Bí kíp của “con nhà người ta” vừa ẵm học bổng du học toàn phần: mê game trí tuệ, càng hại não người ta thì càng bổ não cho mình!

Hà Duy, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 13/04/2018

Từng là học sinh duy nhất của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á năm 2017 và đoạt HCV; mới đây, cậu bạn sinh năm 1999 Đinh Anh Dũng còn được thông báo nhận học bổng du học toàn phần trong 4 năm của ĐH Khoa học Công nghệ Hong Kong.

Trong làng Vật Lý Việt Nam, Đinh Anh Dũng (1999) không còn là một cái tên xa lạ khi liên tục chinh chiến nước ngoài và mang về nhiều huy chương cho đất nước. Trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế tại Yogyakarta, Indonesia, Dũng xuất sắc nhận được HCV. Dũng cũng là học sinh duy nhất của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á năm 2017 và đoạt HCV.

Anh Dũng hiện đang là sinh viên lớp Kỹ sư tài năng Cơ điện tử khóa 62 của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Cậu bạn này vừa được thông báo nhận học bổng du học toàn phần trong 4 năm của ĐH Khoa học Công nghệ Hong Kong. Đây là một trong những trường ĐH hàng đầu của thế giới có uy tín về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học. ĐH Khoa học Công nghệ Hong Kong là ĐH đứng thứ 3 trong các trường ĐH tốt nhất Châu Á và thứ 30 trên thế giới theo bảng xếp hạng uy tín QS.

Với vẻ ngoài nhút nhát, ít nói, hơi "ngố" nhưng Dũng lại được thầy cô và bạn bè nhận xét là một người cực kỳ thông minh, có trí nhớ tốt và có tố chất học các môn tự nhiên. Có bố là PGS.TS chuyên ngành Điện khí hóa, mẹ là giảng viên Đại học Mỏ Địa chất nên Dũng thừa hưởng gen học giỏi từ bé.

Đinh Anh Dũng

(1999)

  • Sinh viên lớp Kỹ sư tài năng Cơ điện tử khóa 62 của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

  • HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2017

  • HCV Olympic Vật lý châu Á 2017

  • Học bổng du học toàn phần trong 4 năm của ĐH Khoa học Công nghệ Hong Kong

  • HCV kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế

  • Đạt 35/36 điểm tại kỳ thi ACT (American College Testing)

  • Học bổng 1,2 tỷ đồng của Trường Đại học Mỹ tại Việt Nam

  • Tình nguyện viên kỳ thi Olympic Vật lý châu Á sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 5

Bí kíp của “con nhà người ta” vừa ẵm học bổng du học toàn phần: mê game trí tuệ, càng hại não người ta thì càng bổ não cho mình! - Ảnh 2.

Trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 48, Anh Dũng đạt HCV cùng 4 học sinh khác, trong đó có cậu bạn Quảng Bình vừa trúng tuyển ĐH số 1 thế giới MIT - Nguyễn Thế Quỳnh

Chào Anh Dũng, tại sao bạn lựa chọn ĐH Khoa học Công nghệ Hong Kong mà không phải một trường ĐH nào khác ở Mỹ, Anh để du học?

Mình biết đến trường ĐH Khoa học Công nghệ Hong Kong cũng từ cuộc thi Olympic Vật lý châu Á, nhờ có các thầy từ đội Hong Kong giới thiệu cho. Mình bắt đầu làm hồ sơ từ khoảng cuối năm 2017, sau khoảng 3 tháng hoàn thiện hồ sơ thì mình đã được nhận vào trường và có được học bổng. Học bổng toàn phần của trường là 190 nghìn đô Hong Kong mỗi năm, bao gồm 50 nghìn tiền ăn ở. Tổng chi phí 4 năm khoảng 2,2 tỷ đồng.

Thực ra thì mình không chọn các trường ở Mỹ cũng vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu thì Hong Kong gần Việt Nam hơn nên nếu có vấn đề gì mình vẫn dễ dàng quay trở lại.

Đam mê học Vật lý, nghiên cứu khoa học. Vậy chắc bạn là một "con mọt sách'' chính hiệu đúng không?

Mình không thực sự chăm học kiểu mọt sách mà trái lại còn rất thích chơi game. Mình cũng không chơi các game bình thường, mình chỉ chơi game trí tuệ, kiểu như "càng hại não với người khác thì càng bổ não cho mình".

Mọi người bảo mình trông mặt hơi "ngố" nhưng có bộ não "khác người".

Bí kíp của “con nhà người ta” vừa ẵm học bổng du học toàn phần: mê game trí tuệ, càng hại não người ta thì càng bổ não cho mình! - Ảnh 3.

Đinh Anh Dũng là cựu học sinh lớp Chuyên Lý - THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Từng thất bại một lần khi không được vào đội tuyển HSG quốc gia, bạn đã phục thù như thế nào để mang về cho Việt Nam tới 2 HCV Olympic Vật lý?

Năm lớp 11, mình đoạt giải nhất Vật lý cấp thành phố nhưng trượt suất vào đội tuyển thi quốc gia. Vấp ngã này giúp mình quyết tâm hơn. Từ đam mê tới thành công là chặng đường dài và không suôn sẻ. Mọi nỗ lực của mình đã được đền đáp xứng đáng bằng những tấm huy chương.

Bạn có bí quyết gì để học tốt một môn khó nhằn như Vật lý?

Mình không học theo kiểu "mọt sách". Hàng ngày, mình học bài đến khoảng 23h rồi đi ngủ. Lịch học này được duy trì đều đặn suốt nhiều năm qua.

Mình thường xuyên tiếp xúc đồ điện tử của bố và thích xem các chương trình khám phá trên TV như Discovery, National Geographic Channel,... và từ đó mình trở nên tò mò, muốn biết hơn về những hiện tượng xung quanh.

Mình vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê chuyên ngành Vật lý ứng dụng để sau này có thể nghiên cứu, sáng chế ra những vật dụng hữu ích trong cuộc sống.

Bí kíp của “con nhà người ta” vừa ẵm học bổng du học toàn phần: mê game trí tuệ, càng hại não người ta thì càng bổ não cho mình! - Ảnh 4.

Anh Dũng đang tích cực trau dồi ngoại ngữ để chuẩn bị cho việc du học ở Hong Kong

Bạn đã apply vào ĐH Khoa học Công nghệ Hong Kong như thế nào?

ĐH Khoa học Công nghệ Hong Kong không yêu cầu bài luận trong quá trình apply, chỉ cần 1 bài luận cá nhân nhỏ mà mình đã viết về nguyện vọng của mình trong tương lai và trường HKUST sẽ giúp mình như thế nào trong mong muốn đó.

Bạn sẽ lên đường du học khi nào?

Kỳ học bắt đầu vào đầu tháng 9 nên chắc mình sẽ bay vào tháng 8. Sang Hong Kong mình sẽ học nghành Engineering.

Cuộc sống du học ở Hong Kong có khiến bạn lo lắng nhiều không?

Mình chỉ hơi lo rằng chi phí ăn ở ở Hong Kong khá đắt đỏ và có thể phải chi trả thêm. Cuộc sống một mình xa nhà có thể cũng sẽ nhiều khó khăn nhưng mình hy vọng sẽ đủ tự tin để vượt qua những trở ngại đó.

Bí kíp của “con nhà người ta” vừa ẵm học bổng du học toàn phần: mê game trí tuệ, càng hại não người ta thì càng bổ não cho mình! - Ảnh 5.
Bí kíp của “con nhà người ta” vừa ẵm học bổng du học toàn phần: mê game trí tuệ, càng hại não người ta thì càng bổ não cho mình! - Ảnh 6.

Hiện Dũng là tình nguyện viên với những việc làm năng động để hỗ trợ cho ban tổ chức kỳ thi Olympic Vật lý châu Á sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 5

Cảm ơn những chia sẻ của bạn!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm