Phụ nữ ngày nay càng già càng ế nên phim Hàn rất chuộng mốt “phi công trẻ lái máy bay bà già”?

Hằng Nga, Theo Helino 20:29 08/03/2019

Mấy năm gần đây những bộ phim về tình yêu chị em liên tục được lên sóng, từ Chị Đẹp đến Encounter và gần đây có Phụ Lục Tình Yêu. Phải chăng “phi công trẻ lái máy bay” đang là mốt mới của phim Hàn?

Nếu như cách đây độ 10, 20 năm tìm mỏi mắt mới thấy một bộ phim Hàn về đề tài "phi công – máy bay" thì mấy năm gần đây phim có đề tài này liên tục được lên sóng. Trước đây, hiếm hoi lắm mới tìm thấy Piano (2001), Tropical Nights in December (2004), Hello My Teacher (2005) nói về tình yêu chị em nhưng đều kết thúc bi kịch. Tuy nhiên những năm gần đây phim về đề tài này bỗng dưng nở rộ, điểm nhẹ "sương sương" cũng có thể kể ngay vài cái tên khá nổi như I Hear Your Voice (Đôi Tai Ngoại Cảm), Temperature of Love (Nhiệt Độ Tình Yêu), Pretty Nonna Buys Me Good Foods (Chị Đẹp Mua Cơm Ngon Cho Tôi), Secret Love Affair (Mối Tình Bí Mật), Encounter (Gặp Gỡ), Roman is A Bonus Book (Phụ Lục Tình Yêu). Sao tự dưng điện ảnh xứ kim chi lại chuộng mốt tình chị em đến thế?

Đơn giản vì đó là xu hướng

Chính các nhân vật trong Phụ Lục Tình Yêu đã nói ra lý do rồi đấy, "Dạo này đang thịnh hành phụ nữ hẹn hò với người trẻ tuổi hơn mà. Chị ấy đúng là bắt kịp xu hướng nhỉ?" Đấy, đến phụ nữ Hàn còn biết "bắt trend" thì hỏi sao các biên kịch, đạo diễn không đi tắt đón đầu xu hướng và đưa ngay vào phim chứ.

Phải chăng phụ nữ ngày nay càng già càng ế nên phim Hàn rất chuộng mốt “phi công trẻ lái máy bay bà già”? - Ảnh 1.

Chỉ là xu hướng thôi mà!

Còn câu thoại trên là mấy cô nhân viên công sở nói về việc nữ chính Kang Dan Yi (Lee Na Young) hẹn hò với phi công trẻ. Gã phi công ấy không ai khác chính là Cha Eun Ho (Lee Jong Suk), làm cùng công ty với chị đẹp, hãy nhìn thử cái biểu cảm trên mặt gã xem.

Phải chăng phụ nữ ngày nay càng già càng ế nên phim Hàn rất chuộng mốt “phi công trẻ lái máy bay bà già”? - Ảnh 2.

Và vẻ mặt hớn hở của một anh chàng làm nghề "phi công".

Xã hội Hàn hay Nhật chịu ảnh hưởng rất mạnh của tư tưởng Nho giáo về vai trò của đàn ông, phụ nữ trong gia đình. Gái có chồng mà vẫn đi làm người ta cười cho vì chồng không lo nổi cho vợ. Thường phụ nữ sau khi kết hôn sẽ lui về xó bếp, như Kang Dan Yi trong Phụ Lục Tình Yêu hay Cha Soo Hyun (Song Hye Kyo) trong Encounter. Dù gia đình thường thường bậc trung như nhà Kang Dan Yi hay làm dâu tài phiệt như Cha Soo Hyun thì lấy chồng xong đều phải lui về xó bếp cả thôi.

Phải chăng phụ nữ ngày nay càng già càng ế nên phim Hàn rất chuộng mốt “phi công trẻ lái máy bay bà già”? - Ảnh 3.

Kang Dan Yi từng chôn vùi thanh xuân với việc bếp núc.

Tuy nhiên xã hội càng hiện đại thì phụ nữ càng "bung lụa". Không chỉ bình đẳng với nam giới về khả năng kiếm tiền hay địa vị xã hội, nhiều phụ nữ còn khẳng định vị trí nữ tướng, nữ cường của mình. Cha Soo Hyun ly hôn chồng tài phiệt xong tự làm CEO một chuỗi khách sạn và còn rất ăn nên làm ra. Kang Dan Yi thì chật vật tìm lại ánh hào quang quá khứ, khi cô từng là cao thủ ngành quảng cáo. Suốt nhiều năm họ bị cuộc sống hôn nhân kìm kẹp, khi thành người tự do rồi họ chẳng có lý do gì mà không sải rộng đôi cánh.

Phải chăng phụ nữ ngày nay càng già càng ế nên phim Hàn rất chuộng mốt “phi công trẻ lái máy bay bà già”? - Ảnh 4.

Cha Soo Hyun xinh và ngầu hơn hẳn sau ly hôn.

Nhưng có một sự thật là càng trưởng thành, càng mạnh mẽ, càng thành đạt thì họ càng cô đơn. Họ có thể là những người đã từng đổ vỡ hôn nhân như Cha Soo Hyun trong Encounter hay Kang Dan Yi trong Phụ Lục Tình Yêu. Họ cũng có thể là những gái ế quá lứa lỡ thì như Yoon Jin Ah (Son Ye Jin) trong Chị Đẹp.

Ở độ tuổi đầu ba đít chơi vơi như các chị đẹp trong phim, kiếm được tấm chồng tương xứng về tuổi tác, trình độ là điều cực kỳ khó. Đàn ông tầm tuổi đó hoặc là hoa đã có chậu cả rồi, hoặc là những kẻ chẳng ra làm sao. Trong khi đó "cánh trẻ" thì đang sung sức và lại còn ế đầy, kiếm được anh chàng yêu mình, tốt với mình, biết quan tâm đến mình thì có kém tuổi cũng đâu có làm sao. Việc phi công trẻ lái máy bay bà già đang trở thành xu hướng mới ngoài xã hội kìa.

Phải chăng phụ nữ ngày nay càng già càng ế nên phim Hàn rất chuộng mốt “phi công trẻ lái máy bay bà già”? - Ảnh 5.

Chị đẹp tìm thấy chân ái đời mình ở tuổi 37.

Một thứ gia vị lạ cho những câu chuyện tình yêu

Những mô típ tình yêu kiểu thanh xuân vườn trường, hoàng tử - Lọ Lem, tình yêu tay ba, tay tư, tay năm đều đã trở nên cũ mòn và được xào đi xào lại cả mấy chục năm qua rồi. Chính vì thế tình yêu kiểu phi công trẻ - máy bay bà già như một món ăn lạ khiến khán giả thích thú. Vẫn còn đó những rào cản nhất định do định kiến của gia đình, xã hội, chênh lệch địa vị nhưng điều đọng lại sau cùng của những mối tình chị em đó là cảm giác đáng yêu.

Có vẻ như trong tình yêu mọi sự chênh lệch đều được san bằng, khi yêu tất cả đều trở nên bình đẳng. Các chị đẹp được các trai trẻ "đưa em về thanh xuân" một lần nữa, được yêu say đắm, hết mình như lần đầu tiên biết yêu. Trong khi đó các cậu em mặt búng ra sữa phải "học đòi" cách trở thành đàn ông trưởng thành để bảo vệ, che chở cho người phụ nữ của mình. Trong Phụ Lục Tình Yêu, khoảnh khắc Kang Dan Yi nhận ra cậu em Eun Ho của cô năm nào đã trở thành một người đàn ông từ bao giờ cũng là lúc cô sa vào lưới tình của Eun Ho từ lúc nào chẳng rõ. "Đúng, em là một người đàn ông. Và nếu chị để ý thì em còn là người đàn ông rất được" – cậu em trai đã dõng dạc tuyên bố với bà chị như vậy.

Phải chăng phụ nữ ngày nay càng già càng ế nên phim Hàn rất chuộng mốt “phi công trẻ lái máy bay bà già”? - Ảnh 6.

Không những là đàn ông mà lại còn là một người đàn ông "rất được".

Nói chung những mối tình chị em kiểu "con cáo" với "chùm nho xanh" khiến người xem cảm thấy vừa đáng yêu lại vừa phấn khích. Còn gì thích thú hơn theo dõi một cặp đôi tưởng như đũa lệch mà lại hợp nhau đến không ngờ. Tình yêu giữa một phụ nữ trưởng thành với một chàng "phi công" trẻ vừa có sự nóng bỏng, quyến rũ mà cũng rất ngây thơ, nồng nhiệt, chân thành. Các cặp chị em trong phim có thể chênh nhau vài tuổi đến cả mười mấy tuổi. Trong Phù Thủy Tình Yêu Ban Ji Yeon (Uhm Jung Hwa) một phóng viên 39 tuổi lại có tình yêu bỏng cháy theo đúng nghĩa đen với chàng trai 25 tuổi Yoon Dong Ha (Park Seo Joon). Tình yêu giữa cặp chị em này vừa bi hài và cũng không kém phần lãng mạn.

Phải chăng phụ nữ ngày nay càng già càng ế nên phim Hàn rất chuộng mốt “phi công trẻ lái máy bay bà già”? - Ảnh 7.

Mối tình bỏng cháy trong Phù Thủy Tình Yêu.

Secret Love Affair còn "chơi lớn" hơn khi để một người phụ nữ 40 tuổi yêu một chàng trai 20 tuổi. Đó là mối quan hệ nguy hiểm, bí mật, bị coi là trái với luân thường đạo lý nhưng trong tình yêu điều điên rồ gì cũng có thể xảy ra. Lý trí biết phân biệt tuổi tác còn trái tim thì không. Trong phim Hye Won (Kim Hee Ae) là một người đàn bà thành đạt, quyến rũ ở độ tuổi ngoại tứ tuần nhưng trái tim cô đơn và trống rỗng. Trong khi đó Sun Jae (Yoo Ah In) là một chàng sinh viên dương cầm, yêu âm nhạc có khả năng thấu cảm và đồng điệu sâu sắc với bà chị hơn cũng hơi nhiều tuổi. Họ lao vào một mối tình đầy mãnh liệt, đam mê nhưng cũng đượm buồn. Thứ tình yêu bị cấm đoán đó luôn khiến người xem cảm thấy hồi hộp và phấn khích.

Phải chăng phụ nữ ngày nay càng già càng ế nên phim Hàn rất chuộng mốt “phi công trẻ lái máy bay bà già”? - Ảnh 8.

Secret Love Affair còn "chơi lớn" hơn nữa với mối tình chênh lệch nhau đến 20 tuổi.

Những vai diễn hợp với tuổi tác của các minh tinh xứ Hàn

Một lý do khác liên quan đến tuổi tác của các nữ diễn viên nhưng không phải là không có lý. Những minh tinh được liệt vào hàng tượng đài nhan sắc xứ kim chi như Son Ye Jin, Song Hye Kyo đều đã gần bốn mươi tuổi. Những diễn viên khác như Lee Na Young, Lee Bo Young, Uhm Jung Hwa thì còn nhiều tuổi hơn nữa. Mà diễn viên càng nhiều tuổi thì càng ít lựa chọn vai diễn.

Phải chăng phụ nữ ngày nay càng già càng ế nên phim Hàn rất chuộng mốt “phi công trẻ lái máy bay bà già”? - Ảnh 9.

Ở tuổi của chị đẹp, diễn với phi công cũng chẳng ai phàn nàn về việc chênh lệch tuổi tác.

Dẫu họ có khuôn mặt trẻ trung hack tuổi đi chăng nữa thì tuổi tác của họ vẫn là thứ không thể thay đổi được. Họ không thể cưa sừng làm nghé để vào vai nữ sinh, đóng phim thanh xuân vườn trường. Thế nên vừa làm chị đẹp ngoài đời vừa hóa thân thành chị đẹp trong phim là một lựa chọn vừa hợp lý vừa hợp mốt. Sẽ chẳng ai có ý kiến ý cò khi họ chênh lệch ngoại hình, tuổi tác với các bạn diễn trẻ, thậm chí còn được khen chênh tuổi mà đứng với nhau vẫn đẹp đôi thế. Vừa giải quyết được khâu kén bạn diễn nam, lại vừa tạo ra những mối tình có "chemistry" tung tóe trên màn ảnh, còn lựa chọn nào tuyệt vời hơn cho các chị đẹp nữa?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14