Playnomore, hãng túi "fake" Hermès từng gây sốt bị chính hãng kiện suốt 5 năm chưa ngã ngũ, lần đầu Tòa án đứng về phía Hermès

Velvet Teddy, Theo Trí Thức Trẻ 19:06 12/07/2020

Vụ kiện dai dẳng kéo dài suốt 5 năm chưa có hồi kết giữa Hermès Hàn Quốc và Playnomore vừa có diễn biến mới.

Còn nhớ năm 2014, các tín đồ thời trang châu Á từng "phát sốt" với những chiếc túi của thương hiệu Hàn Quốc Playnomore. Túi của Playnomore có thiết kế gần như y hệt mẫu túi Birkin và Kelly đình đám của thương hiệu xa xỉ Hermès, chỉ khác biệt ở những chi tiết trang trí ngộ nghĩnh, xì tin. Ai không biết có lẽ sẽ lầm tưởng đó là túi Birkin, Kelly phiên bản đặc biệt. Giá của túi Playnomore rơi vào khoảng trên dưới 4 triệu VNĐ trong khi túi Hermès Birkin có giá khởi điểm từ 180 triệu VNĐ cho size cơ bản 25.

Bản thân thương hiệu Playnomore cũng chẳng hề ngần ngại nhận mình "đạo nhái" những thiết kế của Hermès, thậm chí còn tự đặt slogan là "Fake For Fun (tạm dịch: Nhái cho vui)". Ở thời điểm đó, những chiếc túi "Hermès fake" của Playnomore phủ sóng khắp mọi nơi, xuất hiện ở cả street style Tuần lễ thời trang New York. Không chỉ các tín đồ thời trang, nhiều ngôi sao nổi tiếng xứ Hàn cũng diện những chiếc túi này.

Playnomore, hãng túi fake Hermès từng gây sốt bị chính hãng kiện suốt 5 năm chưa ngã ngũ, lần đầu Tòa án đứng về phía Hermès - Ảnh 3.

Đây là 2 mẫu túi "hot hit" nhất của Playnomore. Chúng có thiết kế gần như giống hệt túi Birkin và Kelly của Hermès, có chăng chỉ khác ở độ tinh xảo và cách trang trí ngộ nghĩnh.

Playnomore, hãng túi fake Hermès từng gây sốt bị chính hãng kiện suốt 5 năm chưa ngã ngũ, lần đầu Tòa án đứng về phía Hermès - Ảnh 4.

Túi Playnomore Shy Girl (trái) và túi Hermès Kelly (phải).

Trước hành vi copy trắng trợn đó, vào năm 2015, Hermès Hàn Quốc đã đệ đơn kiện Playnomore với lý do vi phạm bản quyền, lợi dụng danh tiếng và sức ảnh hưởng của những thiết kế Hermès nổi tiếng để trục lợi bất chính. Vụ kiện đã kéo dài suốt 5 năm qua mà chưa ngã ngũ.

Playnomore, hãng túi fake Hermès từng gây sốt bị chính hãng kiện suốt 5 năm chưa ngã ngũ, lần đầu Tòa án đứng về phía Hermès - Ảnh 5.

Vụ kiện tụng giữa Hermès Hàn Quốc và Playnomore đã kéo dài suốt 5 năm qua mà chưa ngã ngũ.

Trong phiên xử đầu tiên, Tòa án Cấp cao Seoul đồng ý rằng Playnomore đã sử dụng trái phép thiết kế của Hermès nhưng cũng nhận định rằng thiết kế của 2 bên vẫn có sự khác biệt rõ ràng, không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Sau cùng, Tòa Seoul tuyên bố rất khó để kết luận Playnomore đã phạm luật.

Sau đó, vụ kiện đã được chuyển lên Tòa án Tối cao Hàn Quốc và vào 9/7 vừa qua, Tòa án Tối cao đã phán quyết Playnomore phạm luật cạnh tranh thiếu công bằng khi bắt chước thiết kế đặc trưng của Hermès. "Nếu Playnomore tiếp tục sản xuất và kinh doanh những sản phẩm giống với sản phẩm của Hermès tại Hàn Quốc, những khách hàng tiềm năng có thể sẽ không mua các sản phẩm của Hermès nữa vì chúng bị giảm sút về mặt giá trị và độ khan hiếm" - Tòa án Tối cao Hàn Quốc nhận định.

Phán quyết của Toà án Tối cao Hàn Quốc bước đầu tạo thuận lợi cho phía Hermès Hàn Quốc nhưng vẫn chưa phải là kết quả cuối cùng. Vụ kiện hiện đã được trả lại cho Toà án Cấp cao Seoul tiếp tục xử lý. Vẫn chưa rõ khi nào sự việc mới ngã ngũ nhưng kết quả của vụ kiện này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới làng thời trang xứ kim chi.

Theo Korea Herald

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14