Quá tải các điểm tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ ở San Francisco

An Ngọc, Theo VTV 21:48 02/08/2022

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính đến ngày hôm qua, nước Mỹ ghi nhận hơn 5.800 ca bệnh đậu mùa khỉ.

Một số địa phương đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp để ứng phó với căn bệnh này. Tại thành phố San Francisco, bang California - tâm điểm của các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay của nước Mỹ, tình trạng quá tải ở các điểm tiêm phòng đã bắt đầu xuất hiện.

Những ngày gần đây, có thể dễ dàng bắt gặp cảnh những hàng dài người xếp hàng trên đường phố San Francisco để chờ đến lượt tiêm phòng. Thành phố này đang tổ chức tiêm vaccine ngừa đậu mùa khỉ cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh, bao gồm nhân viên y tế và nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Ông Parind Shah - Thành phố San Francisco, bang California, Mỹ cho biết: "Tôi đã xếp hàng ở đây từ 7h30, đợi được 3,5 giờ rồi, chắc cũng sắp đến lượt".

Quá tải các điểm tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ ở San Francisco - Ảnh 1.

Một người đàn ông cầm tấm biển kêu gọi tăng cường tiếp cận với vaccine đậu mùa khỉ tại một cuộc biểu tình ở San Francisco, Mỹ (Ảnh: AP)

Ngày 28/7 vừa qua, thành phố San Francisco đã ban bố tình trạng khẩn cấp do số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ngày càng tăng. Hiện thành phố này ghi nhận khoảng 300 ca trong tổng số hơn 800 ca bệnh đậu mùa khỉ ở bang California. Thị trưởng San Francisco cho biết, việc ban bố tình trạng khẩn cấp là nhằm gióng lên hồi chuông cảnh báo và thể hiện rõ tình trạng thiếu vaccine trầm trọng.

Tiến sĩ Lukejohn Day - Bệnh viện Đa khoa Zuckerberg San Francisco, Mỹ cho biết: "Dựa trên hướng dẫn hiện tại của CDC, khoảng 35 đến 40 nghìn người ở San Francisco nên được chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ vào thời điểm này. Tuy nhiên, số lượng vaccine mà chúng tôi nhận được chỉ đáp ứng được một phần nhỏ con số đó. Cứ mỗi khi tiêm hết một đợt vaccine, chúng tôi sẽ phải đóng cửa điểm tiêm chủng cho đến khi có đợt phân bổ tiếp theo".

Vaccine hiện được sử dụng để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ là vaccine Jynneos của hãng Bavarian Nordic. Bên cạnh việc triển khai tiêm chủng, thành phố San Francisco cũng nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm, điều trị mở rộng và phân phối các nguồn lực cần thiết để hỗ trợ những nhóm người bị ảnh hưởng nhiều nhất, nhằm kiềm chế căn bệnh này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm