến đấu để từ xuất phát điểm bằng 0 lội ngược dòng vào cánh cổng đại học Hoa Kỳ.

Nam sinh nhận học bổng du học từ 20 trường ĐH lớn: Cả nhà từng mang cặp lồng xôi theo con lên Hà Nội ôn thi - Ảnh 3.

Nhận được thư đồng ý từ 20 ngôi trường lớn, bạn sẽ theo học ở ngôi trường nào?

Mình đang băn khoăn giữa ĐH Chicago và ĐH Stanford vì 2 trường đều sở hữu chương trình giảng dạy ngành Toán hàng đầu nước Mỹ với các khoá học đa dạng và nhiều lớp học mang tính ứng dụng cao, giảng viên đều là những giáo sư Toán học đầu ngành.

ĐH Chicago còn là ngôi trường mà Giáo sư Ngô Bảo Châu hiện đang giảng dạy. Trong năm vừa qua, mình đã có cơ hội gặp gỡ với Giáo sư và nhờ những buổi nói chuyện đó, mình nhận thấy Chicago là một môi trường lý tưởng cho mình phát triển khả năng Toán học.

ĐH Stanford có điểm mạnh là môi trường học tập và sinh hoạt năng động, cộng đồng sinh viên nhiều màu sắc, địa điểm đẹp gần thung lũng Silicon tạo cơ hội tiếp cận với môi trường khởi nghiệp sôi nổi, tích cực và cập nhật những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Nam sinh nhận học bổng du học từ 20 trường ĐH lớn: Cả nhà từng mang cặp lồng xôi theo con lên Hà Nội ôn thi - Ảnh 4.

Tài cùng GS Ngô Bảo Châu và CLB Toán học Nuôi dưỡng nhân tài

Nam sinh nhận học bổng du học từ 20 trường ĐH lớn: Cả nhà từng mang cặp lồng xôi theo con lên Hà Nội ôn thi - Ảnh 5.

Ảnh chụp cùng đoàn Việt Nam tại kỳ thi Toán Quốc tế 2016

Mong muốn xóa bỏ định kiến tỉnh lẻ, tìm ra giải pháp dựa trên khoa học cho những vấn đề như thất nghiệp, chuyển giao công nghệ, nguồn lao động chất lượng cao… tại Việt Nam

Điều khó khăn nhất đối với việc apply học bổng du học theo bạn là gì?

Theo mình, khó khăn nhất chính là quá trình hoàn thiện bài luận chính và các bài luận phụ để nộp cho trường. Mỗi bài luận sẽ giống như một bộ phim ngắn ghi lại những câu chuyện, những trải nghiệm, những góc nhìn, quan điểm riêng biệt của mỗi cá nhân đối với xã hội xung quanh mình. Qua những câu văn, ứng viên đó phải bộc lộ được những đam mê, động lực, trách nhiệm, mục tiêu rõ ràng hay khát khao tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Mình phải sửa đi sửa lại cả chục lần mới có được bài luận cuối cùng thật ưng ý. Đặc biệt, với bài luận chính mình đã phải mất khoảng 8 tháng từ giai đoạn lên ý tưởng cho đến khi hoàn thiện.

Đặc biệt, một trong những điểm độc đáo và đáng nhớ trong hồ sơ của mình so với nhiều ứng viên khác là trải nghiệm gap year. Mình đã chia sẻ trong hồ sơ du học về cách mà khoảng thời gian ấy đã giúp mình xây dựng các mối quan hệ, khám phá những đam mê, thử thách và hoàn thiện bản thân. Nhờ đó, ban tuyển sinh sẽ đánh giá mình là người có nhiều kinh nghiệm và sự trưởng thành hơn các thí sinh khác.

Nam sinh nhận học bổng du học từ 20 trường ĐH lớn: Cả nhà từng mang cặp lồng xôi theo con lên Hà Nội ôn thi - Ảnh 6.

Vậy các bài luận apply học bổng bạn đã viết về những chủ đề gì?

Trong bài luận chính, mình chia sẻ góc nhìn cá nhân về những khó khăn, những định kiến và khác biệt vùng miền mà người dân quê hương mình cùng với nhiều địa phương khác của Việt Nam đang phải đối mặt hằng ngày. Mình mong muốn xoá bỏ những rào cản vùng miền, kết nối những con người đến từ mọi nơi trên dải đất hình chữ S và giúp cho mỗi cá nhân thể hiện bản thân và quyết định tương lai của mình.

Nam sinh nhận học bổng du học từ 20 trường ĐH lớn: Cả nhà từng mang cặp lồng xôi theo con lên Hà Nội ôn thi - Ảnh 7.

2 bài luận phụ của Đại học Chicago thực sự để lại ấn tượng mạnh với mình bởi mức độ "dị" của nó. Mình nhớ trong bài luận đầu tiên với khá nhiều chủ đề, mình đã lựa chọn câu hỏi chỉ có vỏn vẹn 2 từ "Tìm x". Qua đó, mình ghi lại quá trình tìm kiếm những ý nghĩa của cuộc sống, những đam mê, giá trị cốt lõi của bản thân, từ đó định hướng cho ước mơ và khát vọng tương lai. Cụ thể hơn, mình bộc lộ khát khao tạo dựng những nguồn lực, cơ sở vật chất và cơ hội học tập cho những học sinh ở quê hương Nam Định, mảnh đất có truyền thống hiếu học, được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, toàn diện để các bạn có thể phát triển tài năng, chinh phục những đỉnh cao tri thức và thành công trên con đường sự nghiệp.

Nam sinh nhận học bổng du học từ 20 trường ĐH lớn: Cả nhà từng mang cặp lồng xôi theo con lên Hà Nội ôn thi - Ảnh 8.

Ảnh gia đình đón Tài từ kỳ thi Toán quốc tế trở về

Nam sinh nhận học bổng du học từ 20 trường ĐH lớn: Cả nhà từng mang cặp lồng xôi theo con lên Hà Nội ôn thi - Ảnh 9.

Tài và các thành viên trại hè PIMA

Dành nhiều thời gian học như vậy, bạn có tham gia các hoạt động xã hội nào không?

Trong các hoạt động ngoại khoá của mình, mình cảm thấy khá ấn tượng với Trại hè Khoa học Châu Á (Asian Science Camp). Mình được tham gia bài giảng của các giáo sư hàng đầu trong nhiều lĩnh vực và hiểu thêm về cách mà khoa học hiện diện trong cuộc sống, bao gồm những phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư, cách ứng dụng Toán cao cấp vào quản trị doanh nghiệp hay những câu hỏi lý thú trong Vật lý thiên văn hiện đại. Hơn nữa, mình còn làm việc chung với các trại sinh đến từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, … để tìm kiếm những giải pháp khoa học cho những vấn đề nóng như năng lượng hay biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nam sinh nhận học bổng du học từ 20 trường ĐH lớn: Cả nhà từng mang cặp lồng xôi theo con lên Hà Nội ôn thi - Ảnh 10.

Trại hè Khoa học Châu Á 2

Bạn có dự định gì trong tương lai với 2 ngành đam mê của bản thân là Toán học và Kinh tế?

Với kiến thức vững chắc về Toán học và Kinh tế, mình mong muốn có thể nghiên cứu môi trường kinh tế tại Việt Nam và tìm ra những giải pháp dựa trên khoa học cho những vấn đề như thất nghiệp, chuyển giao công nghệ, nguồn lao động chất lượng cao,… Mình muốn tận dụng những gì mình được học tại một môi trường tiên tiến như Hoa Kỳ để giải quyết những vấn đề xã hội và đóng góp công sức cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Nam sinh nhận học bổng du học từ 20 trường ĐH lớn: Cả nhà từng mang cặp lồng xôi theo con lên Hà Nội ôn thi - Ảnh 11.

Dám nghĩ lớn mới thành công được!

Bạn muốn nhắn nhủ gì để các bạn đang apply học bổng du học có thể nhận được kết quả tốt như bạn?

Dựa trên kinh nghiệm bản thân, mình xin gửi tới các bạn trẻ có dự định du học một số lời khuyên nhỏ:

Có sự chuẩn bị từ sớm để không quá vội vàng, đảm bảo mỗi thành phần trong hồ sơ đều hoàn thiện nhất có thể.

Bước chọn trường là vô cùng quan trọng. Hãy dành thời gian nghiên cứu kỹ từng trường đại học trên nhiều phương diện: vị trí địa lý, môi trường học tập, ngành học nổi bật, yêu cầu về điểm thi chuẩn hoá, hỗ trợ tài chính, cơ hội nghiên cứu và thực tập, … Trên cơ sở đó, hãy phân tích xem những ngôi trường nào phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân, từ đó đặt ra mục tiêu cụ thể cho bộ hồ sơ du học.

Nam sinh nhận học bổng du học từ 20 trường ĐH lớn: Cả nhà từng mang cặp lồng xôi theo con lên Hà Nội ôn thi - Ảnh 12.

Tập trung vào điểm mạnh, khắc hoạ bản thân là một con người độc đáo và khác biệt bởi những trường đại học luôn tìm kiếm những mảnh ghép có khả năng đóng góp vào sự đa dạng trong cộng đồng sinh viên của họ.

Để lại ấn tượng trong mắt hội đồng tuyển sinh rằng bạn là một ứng viên đam mê, nhiệt huyết, giàu năng lượng, tràn đầy khát khao cống hiến và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Hãy "Nghĩ lớn để thành công". Dám ước mơ, dám lựa chọn những cơ hội lớn, những học bổng mang tính cạnh tranh cao và sẵn sàng chấp nhập thử thách. Hãy can đảm bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. "Hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn".

Cảm ơn Đức Tài.

Thành tích học tập của Đức Tài:

- Nhận học bổng du học 20 trường ĐH danh tiếng của Mỹ, Canada trong đó có ĐH Stanford và ĐH Chicago

- IELTS 8.0; SAT 1470/1600; SAT Subject Tests: Math I 800/800, Math II 800/800, Physics 790/800

- Thủ khoa chuyên Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

- Huy chương Vàng kỳ thi Học sinh giỏi các Trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2014 (lớp 10)

- Giải Nhất kỳ thi Olympic Toán học Hà Nội mở rộng năm 2014

- Huy chương Vàng kỳ thi Học sinh giỏi các Trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2015 (lớp 11)

- Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi THPT tỉnh Nam Định môn Toán năm 2014 (với số điểm cao nhất)

- Huy chương Vàng kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên môn Toán năm 2015.

- Giải Nhì kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia THPT môn Toán năm 2015 (với số điểm cao thứ hai)

- Giải Nhất kì thi chọn Học sinh giỏi THPT tỉnh Nam Định môn Toán năm 2015 (với số điểm cao nhất)

- Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia THPT môn Toán năm 2016 (với sổ điểm cao nhất).

- Giải Nhất kì thi Toán Quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37

- Giải Nhất trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong kì thi Toán học Hoa Kỳ AMC

- Huy chương Đồng kì thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57

- Học bổng Odon Vallet năm 2015 và 2016

- Học bổng Chương trình trọng điểm Quốc gia Phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020

Hoạt động ngoại khoá:

- Thành viên Đoàn Việt Nam tham gia Trại hè Khoa học Châu Á (Asian Science Camp) năm 2017 (tại Malaysia)

- Thành viên Ban tổ chức và mentor Trại hè Toán ứng dụng PIMA (PIMA Summer Research Camp) năm 2017

- Thành viên Ban Nội dung Cuộc thi Toán Mô hình Hà Nội năm 2017

- Thành viên dự án Đại sứ Khoa học (Young Science Ambassadors) năm 2017 (tài trợ bởi Viện nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford)

- Tham gia Chương trình trao đổi về khoa học Sakura (Sakura Exchange Program in Science) năm 2015 (tại Nhật Bản)

- Đồng sáng lập và Trưởng ban nội dung Dự án Hướng nghiệp Eureka

- Học viên Trường hè FUV YSEALI Summer School năm 2017 (tài trợ bởi Tổ chức Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á YSEALI và Đại học Fulbright – chủ đề bao gồm kinh tế, chính sách và khởi nghiệp)

- Tham gia Trại hè Hành trình doanh nhân trẻ (Young Entrepreneurs Adventure Camp) năm 2017

- Nhóm trưởng của nhóm Fantastic Four tham gia cuộc thi Young Community Builders năm 2017 và giành Giải Ba

- Thực tập sinh tại Vicare Company

- Thành viên Uỷ ban Kinh tế Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ (Vietnam Youth Parliament) năm 2017

- Thành viên Ban điều hành Tổ chức Nuôi dưỡng nhân tài

- Thành viên chương trình FPT Young Talents khoá 17

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm