Quán cafe của người khiếm thính ở Đà Lạt tiếp tục đăng tâm thư về chuyện bị mất trộm: Là cảm thông hay dễ dãi?

Banana, Theo Nhịp Sống Việt 13:50 06/10/2019

Giữa tâm điểm quan tâm từ cộng đồng mạng, Quán Của Thời Thanh Xuân ở Đà Lạt tiếp tục có những chia sẻ mới nhất về sự việc đáng tiếc vừa xảy ra với những thông điệp khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Những ngày vừa qua, sự việc Quán Của Thời Thanh Xuân – một tiệm cafe của người khiếm thị, khiếm thính nổi tiếng ở Đà Lạt bị trộm đột nhập, cạy thùng gỗ lấy tiền đang khiến cả cộng đồng mạng dậy sóng. Dù chưa từng ghé qua hay đã đến đây một lần, ai cũng cảm thấy xót xa khi biết tin có kẻ đã lấy hết đi nguồn sống và sự tử tế mà mọi người dành cho mái nhà nhỏ giữa rừng thông này.

Tọa lạc ở số 9 đường Triệu Việt Vương, quán do 1 doanh nghiệp xã hội mở ra, tạo công ăn việc làm và dạy nghề cho các bạn trẻ khiếm thính, khiếm thị. Nơi đây hoạt động theo mô hình tự phục vụ, tự trả tiền. Có đôi khi nhân viên cả quán kéo nhau ra ngoài hết, chỉ để ngỏ cánh cửa ở đấy rồi viết lại 1 cái biển cho khác biết mà vào.

Quán Của Thời Thanh Xuân - tọa độ "kỳ lạ" giữa thành phố sương mù Đà Lạt, nơi tồn tại bằng lòng tin và sự tử tế của cả chủ lẫn khách.

Tìm đến quán là tìm đến một góc rất riêng, rất khác, chẳng lẫn lộn với bất kỳ tiệm cafe nào ở Đà Lạt.

"Vì cái biển ấy, quán trở nên nổi tiếng. Nổi tiếng theo kiểu 1 thanh kẹo ngọt mà ai cũng muốn nếm thử (và nổi tiếng là vì "của hiếm" ngày hôm nay). Thế mà hôm rồi, nhân lúc quán vắng người trông như nhiều khi, có người khách nào đó nỡ đập vỡ thùng lấy tiền, tiện tay khoắng thêm đồ đạc, có hũ muối tôm cũng lấy luôn..." – một người dùng mạng xã hội có tên Phạm Gia Hiền trải lòng sau khi biết tin quán bị mất trộm.

Quán cafe của người khiếm thính ở Đà Lạt tiếp tục đăng tâm thư về chuyện bị mất trộm: Là cảm thông hay dễ dãi? - Ảnh 3.

Lợi dụng lòng tin của quán, kẻ nào đó đã phá thùng và lấy đi hết số tiền, để lại hình ảnh trơ trọi khiến nhiều người không khỏi xót xa, bức xúc.

Phản ứng trước sự việc này, Quán Của Thời Thanh Xuân đã đăng tải bức tâm thư đầu tiên lên trang fanpage chính thức của mình và chốt lại rằng: "Quán không muốn báo công an. Quán không muốn lắp camera ơi hỡi người ơi! Buồn quá!". Hàng loạt fanpage và trang báo cũng nhanh chóng đưa tin về sự việc đáng tiếc này, khiến người dùng mạng xã hội vừa xót xa, vừa phẫn nộ.

Tất cả mọi thứ ở quán đều rất dễ thương, khiến nhiều khách ghé qua cảm thấy thích thú và phải suy ngẫm không ít.

Mới đây nhất, quán tiếp tục có những chia sẻ rất chân thật về chuyện bị mất tiền, khiến nhiều người phải suy ngẫm và tranh cãi:

"ĐÔI DÒNG VỀ CHUYỆN QUÁN MẤT TIỀN

Quán mất tiền, Quán nhắn nhủ đôi dòng trên Fanpage, và chuyện nhận được nhiều sự quan tâm, chuyện trở thành vấn đề lòng tin. Báo chí, các kênh truyền thông đưa tin. Nhưng có một vài thông tin, chưa được đúng cho lắm.

Quán muốn xác thực lại một số việc như sau:

Quán hiện chỉ là nơi làm việc của các bạn Điếc và có sự hỗ trợ của Người Nói. Quán không có nhân viên là Người Mù.

Chủ Quán - Anh Lu không có "khóc lóc" khi nghe tin mất tiền. Anh chỉ tặc lưỡi một cái: Mất nữa hả! Thôi, vui vẻ đi mấy đứa! Đêm đó anh chị ở Sài Gòn hết, bận set up cho Thanh Xuân Sài Gòn, anh gọi về cho đứa Marketing ở Nhà: "Nè! Em lường trước được hậu quả không? Có gì là em chịu trách nhiệm đó nha". Nghe đáng sợ không?

Và thêm nữa là thùng tiền ấy của Quán là tiền hàng, tiền trà bánh. Buổi tối, hoặc những ngày nghỉ của Quán, không có nhân viên phục vụ, Quán vẫn mở cửa đón bạn. Bạn có thể tự vào Quán, tự pha chế, rồi bỏ tiền vào thùng. Bạn mua hàng hóa gì thêm thì viết lại vào giấy, rồi cũng tự bỏ tiền vào thùng.

Quán sẽ không lắp camera. Người Thương mà đến Quán, thấy ba con mắt chớp xanh chớp đỏ, sẽ kì cục lắm. Nếu có mất nữa thì Quán sẽ lại YoLo. Mình cố gắng làm thêm chút nữa. Tiền kiếm ra đươc mà. Không sao!

Đấy! Chuyện của Quán đơn giản lắm, chỉ là mất tiền thôi. Chứ lòng tin thì còn nguyên vẹn, không sứt mẻ miếng nào. Cuộc sống vốn dĩ đơn giản và dễ thương lắm! Chỉ có con người chúng ta phức tạp mà thôi.

An nhiên không phải là an yên - hồn nhiên, bỏ mặc mọi sự đời. An nhiên là cái cách ta đón nhận mọi sự trong đời."

Những thông điệp mà Quán Của Thời Thanh Xuân đưa ra tiếp tục khiến cư dân mạng gật gù và đồng cảm sâu sắc. Rõ ràng, tiền có thể kiếm lại được, còn lòng tin thì không. Rõ ràng, cuộc sống vốn dĩ đơn giản và dễ thương, chỉ có con người là phức tạp. Và rõ ràng, an nhiên không phải là bỏ mặc mọi sự đời, mà là cách ta đón nhận mọi thứ.

Quán cafe của người khiếm thính ở Đà Lạt tiếp tục đăng tâm thư về chuyện bị mất trộm: Là cảm thông hay dễ dãi? - Ảnh 5.

Thông điệp về hai chữ "An Nhiên" một lần nữa lại khiến cộng đồng mạng phải gật gù tán thưởng.

Bên cạnh những bình luận bày tỏ sự đồng cảm, có một ý kiến được đưa ra bên dưới khiến người dùng Facebook quan tâm và suy ngẫm. Cụ thể, bạn này viết: "Dễ dãi như vậy có thể tạo ra sự ỷ lại không đáng có cho nhóm ăn cắp. Về vấn đề niềm tin, mình nghĩ quán có thể đề nghị nhận chuyển khoản trong những ngày cuối tuần chẳng hạn, như vậy vẫn duy trì được tính tự giác của những vị khách dễ thương, và tạo được trao đổi công bằng giữa đôi bên, tránh làm hư người ăn cắp. Nói chung không nên tạo điều kiện để người lười phát sinh lòng tham, nó giống như đưa thuốc phiện ra mê hoặc làm hư người ta. Chỉ là đôi dòng góp ý, nếu sai với tiêu chí của quán thì bỏ qua cho."

Quán cafe của người khiếm thính ở Đà Lạt tiếp tục đăng tâm thư về chuyện bị mất trộm: Là cảm thông hay dễ dãi? - Ảnh 6.

Một ý kiến khác được đưa ra bàn về "sự dễ dãi" cũng nhận được sự quan tâm không kém từ người dùng Facebook.

Ý kiến này nhanh chóng được nhiều người gật gù và đồng tình. Đối với một nơi tồn tại bằng lòng tin và sự tử tế của cả chủ lẫn khách như Quán Của Thời Thanh Xuân thì việc bỏ tiền vào thùng hoàn toàn là sự tự giác ở mỗi người. Nếu như một ai đó "quên" bỏ tiền, sự việc chỉ dừng lại ở mức "không tự giác" và "không tử tế". Nhưng nếu những kẻ cắp kia còn có ý định quay trở lại quán, cạy thùng lấy sạch tiền bạc, thì đó là sự bất lương và lợi dụng lòng tin không chỉ của quán, của những người khiếm thính và khiếm thị, mà lớn hơn còn là của hàng loạt "người tử tế" khác từng đến đây.

Còn bạn, bạn suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Nguồn ảnh: fanpage Quán Của Thời Thanh Xuân

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm