Đằng sau chuyện tình lãng mạn của "Phụ Lục Tình Yêu" là một nước Hàn khắc nghiệt và tàn nhẫn!

JC, Theo Helino 20:16 28/01/2019

Không đơn thuần phác hoạ câu chuyện tình cảm "chị em" Lee Jong Suk và Lee Na Young, Romance is a Bonus Book với tựa tiếng Việt là Phụ Lục Tình Yêu còn khéo léo lồng ghép hiện thực đáng buồn về nạn phân biệt hiện nay của xã hội Hàn Quốc.

Nhắc đến Hàn Quốc, người ta vẫn thường nhớ đến những bộ phim truyền hình có vô vàn thước phim đẹp như mơ, có một nền ẩm thực đáng ngưỡng mộ, đời sống giải trí nhộn nhịp, kèm theo đó là mức sống cao của người dân. Tuy nhiên để đạt được vị trí "con rồng của Châu Á", người Hàn cũng đánh đổi không ít, áp lực cạnh tranh xứ sở Kim Chi lớn đến nỗi tỉ lệ thuận theo số người tự tử ở đất nước này. Thậm chí vấn đề trọng nam khinh nữ, thói gia trưởng của đàn ông Hàn Quốc cũng là một vấn đề nhức nhối hiện nay trong xã hội, và tin nổi không, một bộ phim tình cảm hài như Romance is a Bonus Book (tựa tiếng Việt: Phụ Lục Tình Yêu) lại gom "vừa đủ" những hiện thực xấu xí này vào bộ phim.

Đằng sau chuyện tình lãng mạn của Phụ Lục Tình Yêu là một nước Hàn khắc nghiệt và tàn nhẫn! - Ảnh 1.

Không đơn thuần là một bộ phim tình cảm hài, một chuyện tình "chị lớn tuổi yêu em trai thanh xuân", Romance is a Bonus Book phản ánh đầy đủ thói hư tật xấu của xã hội Hàn Quốc.

Motif của bộ phim không phải là mới, thậm chí còn có phần hơi hướng tương đồng I Can Hear Your Voice của Lee Jong Suk vào năm 2013, nhưng câu chuyện của Romance is a Bonus Book thời đại hơn, đánh trúng vào trái tim của nhiều người hơn. Thử nghĩ mà xem xã hội bây giờ có bao nhiêu người đã phải li dị khi sống với nhau còn chưa tới 10 năm? Bao nhiêu người ngoài kia vì ngoại tình mà gia đình tan nát? Bao nhiêu người phụ nữ ngoài kia phải gồng mình nuôi con chỉ vì người đàn ông duy nhất trong nhà không muốn, lười biếng lao động? Vậy nên Kang Dan Yi của Lee Na Young không chỉ đơn thuần là một nhân vật hư cấu trong phim, Dan Yi có thể đại diện cho bất kì người phụ nữ nào đang bị đối xử bất công trong xã hội.

Đằng sau chuyện tình lãng mạn của Phụ Lục Tình Yêu là một nước Hàn khắc nghiệt và tàn nhẫn! - Ảnh 2.

Dan Yi gặp khủng hoảng ngay trong hôn lễ của mình và chồng, báo hiệu một cuộc sống "địa ngục" trong tương lai.

Từ một người giỏi giang trong ngành quảng cáo, Dan Yi buộc phải bỏ lại sự nghiệp của mình để chăm lo cho gia đình nhỏ. Cứ ngỡ một nhà ba người sẽ mãi sống hạnh phúc bên nhau, cho đến khi Dong Min - chồng Dan Yi ngoại tình, mọi thứ đều sụp đổ. Thói gia trưởng của Dong Min đỉnh cao đến mức hắn ta còn trách ngược Dan Yi vì đã phê phán hắn ngoại tình?! Cả hai li hôn trong sự vụn vỡ tâm hồn của Dan Yi dành cho hôn nhân. Trong căn nhà đã bị bán, Dan Yi cầm ngọn đèn nhớ lại quá khứ và tự an ủi mình rằng phải cố gắng vươn lên, từ nay không còn ai có thể giúp cô nữa đâu là phân cảnh mang lại cảm xúc nhất cho người xem trong tập một của bộ phim.

Dan Yi hoàn toàn vụn vỡ với người đàn ông không ra gì.

Sau khi li hôn, Dan Yi bắt đầu công cuộc lao làm tìm kiếm việc làm, ở độ tuổi 37, tìm kiếm một công việc phù hợp với năng lực của bản thân không phải là điều dễ dàng. Dan Yi không những phải đối diện với ánh mắt thiếu thiện cảm từ nhà tuyển dụng, kể cả những "đồng nghiệp" có thể là tương lai cũng dành cho một sự kì thị nhất định. Dù cho Dan Yi từng là một tay làm quảng cáo có số má với hàng loạt quảng cáo nổi tiếng nhất định đi chăng nữa, đó cũng là câu chuyện của cách đây 7 năm.

Đằng sau chuyện tình lãng mạn của Phụ Lục Tình Yêu là một nước Hàn khắc nghiệt và tàn nhẫn! - Ảnh 4.

Dan Yi liên tục bị từ chối vì bỏ việc đi làm nội trợ trong 7 năm liền.

Bị người trẻ kì thị vì đi trạnh tranh với họ, còn người lớn hơn thì sao? Dan Yi cũng bị khinh thường khi là một cô nội trợ mang tiếng "ăn bám chồng". Giờ chồng thất bại nên phải ra ngoài kiếm cơm, còn đâu công bằng cho người phụ nữ như Dan Yi giữa một xã hội như Hàn Quốc?

Dan Yi bật khóc nức nở vì những gì bản thân phải chịu đựng bởi sự kì thị từ giới tính cho đến tuổi tác trong phim.

Đỉnh điểm của sự lố bịch về phương diện tuyển dụng là phân cảnh cuộc họp cùng ban giám đốc ở nhà xuất bản Gyeo Roo. Nhiều thành viên lên tiếng cho rằng vì công ti đang làm về sách nên không thể làm trái luật phân biệt tuổi tác như bao công ty khác được, gã giám đốc đã bác đi đề nghị và đưa ra một điều kiện về số năm tốt nghiệp để lách qua đạo luật này. Ngay cả chính phủ Hàn Quốc cũng nhận ra sự bất công trong xã hội, nhưng luật vẫn có thể lách, những người phụ nữ như Dan Yi vẫn còn phải chật vật mưu sinh đi làm những công việc thấp kém hơn trình độ để có tiền trang trải trong cuộc sống. Sự thật lúc nào cũng khắc nghiệt.

Đằng sau chuyện tình lãng mạn của Phụ Lục Tình Yêu là một nước Hàn khắc nghiệt và tàn nhẫn! - Ảnh 6.

Dan Yi chấp nhận hạ thấp trình độ học vấn của mình xuống để được nhận vào chạy việc tại nhà xuất bản Gyeo Roo.

Không chỉ tập trung vào tuyến tình yêu lãng mạn từ "thanh xuân" đến lúc trưởng thành, Phụ Lục Tình Yêu còn mang đến khán giả bức tranh vừa sinh động vừa hiện thực đến mức tàn nhẫn về xã hội Hàn Quốc hiện tại.

Câu chuyện của Phụ Lục Tình Yêu ngoài lãng mạn còn có cả một Hàn Quốc tàn nhẫn.

Romance is a Bonus Book (Phụ Lục Tình Yêu) lên sóng lúc 19:00 mỗi thứ bảy - chủ nhật hàng tuần trên tvN.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm