"Psycho" - Những thanh âm "điên loạn" mà tinh tế giúp Red Velvet hoàn toàn lột xác

NAM, Theo Helino 09:00 24/12/2019

Các cô gái cá tính bậc nhất của Kpop đã trở lại và như thường lệ, không lặp lại chính mình. Psycho tiếp tục là một bất ngờ nữa mà Red Velvet dành tặng cho khán giả của họ.

Điều chưa bao giờ thiếu ở Red Velvet chính là sự sáng tạo không giới hạn. Không ngoa khi nói rằng Red Velvet là một trong những idol group có discography đa dạng nhất hiện nay. Không xét những single đầy màu sắc trước đó, chỉ riêng trong năm nay thôi, 3 lần comeback của họ đều mang một hình ảnh mới, âm thanh mới cũng như bất ngờ mới cho người hâm mộ.

Với "Zimzalabim", Red Velvet mang người nghe lên chuyến tàu lượn siêu tốc mà ở đó, họ thay đổi nhịp độ, biến đổi cấu trúc liên tục đến chóng mặt mà vẫn giữ người nghe đến phút cuối nhờ câu thần chú "Zimzalabim" đầy mị hoặc. Còn đến với "Umpah Umpah", 5 cô gái lại hóa ngọt ngào, tươi mát với những âm thanh sáng rực rỡ như một ngày hè trên bãi biển. Tuy nhiên, 2 bài hát có một điểm chung chết người: Thiếu thân thiện với đại chúng. Cái cách Red Velvet biến đổi nhanh như chong chóng, di chuyển hết từ thể loại này sang thể loại khác, liên tục làm mới và thể nghiệm có thể rất được lòng giới phê bình, nhưng đa số đại chúng đều rất khó nắm bắt được họ. Chưa kịp ngấm "Zimzalabim", Red Velvet tặng ngay "Umpah Umpah" với điểm chung về âm nhạc là bằng 0 khiến công chúng có phần sợ hãi.

MV "Zimzalabim" – Red Velvet

MV "Umpah Umpah" – Red Velvet

Có lẽ hiểu được điều này, Red Velvet đã lựa chọn một hướng đi có vẻ "an toàn" hơn với "Psycho": Đi theo cấu trúc truyền thống. Ở "Psycho" không còn những đoạn nhạc rời rạc nhau được ghép nối nhanh như chớp mắt nữa mà thay vào đó là một cấu trúc pop thường thấy: verse – pre chorus – chorus. Cấu trúc đơn giản như thế này, Red Velvet đã từng áp dụng rất thành công với "Bad Boy" và lần này, sau 2 single quá kén người nghe, có thể thấy rõ họ đang muốn lặp lại thành công cũ với một công thức đã được kiểm chứng.

MV "Psycho" – Red Velvet

Tuy nhiên, sự "an toàn" của Red Velvet chỉ dừng lại đúng ở đó. Phần còn lại của "Psycho" vẫn tiếp tục là những bất ngờ nối tiếp bất ngờ. Ngay từ mở màn, Seulgi và Wendy đã tặng người nghe những cú falsetto rợn người, báo hiệu một sự điên loạn sắp sửa ập tới. Và quả nhiên, tiếng bass rất nặng được đưa ngay vào verse đầu tiên và phía sau là tiếng synth cuồn cuộn như cơn sóng ngầm sẵn sàng bùng nổ bất cứ lúc nào. Tới pre-chorus, Wendy lựa chọn hát ở những tông rất cao bằng giọng giả thanh, vuốt nhẹ lớp âm thanh để tăng kịch tính cho đoạn chorus bùng cháy.

Không thể nào mà không khen cách Red Velvet dàn dựng đoạn chorus ở "Psycho". Họ xây dựng đoạn chorus ở đây giống như các bản nhạc pop truyền thống với hai verse, nhưng ở phía sau, ta có thể nghe rõ những lớp bè dày đặc và tiếng chanting rất nhẹ ở verse thứ 2. Red Velvet bè phối đã quá thành thạo, nhưng khi kết hợp với một chorus có một melody tốt như "Psycho", người nghe vẫn phải choáng ngợp.

Psycho - Những thanh âm điên loạn mà tinh tế giúp Red Velvet hoàn toàn lột xác - Ảnh 4.

Red Velvet bè phối đã quá thành thạo, nhưng khi kết hợp với một chorus có một melody tốt như "Psycho" thì mọi thứ thực sự thăng hoa!

Sang đến verse thứ 2 của bài hát, Red Velvet tất nhiên không lặp lại y hệt verse đầu tiên, đó không phải là họ. Irene và Yeri lần lượt mang vào phần rap – đọc hát đầy quyến rũ, nối tiếp là phần hát của Joy và Wendy. Ở đây, Red Velvet lại phô diễn một thế mạnh khác: cách cấu trúc bài hát. Đơn giản là sáng tạo, sáng tạo không ngừng và không lặp lại chính mình. Điều đó tương tự với phần pre-chorus thứ hai được giao cho Seulgi với cách thể hiện khác hoàn toàn Wendy. Cấu trúc quen thuộc ư? Red Velvet vẫn thừa sức để gây bất ngờ trên chính những thứ quen thuộc ấy.

Psycho - Những thanh âm điên loạn mà tinh tế giúp Red Velvet hoàn toàn lột xác - Ảnh 5.

Cấu trúc quen thuộc ư? Red Velvet vẫn thừa sức để gây bất ngờ trên chính những thứ quen thuộc ấy.

"Psycho" là một ca khúc kể về một cặp tình nhân với một thứ tình yêu khác lạ, được cho là "điên rồ" nhưng họ lại hợp nhau đến kì lạ. Red Velvet lựa chọn một cách thể hiện đầy quyến rũ với những nốt cao, thay vì gay gắt, ngọt như đường. "Psycho" có lẽ sẽ được so sánh rất nhiều với "Bad Boy", nhưng ở đây, ta có thể thấy với nội dung khác biệt, cách thể hiện của họ cũng biến đổi một cách tinh tế. Rõ ràng nhất là việc đẩy line của Seulgi – cô gái có giọng hát ngọt ngào nhất – lên cao, giảm bớt kịch tính bằng cách hát falsetto, tập trung vào xây dựng chorus và câu hát lặp đi lặp lại "Now we’ll be ok". Red Velvet sử dụng chính câu hát này để làm outro kết bài với những lớp synth cuộn trào nổi lên, khẳng định tình yêu của hai nhân vật chính ở đây vẫn luôn cực kì mãnh liệt, mặc kệ tất cả những thứ được cho là "điên rồ".

Psycho - Những thanh âm điên loạn mà tinh tế giúp Red Velvet hoàn toàn lột xác - Ảnh 6.

"Psycho" là một ca khúc kể về một cặp tình nhân với một thứ tình yêu khác lạ, được cho là "điên rồ" nhưng họ lại hợp nhau đến kì lạ.

Với "Psycho", Red Velvet lại tiếp tục làm dày lên discography vốn đã rất đồ sộ. Điều thú vị là, không có một bài nào giống với một bài nào. Red Velvet như muốn khán giả của mình luôn luôn phải bất ngờ, hào hứng, choáng ngợp, phấn khích đối với tất cả những sản phẩm của họ. Và họ chưa bao giờ thất bại trong chuyện đó cả. Lần này với "Psycho", họ còn làm được nhiều hơn thế: tạo nên một bản nhạc - dù chứa đựng đầy những âm thanh táo bạo, "điên loạn" như chính tên bài hát - vẫn ngập tràn trong pop, công phá người nghe ngay từ lần đầu tiên và lưu lại trong đầu của họ mãi.

Psycho - Những thanh âm điên loạn mà tinh tế giúp Red Velvet hoàn toàn lột xác - Ảnh 7.

Với "Psycho", Red Velvet lại tiếp tục làm dày lên discography vốn đã rất đồ sộ.

Single: Psycho

Artist: Red Velvet

Producer: Cazzi Opeia, Drew Ryan Scott, EJAE

4.5/5

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14