Quá chán nản với việc học, chàng trai này có quyết định khiến cả nước choáng váng, mẹ sốc tới mức phải nằm viện

Thanh Hương, Theo Nhịp Sống Việt 18:50 30/05/2020

Từng được nhận vào trường đại học top đầu thế giới nhưng chàng trai này lại có quyết định khiến ai nấy đều sững sờ.

Lưu Chí Vũ sinh ra và lớn lên ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Anh là một trong những thiên tài toán học nổi tiếng nhất đất nước tỷ dân , từng giành Huy chương vàng cuộc thi Olympic toán học quốc tế. Không chỉ vậy, Lưu còn nhận được học bổng toàn phần của Đại học MIT (Mỹ). Cuộc đời của Lưu Chí Vũ cứ ngỡ sẽ vẻ vang như nhiều thiên tài khác nhưng cuối cùng, anh lại có 1 quyết định khiến ai nấy sốc nặng.

Thành tích học tập đáng nể của thiên tài

Ngay từ khi còn nhỏ, Lưu Chí Vũ đã bộc lộ tài năng toán học của mình. Trong khi nhiều đứa trẻ bằng tuổi khóc thét khi phải làm các phép tính cộng trừ nhân chia thì Lưu lại tỏ ra say mê và chỉ xem toán như một trò chơi. Lưu Chí Vũ học toán không biết chán và thường dành hàng giờ mỗi ngày bên các phép tính.

Năm 2005, khi còn đang học trung học Lưu Chí Vũ đã nổi tiếng khắp cả nước. Anh được cử làm thí sinh đại diện cho Trung Quốc tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 31. Tại kỳ thi này, Lưu dễ dàng giành Huy chương vàng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Thành tích này được Lưu tiếp tục lặp lại trong kỳ thi Olympic kế tiếp.

Quá chán nản với việc học, chàng trai này có quyết định khiến cả nước choáng váng, mẹ sốc tới mức phải nằm viện - Ảnh 1.

Lưu Chí Vũ thời trẻ.

Với 2 Huy chương vàng toán học, Lưu Chí Vũ được cả Đại học Bắc Kinh và Đại học MIT (Mỹ) chiêu mộ, hứa cấp học bổng toàn phần. Đối với nhiều người, môi trường học tập quốc tế tất nhiên là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên Lưu lại quyết định nhập học tại khoa toán của Đại học Bắc Kinh. Trong thời gian học tập, Lưu tiếp tục khiến các giảng viên và bạn bè phải ngỡ ngàng vì trí tuệ hơn người của mình.

Ai nấy đều cho rằng sau khi tốt nghiệp, Lưu sẽ có những công trình nghiên cứu toán học làm rạng danh nước nhà. Tuy nhiên thực tế lại không hề như vậy!

Quá chán nản với việc học, chàng trai này có quyết định khiến cả nước choáng váng, mẹ sốc tới mức phải nằm viện - Ảnh 2.

Quyết định bất ngờ khiến mẹ sốc tới mức nhập viện

Theo lời kể của các sinh viên cùng lớp, trong thời gian học ở Đại học Bắc Kinh, Lưu Chí Vũ đã tham gia một câu lạc bộ Thiền. Cứ ngỡ đây chỉ là hoạt đồng giúp chàng trai thiên tài bình tâm hơn sau mỗi giờ học căng thẳng. Nào ngờ ngay sau khi tốt nghiệp, Lưu Chí Vũ lại quyết định cạo đầu đi tu tại chùa Long Tuyền.

Mặc cho bố mẹ van xin, Lưu vẫn không thay đổi quyết định. Mẹ anh sau đó sốc đến mức phải nhập viện, ốm liệt giường suốt nhiều ngày liền. Thực tế, việc Lưu quyết định đi tu không phải do sự bồng bột thoáng chốc. Ngay từ nhỏ, Lưu đã là một người có tính cách hướng nội. Lúc lên cấp 2, anh luôn thích ở một mình và nghĩ về những bí mật trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác khiến Lưu quy y cửa Phật chính là bởi những áp lực từ gia đình. Trong một lần trả lời báo chí, Lưu cho biết mình vô cùng yêu thích, say mê toán học. Đối với Lưu, việc được nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề toán học là điều thú vị nhất trên đời.

Quá chán nản với việc học, chàng trai này có quyết định khiến cả nước choáng váng, mẹ sốc tới mức phải nằm viện - Ảnh 3.

Lưu Chí Vũ hiện đã quy y cửa Phật.

Tuy nhiên càng học, Lưu càng nhận thấy những áp lực, kỳ vọng to lớn mà xã hội và gia đình đặt trên vai mình. Họ gọi Lưu là thiên tài và không cho phép anh được mắc sai lầm. Chính việc này khiến anh cảm thấy mệt mỏi, không còn hứng học tập như trước. Lưu nhận ra, mình không còn đam mê học tập. Việc học của anh vốn dĩ chỉ để đáp lại kỳ vọng của gia đình.

Sau khi nghe những lời tâm sự của con trai, bố mẹ Lưu bấy giờ mới hối hận nhưng đã quá muộn. Họ nhận ra từ trước đến giờ chỉ luôn đòi hỏi thành tích từ con trai mà chưa từng hỏi liệu anh có hạnh phúc với cuộc sống hiện tại, có áp lực, mệt mỏi hay không? Câu chuyện của Lưu cũng chí là bài học cảnh tỉnh đến nhiều bậc cha mẹ. Chúng ta có quyền kỳ vọng con cái học giỏi, thành công hơn người. Nhưng không nên tạo cho con quá nhiều áp lực và cấm con không được phép sai lầm, thất bại.

Được biết, Lưu Chí Vũ hiện giờ không còn nghiên cứu toán học. Anh chuyển sang nghiên cứu tâm lý học và có dự định trở thành một chuyên gia tâm lý trong tương lai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm